Hướng dẫn cách học ngữ pháp tiếng Anh tại nhà

Ngữ pháp tiếng Anh là nền tảng quan trọng hỗ trợ người học phát triển cả 4 kỹ năng Listening – Speaking – Reading – Writing. Do khối lượng kiến thức của phần này khá dài và phức tạp nên nếu không có phương pháp hiệu quả bạn sẽ rất khó để sử dụng thành thạo trong giao tiếp và các bài thi. Trong bài viết sau đây Aten English xin hướng dẫn một số cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà.  

Ngữ pháp có vai trò gì trong tiếng Anh?

Với bất cứ ngôn ngữ nào không chỉ với tiếng Anh, ngữ pháp cũng là yếu tố nền tảng giúp người học hoàn thiện các kỹ năng khác. Cách học ngữ pháp tiếng Anh cũng là quan tâm hàng đầu của nhiều thí sinh, bởi lẽ ngữ pháp đóng một vai trò hết sức quan trọng, cụ thể như sau: 

  • Ngữ pháp tiếng Anh giúp chúng ta hiểu rõ ý của người nói đồng thời dễ dàng truyền tải thông điệp của bản thân đến người đối diện. 
  • Sử dụng sai các cấu trúc cơ bản sẽ làm cho mọi người khó khăn để hiểu ý của nhau trong giao tiếp. 
  • Áp dụng đúng các kiến thức ngữ pháp giúp bài viết của bản mạch lạc, logic và khoa học hơn. 
  • Nắm các các chủ đề ngữ pháp giúp chúng ta dễ dàng cải thiện khả năng Listening khi giao tiếp. 
  • Việc chú ý đến ngữ pháp tiếng Anh cũng hỗ trợ người học tiết kiệm thời gian khi bổ sung vốn từ. 
hinh-anh-cach-hoc-ngu-phap-tieng-anh-so-1
Tầm quan trọng của ngữ pháp trong giao tiếp tiếng Anh

Hướng dẫn phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh

Có thể thấy tìm ra được cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ nghĩa của câu mà còn hỗ trợ người khác hiểu những gì mà bạn muốn truyền tải khi giao tiếp. Dưới đây là một số phương pháp học hiệu quả ngay tại nhà trong Khóa học tiếng anh Online mà bạn có thể tham khảo: 

Chú ý làm bài tập thường xuyên

Trong quá trình học ngữ pháp tiếng Anh tuyệt đối không được bỏ qua bước làm bài tập. Biện pháp này sẽ giúp chúng ta củng cố kiến thức đồng thời dễ dàng nhận ra những lỗi sai có thể mắc phải để khắc phục trong giao tiếp hàng ngày. Ngoài ra một số trường hợp vì không luyện tập thường xuyên đã dẫn đến tình trạng nhanh quên, khiến người học bối rối khi muốn sử dụng. 

Vậy nên ngay khi học xong phần kiến thức nào bạn phải ngay lập tức làm các bài tập vận dụng nội dung đó. Sau khi làm xong hãy so sánh với đáp án, tìm ra những câu sai và sửa lại cho đến khi đúng. Đặc biệt với những lỗi sai hay mắc phải bạn cần ghi chép lại và nhắc nhở bản thân để tránh gặp trong lần sau. 

hinh-anh-cach-hoc-ngu-phap-tieng-anh-so-2
Cần làm bài tập kết hợp với việc học lý thuyết

Nghe và đọc tiếng Anh thường xuyên

Nhiều người thường có suy nghĩ ngữ pháp tiếng Anh không có quan hệ với các kỹ năng khác khi sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên thực tế tất cả chúng đều có mối liên quan mật thiết không thể tách rời. Vậy nên luyện nghe hay luyện đọc tiếng Anh cũng là biện pháp cải thiện kiến thức ngữ pháp mà bạn nên áp dụng. 

Đọc sách bằng tiếng Anh sẽ hỗ trợ chúng ta nâng cao kỹ năng Reading đồng thời mở rộng vốn hiểu biết của mình. Đặc biệt thông qua từng trang sách người học cũng dễ dàng ghi nhớ những kiến thức ngữ pháp cơ bản như các thì cơ bản, cấu trúc câu, vị trí của từng từ. Trong khi đó nghe postcard hay xem các chương trình tiếng Anh lại là biện pháp hỗ trợ chúng ta biết thêm những cấu trúc ngữ pháp hay được dùng trong giao tiếp.

Phát triển kỹ năng Writing

Một trong những phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả hàng đầu hiện nay được nhiều người học áp dụng là kết hợp lý thuyết vào việc luyện kỹ năng Writing. Có nhiều hình thức có thể sử dụng trong biện pháp này như viết nhật ký, kể chuyện hay làm các bài luận ngắn. 

Trước khi viết bạn nên xây dựng dàn ý cụ thể đồng thời liệt kê những cấu trúc ngữ pháp hay từ vựng mà mình dự định áp dụng trong bài viết. Sau đó tiến hành xây dựng một bài viết cụ thể dựa theo những nội dung mình đã vạch ra. Khi hoàn thành cần chú ý sửa chữa những lỗi sai và lưu ý lại cho bài viết sau. 

hinh-anh-cach-hoc-ngu-phap-tieng-anh-so-3
Học ngữ pháp kết hợp với kỹ năng Writing

Sử dụng tài liệu học ngữ pháp hiệu quả

Để nhanh chóng cải thiện kiến thức của mình, đừng ngại ngần mà không tìm đến sự hỗ trợ của các tài liệu học tập. Tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ và lộ trình của bản thân, một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo đó là: 

  • Basic English Grammar: Cuốn sách này gồm tất cả 128 chủ đề kiến thức ngữ pháp căn bản được sắp xếp một cách khoa học và dễ hiểu. Điểm cộng lớn của Basic English Grammar là có kèm theo ví dụ minh họa cụ thể cho từng nội dung giúp người học hiểu và ghi nhớ sâu hơn. 
  • Mind Map English Grammar: Tài liệu này mang đến cho người học một phương pháp học ngữ pháp thú vị hơn qua các sơ đồ tư duy. Sau mỗi bài học cuốn sách sẽ cung cấp bài tập kèm theo nhằm giúp chúng ta thực hành và ghi nhớ dễ dàng hơn. 
  • Oxford English Grammar: Cuốn sách nổi tiếng đến từ Đại học Oxford nên nổi tiếng với nội dung chuẩn xác. Thông qua Oxford English Grammar học viên sẽ được tìm hiểu cụ thể từng chủ đề ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao, từ đó nhanh chóng nâng cao trình độ của mình. 
hinh-anh-cach-hoc-ngu-phap-tieng-anh-so-4
Tổng hợp tài liệu học ngữ pháp hiệu quả

Bài viết trên đã hướng dẫn một số cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà. Mong rằng qua những chia sẻ trên việc học ngữ pháp sẽ không còn khó khăn nữa và bạn sẽ sớm chinh phục tất cả kiến thức này trong giao tiếp cũng như các bài thi.  

Xem thêm: Ngữ pháp tiếng anh là gì – nên học ngữ pháp như thế nào? tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài