Hướng Dẫn Học Tiếng Anh Từ BBC Learning English [2024]

Thông tin đầy đủ về BBC Learning English sẽ được bạn khám phá. Đây là phương pháp học tiếng Anh đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Nếu muốn học hiệu quả nhất, bạn đã đến đúng chỗ.

Hãy tiếp tục đọc!

A – Giao Diện của BBC Learning English

Giao Diện hiện tại của BBC Learning English thân thiện và dễ sử dụng. Bạn có thể chọn ngôn ngữ bạn muốn một cách dễ dàng.

Tiếng Việt: Các bài học phù hợp với trình độ sơ cấp và giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Anh qua BBC Learning English.

Tiếng Anh: Số lượng bài học nhiều hơn và được cập nhật thường xuyên với nhiều chủ đề mới.

Theo tôi, nếu bạn ở trình độ sơ cấp, bạn có thể bắt đầu sử dụng trang web bằng tiếng Việt trước để quen dần, sau đó chuyển sang tiếng Anh.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn ngôn ngữ là Tiếng Anh, bạn sẽ được hưởng nhiều hơn về lượng và chủ đề bài học. Vì vậy, đối với những người đã thành thạo tiếng Anh, tôi khuyên bạn nên chọn Tiếng Anh để làm quen với các tài liệu trên BBC Learning English.

Bên cạnh đó, vì trang BBC Learning English có nhiều phần khác nhau, nên ban đầu bạn có thể cảm thấy bối rối với việc bắt đầu từ đâu.

Để học tiếng Anh trên BBC hiệu quả, trước hết Aten sẽ giới thiệu về hệ thống các chuyên mục và phần trong BBC Learning English để bạn hiểu rõ hơn:

1. Các Khóa Học: là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn học tiếng Anh một cách toàn diện, củng cố mọi kỹ năng ngôn ngữ (nghe, nói, đọc, viết) một cách đều đặn. Các bạn ở trình độ từ trung bình trở lên có thể sử dụng các tài liệu trong Các Khóa Học của BBC để tự học hoặc tham gia cùng đối tác học tập. Dưới đây là một số phần học trong danh mục này:

 • English You Need
 • Towards Advanced
 • Upper-intermediate
 • Intermediate
 • Lower-intermediate (Trên sơ cấp – giao diện tiếng Việt chỉ có khóa học này)
 • English My Way
 • Shakespeares Speaks

BBC Learning English đã xây dựng một hệ thống các bài học cho phép học viên tuân thủ lộ trình sau: Trung cấp – Cao cấp – Hướng tới Trình Độ Nâng Cao.

Mỗi một courses (khóa học) bao gồm 30 units (bài), mỗi unit tương ứng với thời gian bạn học trong một tuần; như vậy bạn có thể hoàn thành một khóa học trong khoảng 8 tháng. Đây chỉ là con số ước lượng vì việc học tiếng Anh còn phụ thuộc vào khả năng tập trung và khả năng tiếp thu của mỗi người, nên bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh tốc độ học lên rất nhiều!

Shakespeare Speaks là một dự án của BBC Learning English và Đại học Mở, bao gồm một loạt video về cuộc sống, thời đại và ngôn ngữ của William Shakespeare. Nó bao gồm các phim hoạt hình, chương trình phát thanh cùng với tài liệu tải về, podcast…

English My Way là một khóa học dành cho những ai muốn trở thành giáo viên tiếng Anh hoặc muốn hỗ trợ người khác trong việc học tiếng Anh. Do nội dung không liên quan nhiều, tôi sẽ không đi sâu vào khóa học này.

Tiếng Anh Bạn Cần là một khóa học mới, tập trung vào việc cung cấp thông tin và kỹ năng cần thiết cho cả học sinh và giáo viên.

2. Đặc Điểm Nổi Bật: bao gồm nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau, phù hợp với những người không có nhiều thời gian và chỉ muốn nghe tiếng Anh đều đặn hàng ngày hoặc hàng tuần để mở rộng vốn từ vựng và cải thiện tiếng Anh.

Giao diện tiếng Việt bao gồm các chuyên đề sau:

 • The English We Speak
 • Words in the News
 • 6 Minute English
 • Pronunciation
 • Drama

Giao diện tiếng Anh bổ sung thêm các chuyên đề sau đây vào danh sách so với các chuyên đề có sẵn trong giao diện tiếng Việt:

 • English at University
 • English at Work
 • News Report
 • LingoHack

Ba tính năng là The English We Speak, 6 phút tiếng Anh, Kịch cũng được phát dưới dạng podcast nên bạn có thể tải trực tiếp vào điện thoại và sử dụng ứng dụng podcast trên iPhone hoặc ứng dụng nghe nhạc trên Android.

Ba tính năng này được thiết kế để nghe từng tập một nên không có bài tập tương tác như trong các khóa học. (Riêng Kịch cũng được sử dụng làm Buổi 5 cho phần Khóa học.)

Trong khi đó, Lingo Hack và Bản tin Thời sự sẽ giúp bạn rèn kỹ năng nghe tin tức. Nếu Bản tin Thời sự là một đoạn tin tức radio rất ngắn (khoảng 30 giây) để luyện kỹ năng nghe, đặc biệt hữu ích cho các kỳ thi IELTS hoặc TOEFL, thì Lingo Hack mang lại cơ hội nghe các bản tin thời sự với sự hỗ trợ về từ vựng.

Bài viết sau sẽ được chia thành 2 phần: Dành cho người ở trình độ trên sơ cấp và người đã thành thạo tiếng Anh.

B – Dành cho những người mới bắt đầu

Phần 1: Học cách phát âm trên BBC – Phát âm

Để học tiếng Anh tốt, điều quan trọng nhất là phải học cách tạo ra các âm thanh chính xác. Bởi chỉ khi bạn phát âm chính xác, bạn mới có thể giao tiếp hiệu quả, hiểu rõ được người bản xứ đang nói gì, và cũng để họ hiểu được bạn. Điều này là điều mà hầu hết người Việt khi học tiếng Anh thường gặp khó khăn.

Nếu bạn phát âm không đúng, điều này có thể gây khó khăn cho người nghe và làm giảm tự tin trong giao tiếp. Vì vậy, từ đầu, hãy tập trung vào việc phát âm đúng chuẩn.

Bước 1: Trước hết, bạn cần biết chính xác cách phiên âm của từ đó như thế nào, và bạn phải tra từ điển để ghi nhớ.

Bước 2: Sau khi đã biết được phiên âm, bạn cần học cách phát âm đúng cho từng âm thanh đó.

Tiếng Anh có nhiều âm tiếp cận gần giống tiếng Việt khi viết và đọc, nhưng khi nghe kỹ, bạn sẽ nhận ra là chúng thường nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Một phần cũng bởi người bản xứ sống trong điều kiện khí hậu khác, có cấu trúc sinh học khác, đặc biệt là mũi cao hơn so với người Việt, điều này tạo điều kiện cho họ phát âm các âm thanh mềm mại hơn.

Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể phát âm đúng chuẩn như họ nếu được hướng dẫn một cách cẩn thận và luyện tập mỗi ngày.

BBC có một phần gọi là Pronunciation. Trong đó, các video sẽ chi tiết hướng dẫn về cách phát âm đúng từng âm trong tiếng Anh để giúp bạn nói chuẩn như người bản xứ.

Mỗi video sẽ giới thiệu cách sử dụng răng, môi và lưỡi để tạo ra âm chính xác cho từng âm thanh.

Bước 3: Hãy lắng nghe video nhiều lần, thu âm giọng nói của bạn và so sánh với người hướng dẫn cho đến khi bạn cảm thấy âm thanh mình phát ra giống như họ.

Phần 2: Các khóa học từ Trình độ Trung cấp đến Hướng tới Tiên tiến trên BBC

Theo quan điểm của tôi, mọi người nên tuân theo lộ trình này vì sẽ học một cách tổ chức.

Mỗi “đơn vị” sẽ kéo dài trong 1 tuần, và mỗi ngày bạn sẽ học một loại/phần bài khác nhau liên quan đến chủ đề chính của “đơn vị” đó, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy buồn chán.

Trong mỗi “đơn vị” sẽ có 3 phần khác nhau:

Buổi Học (Các phần): là nơi bạn sẽ nghe và xem các video về tiếng Anh, đồng thời cũng có các bài tập kèm theo để bạn làm quen và củng cố kiến thức đã học.

Tài liệu từ vựng (Tham khảo từ vựng): là nơi giới thiệu các từ quan trọng cần thiết trong mỗi bài học.

Tài liệu ngữ pháp (Tham khảo ngữ pháp): là nơi giới thiệu các cấu trúc ngữ pháp liên quan đến chủ đề của bài học.

Lộ trình từ Lower-Intermediate đến Intermediate có cấu trúc tương tự nhau. Để chọn các “đơn vị” (unit), bạn truy cập mục “Chọn đơn vị”.

Mỗi “đơn vị” bao gồm 5 buổi học (sessions) cho bạn học trong 1 tuần, mỗi buổi sẽ có khoảng 2-4 hoạt động (activities) khác nhau. Bạn có thể tuân theo gợi ý dưới đây mà tôi cung cấp, hoặc tùy chỉnh theo nhu cầu của mình:

Thứ Hai (buổi 1) là ngày của từ vựng. Với 6 Phút Từ Vựng, bạn sẽ học về các từ liên quan đến chủ đề của bài; đôi khi không chỉ là từ mới, mà còn là cách sử dụng từ trong từng tình huống cụ thể.

Khi tiến tới Trình Độ Trung Bình, bạn sẽ học về những yếu tố ngôn ngữ thú vị khác như cách sử dụng các mạo từ “a, an, the” một cách chính xác.

Thứ Ba (buổi 2) là ngày của ngữ pháp. Với 6 Phút Ngữ Pháp, bạn sẽ ôn lại các cấu trúc câu, các thì ngữ pháp, sự khác biệt giữa chúng và hệ thống lại kiến thức giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn, lâu dài hơn.

Thứ Tư (buổi 3) là buổi luyện kỹ năng nghe (đôi khi có cả bài đọc). Thường có một đoạn âm thanh hoặc video để bạn nghe và thực hành, kiểm tra lại khả năng hiểu nghe của bạn; đồng thời có một số tình huống thực tế, giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp (như làm thế nào để phàn nàn, hoặc thương lượng trong tiếng Anh…)

Thứ Năm (buổi 4) chủ yếu là bài đọc để củng cố kỹ năng đọc. Bên cạnh đó còn cung cấp các từ mới, và có cột giải thích nghĩa của từ bên cạnh (bằng tiếng Anh). Cũng có các bài tập kiểm tra khả năng đọc hiểu để củng cố lại từ vựng bạn vừa học được.

Thứ Sáu (buổi 5) là ngày thư giãn với Kịch & Câu Hỏi. Kịch này hoàn toàn không liên quan gì đến chủ đề, đơn giản chỉ để bạn thư giãn mà thôi.

Lưu Ý: Nếu bạn vẫn còn yếu kỹ năng nghe, bạn có thể xem bản dịch ở dưới mỗi video. Để nghe các video của BBC hiệu quả nhất, tôi khuyên bạn nên rèn kỹ năng nghe và áp dụng cách nghe sâu sắc.

Với 2 trình độ Trung Cấp Cao Cấp và Trình Độ Hướng Tới Cao Cấp cũng có 5 buổi học mỗi unit, nên tôi sẽ chỉ nêu qua về từng buổi để bạn nắm được:

Phần Trình Độ Trung Cấp Cao:

 • Buổi 1: Lớp Học Tiếng Anh BBC, bạn sẽ học về ngữ pháp tiếng Anh cơ bản trong vòng 90 giây.
 • Buổi 2: Đánh Giá Tin Tức là nơi cung cấp cho bạn các cách diễn đạt mà bạn cần biết khi thảo luận về các tin tức.
 • Buổi 3: Học từ vựng từ các bản tin thời sự với Lingo Hack. Bởi vì Lingo Hack có một mục riêng nên tôi sẽ mô tả chi tiết sau.
 • Buổi 4: Hãy Dừng Nói – nơi các giáo viên tại BBC sẽ giải đáp thắc mắc mà các học viên đưa ra, sửa lại những lỗi sai ngữ pháp thường gặp trong giao tiếp của họ.
 • Buổi 5: Là Kịch như 2 buổi trước đó, nhưng ở đây là những đoạn phim ngắn dạng hài kịch.

Phần Hướng Tới Trình Độ Nâng Cao:

 • Buổi 1: Lớp Học Thượng Cấp của BBC, ngữ pháp ở mức độ khó hơn được giải thích một cách đơn giản và dễ nhớ.
 • Buổi 2 và 3: Bài Đánh Giá Tin Tức và Bí Mật Từ Vựng, vẫn là 2 nội dung tiếp theo của Học Viên Trung Cấp.
 • Buổi 4: Bạn Có Biết Từ “Thời Gian” Có Bao Nhiêu Cách Sử Dụng Không? Trong Từ Vựng, các cách sử dụng của mỗi từ được khéo léo thắt vào mỗi câu chuyện giúp bạn dễ hiểu và tiếp thu hơn.
 • Buổi 5: Bạn Sẽ Tham Gia Phòng Luyện Phát Âm của Tim, nơi bạn sẽ được biết về các âm đuôi và cách nối âm trong câu ra sao. Đây là một phần cực kỳ hấp dẫn, tôi cam đoan bạn sẽ thích thú với nó.

Bạn Đừng Lo Nếu Khi Hết Khóa Học Này Mà Bạn Chưa Biết Tiếp Tục Học Gì, BBC Đã Sẵn Sàng Ra Mắt Khóa Học Mới Dành Cho Bạn, Đó Chính Là English You Need:

 • Buổi 1 – Kỹ Năng Thi: Nếu Bạn Đang Tập Trung Vào Kỳ Thi Quan Trọng, Đây Là Nơi Cung Cấp Những Mẹo Nhỏ Hữu Ích Trong Học Tập Và Kỳ Thi Quan Trọng.
 • Buổi 2 – Đánh Giá Tin Tức: Nơi Cập Nhật Những Tin Tức Nổi Bật Nhận Được Sự Quan Tâm. Nhưng Trên Hết Là 2 MC Sẽ Tìm Ra Những Từ, Cách Nói Được Giới Truyền Thông Sử Dụng, Đồng Thời Họ Sẽ Hướng Dẫn Bạn Cách Sử Dụng Những Cách Nói Đó Trong Giao Tiếp Hàng Ngày Thế Nào.
 • Buổi 3 – Phát Âm Trong Tin Tức: Khi Nhìn Hay Nghe Thấy Những Từ/Cụm Từ Trong Các Bản Tin, Bạn Sẽ Phát Âm Thế Nào? Trong Phát Âm Trong Tin Tức, Họ Sẽ Lấy Một Từ Điển Hình (Đắt Giá) Ở Tiêu Đề Của Bản Tin Và Dạy Bạn Cách Nói Từ Ấy Sao Cho Chuẩn Như Người Bản Xứ.
 • Buổi 4 – Phòng Giáo Viên: Nơi Các Giáo Viên Hoặc Chính Bạn, Những Người Đang Muốn Giúp Đỡ Người Khác Học Tiếng Anh, Được Giới Thiệu Cách Giảng Dạy Mang Lại Hứng Thú Cho Người Học. Bằng Cách Nói Dí Dỏm, 2 Giáo Viên Sẽ Hướng Dẫn Bạn Những Giây Phút Vui Vẻ, Thoải Mái Với Những Mẹo Nhỏ Thú Vị.
 • Buổi 5 – Những Câu Hỏi của Người Học: Nơi Dan Sẽ Trả Lời Các Câu Hỏi, Thắc Mắc Về Tiếng Anh Của Người Học Gửi Tới. Ví Dụ: Bạn Có Thể Hỏi Sự Khác Nhau Giữa Wanna, Gonna, Gotta, Dan Sẽ Trả Lời Chi Tiết Cho Bạn, Kèm Cả Ví Dụ Cho Từng Từ Giúp Bạn Nhớ Lâu.

Lưu Ý:

Những Gợi Ý Trên Đây Là Dành Cho Những Bạn Muốn Học Một Cách Bài Bản Và Có Lộ Trình Cụ Thể. Nếu Bạn Đã Thành Thạo Tiếng Anh, Ở Trình Độ Intermediate, Và Muốn Thoải Mái Học Thì Ở Phần Tiếp Theo Tôi Sẽ Nói Kỹ Hơn Về Một Số Chuyên Đề Đề Bạn Lựa Chọn.

C – Học Theo Các Chuyên Đề trên BBC

Dưới Đây, Tôi Sẽ Phân Tích Chi Tiết Hơn Về Một Số Chủ Đề Cho Bạn:

1 – English at University và English at Work

Cấu Trúc Hai Chương Trình Này Khá Tương Đồng, Đều Là Những Tình Huống Hàng Ngày Mà Một Người Đã, Đang Hoặc Sẽ Gặp Phải Khi Sang Nước Ngoài.

Dưới Dạng Một Câu Chuyện, Thông Qua Nhân Vật Chính, Chương Trình Sẽ Cung Cấp Các Câu Nói Cụ Thể Trong Từng Tình Huống Để Người Học Dễ Dàng Áp Dụng Vào Đời Thực.

Điểm Khác Biệt Duy Nhất Chính Là Đối Tượng Mà Mỗi Chương Trình Hướng Tới Là:

 • Tiếng Anh trong Đại Học: dành cho những bạn du học sinh hoặc những bạn đang có ý định đi du học.
 • Tiếng Anh ở Nơi Làm Việc: dành cho những người đang hoặc có ý định làm việc ở một công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia hoặc làm việc ở nước ngoài.

Để nghe được hai chương trình này thì trình độ tiếng Anh của bạn cũng phải ở mức khá, từ Trung cấp trở lên.

2 – Pronunciation

Các video dạy phát âm hoàn toàn bằng tiếng Anh nhưng bạn vẫn có thể hiểu được vì chủ yếu bạn chỉ cần nhìn video và bắt chước.

Ngoài 45 video hướng dẫn các âm cụ thể trong tiếng Anh thì BBC đã đưa cả các video của Bí Kíp Phát Âm của Tim vào đây, để những bạn yêu thích chương trình này dễ dàng tìm được.

3 – The English We Speak

Sự thú vị trong tiếng Anh cũng giống với bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Tiếng Anh cũng có những từ mà nếu đặt chúng vào một cụm, sẽ mang nghĩa khác hẳn so với khi chúng ở riêng lẻ. Không nắm được nghĩa của những từ này sẽ khiến bạn rơi vào những tình huống dở khóc dở cười, hiểu nhầm ý đối phương.

Trong chương trình này, người dẫn chương trình sẽ kịch hóa các tình huống, giúp bạn nhớ lâu hơn, hiểu rõ hơn nghĩa của các cụm từ. Tôi khuyến khích các bạn đang chuẩn bị du học hay đang du học hãy lắng nghe chương trình này.

4 – 6 Minute English

Tuy chỉ kéo dài 6 phút, nhưng mỗi 1 audio lại bàn về một chủ đề khác nhau. Tất cả các vấn đề và các lĩnh vực trên trời dưới biển, từ lõi Trái Đất đến việc Trái Đất nóng lên hay ý nghĩa của các bộ trang phục, rồi việc bẻ các khớp tay chân có tốt hay không…đều được 2 người dẫn chương trình đem ra bàn luận.

Nghe 6 Phút Tiếng Anh hàng tuần giúp cho <strong{não bạn=”” được=”” cập=”” nhật=”” các=”” kiến=”” thức=”” mới=”” thường=”” xuyên<=”” strong=””> cũng như các từ vựng. Đây là một cách rất tốt để bạn liên tục duy trì khả năng tiếng Anh của mình.</strong{não>

Nếu bạn là người muốn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình một cách lâu dài, tôi khuyến khích bạn nên lắng nghe chương trình này.

5 – News Report

Đây là chuyên mục luyện nghe cùng chương trình thời sự radio. Bạn sẽ làm theo hướng dẫn cho sẵn của chương trình như sau:

Bước 1: Chương trình yêu cầu bạn đọc câu hỏi, sau đó sẽ cho bạn nghe một đoạn thời sự radio kéo dài khoảng 30s.

Nếu bạn chắc chắn đáp án đúng câu hỏi thì quá tốt.

Còn nếu không, bạn đừng lo, hãy tiếp tục với bước 2.

Bước 2: Học một số từ khóa trong bài ở phần này và nghe lại lần nữa.

Các từ khóa sẽ được giải thích hoàn toàn bằng tiếng Anh để rèn luyện khả năng đọc hiểu bằng tiếng Anh của bạn, đồng thời cũng giúp bạn quen với môi trường tiếng Anh hơn.

Sau khi đọc hết từ mới, hãy nghe lại bài 1 lần nữa để xác định câu trả lời.

Bước 3: Transcript và câu trả lời.

Ở bước này, bạn hãy nghe lại kèm theo transcript và kiểm tra câu trả lời của bài ngay bên dưới đó.

Hãy cố gắng làm theo đúng thứ tự, đừng nhìn vào câu trả lời hoặc đọc transcript ngay từ lần đầu. Kiên nhẫn và tuân thủ các bước này, bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình tiến bộ đáng kể.

Đặc biệt, những ai muốn rèn luyện kỹ năng nghe cho kỳ thi IELTS nên theo dõi chương trình này.

6 – LingoHack

Nếu bạn đã từng luyện nghe tiếng Anh qua BBC News nhưng không thể hiểu hết từ vựng, thì một chương trình như thế này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Bạn sẽ nghe một bản tin ngắn được giả làm giống như bản tin thường, nhưng điểm đặc biệt là: Chương trình bắt đầu với một số từ vựng khó, sau đó bạn sẽ nghe cả phần tin tức mà không có phụ đề. Cuối cùng, bạn sẽ được nghe lại có phụ đề dưới đáy.

Như vậy, não của bạn sẽ được kích hoạt tính phán đoán từ lúc ban đầu, vàhọc một phần mới ngay sau đó.

Hơn nữa, bạn có thể tìm thấy phần transcript và giải nghĩa của một số từ mới ở dưới đây. Chương trình cũng có phần bài tập để kiểm tra khả năng hiểu bài của bạn.

Chính vì thế, tôi đặc biệt khuyến khích các bạn đang chuẩn bị thi IELTS luyện nghe chương trình này.

7 – Words in the News

Đây là một chương trình đã kết thúc từ lâu của BBC. Cấu trúc của nó giống như của LingoHack nên tôi sẽ không nói thêm nhiều nữa.

8 – Drama

Nơi tổng hợp các Drama của các khóa học. Bạn cũng có thể theo dõi các tập/bộ Drama mới và cũ ở đây giúp bạn cách học tiếng Anh qua phim. Feature này vừa giúp bạn thư giãn, vừa cung cấp thêm cho bạn một vài từ vựng nữa.

D – Các bước học nghe trên BBC Learning English hiệu quả

Bạn hãy lựa chọn một bài bạn thích và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lắng nghe, lắng nghe và lắng nghe

Ở lượt nghe đầu tiên, bạn không cần đọc transcript. Hãy đóng mắt lại và tập trung vào nội dung của bài học. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật nghe sâu.

Hãy lắng nghe xem bài đó nói về vấn đề gì. Đừng lo nếu bạn không nghe được hết.

Ở phần này bạn chỉ cần:

 • Xác định chủ đề. Nhận biết bài nói xoay quanh vấn đề gì.
 • Mục tiêu của bài nói.
 • Các chi tiết cụ thể.
 • Chú ý đến những từ mới, và thử đoán ý nghĩa.

Bước 2: Nghe và ghi chú 

Bạn vẫn không được sử dụng transcript ở bước này.

Hãy chuẩn bị một tờ giấy trắng và một cây bút. Lần này bạn sẽ vừa nghe vừa ghi lại. Hãy viết ra tất cả những từ mà bạn nghe được, càng nhiều càng tốt. Ở bước này, bạn gần như đã bắt được những ý chính rồi.

Bước 3: Nghe và đọc bản ghi chép 

Ở bước này bạn sẽ vừa nghe vừa nhìn vào bản ghi chép để kiểm tra lại những thông tin mà bạn đã ghi ra và xem thông tin nào còn thiếu, thông tin nào chưa chính xác và từ nào bạn chưa nghe được.

Bước 4: Sử dụng bản ghi chép để vừa nghe, vừa nhìn, vừa nói

Ở bước này bạn hãy phân chia bài nghe thành từng phần nhỏ và thực hiện kỹ thuật nói đuổi ở mỗi phần.

Trong quá trình nghe, bạn hãy sử dụng bản ghi chép từ trước và một cây bút để gạch dưới mỗi từ được nhấn mạnh.

Bằng cách này, sau một thời gian nhất định, bạn sẽ thu được ngữ điệu và ngữ âm giống người bản xứ.

E – Những bạn trình độ mới hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh

Một giải pháp khác mà tôi muốn giới thiệu là học EngBreaking. Bộ sản phẩm này rất phù hợp cho người mới bắt đầu và những người đã mất căn bản.

Bạn sẽ thực hành luyện nghe và nói ở tốc độ chậm ban đầu rồi sau đó chuyển sang tốc độ của người bản ngữ. Việc này giúp bạn làm quen và dần dần nâng cao khả năng hiểu tiếng Anh của mình, đồng thời rèn luyện cách phát âm chính xác.

Đừng coi thường bất kỳ kỹ năng nào trong tiếng Anh. Nếu bạn nói đúng, bạn sẽ nghe đúng họ phát âm từ gì, và ngược lại.

Hai kỹ năng này cùng hỗ trợ lẫn nhau, do đó bạn sẽ được luyện tập từng kỹ thuật một, bạn có thể nhấp chuột vào liên kết để xem chi tiết về từng kỹ thuật và thực hành theo:

Kỹ năng nghe chân thành: Bạn sẽ hiểu được cách thực hiện đúng và hiệu quả nhất, đồng thời nhận biết được cách phát âm đúng của một số từ thông thường.

Kỹ năng nói tự nhiên: Sau khi thực hiện kỹ năng nghe chân thành, bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng nói tự nhiên. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bạn thực hành và hoàn thiện phát âm của mình.

Kỹ năng phản xạ đa hướng: Đây là giai đoạn kết hợp cả hai kỹ năng trên lại với nhau. Bạn sẽ rèn luyện kỹ năng phản xạ để giao tiếp một cách thành thạo hơn.

Bạn có thể tham khảo bộ Aten tại đây.

Và giờ đến lượt bạn

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách học trên trang BBC Learning English dành cho bạn. Tôi hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình học, rèn luyện và sử dụng tiếng Anh.

Quan điểm của tôi là, bạn không cần phải tin tưởng hoặc tuân theo mọi điều tôi nói. Hãy xem lời khuyên của tôi như một sự hướng dẫn, không phải là một quy tắc cứng nhắc.

Sau khi tôi đã trình bày cụ thể về từng chương trình, bạn có thể chọn học theo những gì bạn cảm thấy phù hợp và thú vị nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp việc học tiếng Anh qua trò chơi trực tuyến để giảm căng thẳng trong quá trình học tập.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài