Làm sao để thành thạo tiếng Anh giao tiếp văn phòng?

Nhiều người đã từng áp dụng các cách khác nhau để học và thành thạo tiếng Anh giao tiếp văn phòng. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công. Dù học tại nhà hay đến các trung tâm Anh ngữ, bạn cũng nên xác định phương pháp tự học phù hợp với bản thân nhất. Cùng Aten English xem các học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất nhé!

Bạn đã học tiếng Anh giao tiếp văn phòng đúng cách?

Cốt lõi của việc học giao tiếp là để nghe hiểu và nói trôi chảy tiếng Anh. Để làm được điều đó bạn không chỉ cần có sự tự tin mà còn phải biết cách áp dụng kiến thức giấy vở vào thực hành.
Điều này lí giải vì sao nhiều người biết rất nhiều từ vựng nhưng vẫn kém kỹ năng nói. Vì đơn giản họ chỉ nhận biết mặt chữ, hiểu được mà không biết cách sử dụng từ vựng đúng nghĩa.

tieng-anh-giao-tiep-van-phong-1
Chọn phương pháp học không phù hợp sẽ khiến bạn chậm tiến bộ
Để kiểm tra phương pháp học tiếng Anh giao tiếp văn phòng mà mình áp dụng bấy lâu nay có hiệu quả hay không, bạn cần xem xét lại các tiêu chí đánh giá sự tiến bộ của bản thân.

 • Bạn học được bao nhiêu từ vựng mỗi tháng và có thật sự dùng chúng khi giao tiếp hàng ngày?
 • Bạn nghe hiểu được bao nhiêu phần trăm nội dung các buổi họp, các cuộc trò chuyện của đồng nghiệp (bằng tiếng Anh) tại văn phòng?
 • Tần suất nói tiếng Anh của bạn có tăng không?
 • Đồng nghiệp có thật sự nghe hiểu những gì bạn nói, hay họ chỉ đang cố tỏ ra lịch sự?

Bằng cách trả lời những câu hỏi trên, bạn sẽ biết mình có thật sự tiến bộ trong quá trình học giao tiếp hay không. Nếu kết quả là không, có lẽ đã đến lúc bạn tìm cho mình phương pháp học phù hợp hơn, hoặc đơn giản là tìm đến các khóa học tiếng Anh giao tiếp văn phòng để được đào tạo bài bản và tiến bộ nhanh hơn.

Học gì để thành thạo tiếng Anh giao tiếp văn phòng?

Tiếng Anh giao tiếp là một phạm trù rộng lớn và cũng có nhiều cấp độ từ dễ đến khó. Nhiều người nghĩ học tiếng Anh giao tiếp chỉ dừng lại ở việc nói được và nghe hiểu tiếng Anh. Điều này không sai. Tuy nhiên cũng vì vậy mà học giao tiếp khó hơn bạn tưởng.
Nếu bạn làm việc trong môi trường công sở, việc giao tiếp với đồng nghiệp bằng tiếng Anh có thể không yêu cầu trình độ quá cao. Song để làm việc bằng tiếng Anh, trò chuyện với sếp và khách hàng bằng tiếng Anh thì lại là vấn đề khác.
Vậy học gì để thành thạo tiếng Anh giao tiếp văn phòng? Làm sao để mở rộng kiến thức đã học và nâng cao trình độ tiếng Anh hơn nữa?

Học từ vựng chủ đề liên quan đến công việc

Sai lầm của nhiều người khi học tiếng Anh giao tiếp văn phòng là nhồi nhét quá nhiều từ vựng. Luôn đặt ra một số lượng từ vựng cần học mỗi ngày là cách tạo động lực học của nhiều người.
Tuy nhiên so với số lượng, chất lượng vẫn quan trọng hơn. Hãy học những từ vựng quen thuộc, liên quan đến ngành nghề – những từ ngữ mà bạn sẽ dùng thường xuyên. Điều này giúp bạn có vốn liếng để tự tin thực hành giao tiếp. Đồng thời giao tiếp liên tục bằng tiếng Anh sẽ giúp người học nhớ từ vựng lâu hơn.

tieng-anh-giao-tiep-van-phong-2
Nên học những từ vựng liên quan đến lĩnh vực và môi trường làm việc của bạn
Hãy phân loại từ vựng của bạn để dễ học thuộc và biết cách sử dụng, kết hợp chúng với nhau. Ví dụ:

 • Học những động từ được dùng phổ biến nhất, kế đến là những động từ mô tả hành động, công việc liên quan đến ngành nghề của bạn.
 • Tương tự, học danh từ thường dùng hằng ngày, sau đó là những từ ngữ liên quan đến công việc, từ ngữ chuyên ngành. Bạn có thể suy nghĩ về nội dung những cuộc hội thoại, cuộc họp của công ty để xác định tệp từ vựng mình nên học.
 • Đừng quên học trạng từ chỉ thời gian và địa điểm, bởi bạn sẽ rất cần chúng phòng trường hợp phải trao đổi lịch trình, deadline, công việc,…

Học mẫu hội thoại tiếng Anh giao tiếp văn phòng

Học mẫu câu hội thoại là cách rèn luyện tiếng Anh giao tiếp mà nhiều người áp dụng. Cách này giúp bạn biết cách đối đáp trong một số tình huống giao tiếp thường gặp. Đối với người mất gốc tiếng Anh, học hội thoại là điều không thể thiếu.
Khi học hội thoại tiếng Anh giao tiếp văn phòng, bạn nên để ý đến những yếu tố như ngữ cảnh, cách dùng từ, cách đặt câu,… Nên tránh việc học thuộc nguyên câu và áp dụng một cách cứng nhắc. Vì hầu như không bao giờ bạn ở trong trường hợp giống như hội thoại mẫu 100%, nên hãy quan tâm đến từ vựng, cấu trúc câu hơn là học thuộc lòng.

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp văn phòng

Nhắc đến học giao tiếp, chắc chắn không thể không nhắc đến việc luyện nghe. Kỹ năng nghe hiểu sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc học giao tiếp. Bởi nghe tốt không chỉ giúp bạn hiểu người đối diện nói gì, xác định được ngữ cảnh mà còn học thêm nhiều điều từ những gì mình nghe được.
Mẹo giúp người học luyện kỹ năng nghe một cách hiệu quả là hãy chọn những audio ngắn, nghe từ audio thay vì video. Vì hình ảnh trong video có thể khiến bạn phân tâm. Ngoài ra, bạn nên kết hợp luyện nghe audio có nội dung phong phú, có thể là đoạn hội thoại, tin tức về lĩnh vực của bạn, hay tin tức xã hội, audio dạng kể chuyện,…

tieng-anh-giao-tiep-van-phong-3
Luyện nghe với những đoạn hội thoại nơi công sở
Trong thời gian đầu, bạn có thể chọn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp văn phòng theo một số giáo trình để bám sát và làm một số bài tập liên quan. Sau khi đã cải thiện khả năng nghe đáng kể, có thể nghe audio nội dung phong phú để tăng sự hứng thú và mở rộng vốn từ.

Học một số điểm ngữ pháp cơ bản

Học tiếng Anh giao tiếp không có nghĩa là bạn nên bỏ qua ngữ pháp. Có thể người học sẽ không cần đào sâu vào ngữ pháp nâng cao, song hiểu những điểm ngữ pháp cơ bản sẽ giúp ít rất nhiều cho quá trình học ngoại ngữ.
Những điểm ngữ pháp cơ bản mà bạn nên nắm bắt gồm một số thì tiếng Anh thông dụng nhất, những cụm từ, mẫu câu thường dùng trong văn nói. Bên cạnh đó, nếu làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Anh, bạn nên học một số format văn bản tiếng Anh, học cách viết email và trình bày các loại giấy tờ.

Rèn luyện kỹ năng nói mỗi ngày

Không ai có thể cải thiện tiếng Anh giao tiếp văn phòng nếu bỏ qua việc luyện nói mỗi ngày. Luyện nói cần sự kiên trì và tự tin để bắt đầu. Vì vậy nếu chưa biết làm sao để bắt đầu, bạn có thể theo dõi một số website dạy tiếng Anh giao tiếp hàng ngày miễn phí hoặc học theo giáo trình luyện nói tiếng Anh.
Tiếp đến, đừng quên chủ động trò chuyện để cải thiện khả năng nghe nói của mình. Nhiều người luyện nói bằng cách độc thoại, tự dành một khoảng thời gian trong ngày để nói tiếng Anh trước gương,…
Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên tìm kiếm môi trường mà mình có thể tiếp xúc và nói chuyện với nhiều người. Vì việc đối thoại rèn luyện khả năng phản xạ, ứng biến bằng tiếng Anh trong nhiều trường hợp khác nhau.
Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh cho người đi làm để tăng tần suất nói tiếng Anh của mình. Một cách khác có thể mang lại môi trường học giao tiếp hiệu quả hơn đó là tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp – nơi bạn được học và trò chuyện trực tiếp với giảng viên người nước ngoài.

Lời khuyên giúp bạn học giao tiếp hiệu quả

Mỗi người có phương pháp học tập phù hợp khác nhau, và không phải ai cũng sớm tìm được cho mình cách học tiếng Anh hiệu quả nhất. Nếu bạn đang loay hoay trong việc tự học tiếng Anh giao tiếp văn phòng, gặp vấn đề về thời gian, tiến bộ chậm hay thậm chí dậm chân tại chỗ, dưới đây là lời khuyên cho bạn.

 • Tìm ra cho mình một khoảng thời gian mà bạn có thể tập trung để học tiếng Anh, từ đó chọn ra phương pháp học phù hợp. Nếu bạn bận rộn, hãy chọn cách kết hợp học thụ động với cách học yêu cầu tập trung cao độ trong thời gian ngắn.
 • Tạo cho mình môi trường, không gian học tập nơi bạn có thể tập trung và học một cách thoải mái. Nên bố trí chỗ học và nghỉ ngơi cách xa nhau. Bạn cũng có thể đặt một số hình ảnh, sách báo có tiếng Anh ở chỗ học để tạo động lực.
 • Khi học tiếng Anh giao tiếp văn phòng, đừng quên chia sẻ cho đồng nghiệp rằng bạn đang trong quá trình cải thiện trình độ tiếng Anh. Họ có thể sẽ tạo môi trường và điều kiện để bạn thực hành giao tiếp nhiều hơn.
Tiếng Anh giao tiếp văn phòng
Hãy giao tiếp bằng tiếng Anh với đồng nghiệp nhiều hơn
 • Đặt ra một số mục tiêu cần đạt được trong buổi học và hoàn thành chúng. Ví dụ như học được 3 từ vựng, làm được 3 bài tập,…
 • Đọc to thành tiếng cũng là cách giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp. Vì những gì bạn nghĩ đôi khi sẽ trở nên khác hẳn khi được đọc thành tiếng. Cách này cũng giúp bạn nghe được cách phát âm và ngữ điệu của mình để chỉnh sửa.
 • Hãy thu âm đoạn hội thoại hoặc độc thoại của mình và nghe lại để tự chỉ ra các lỗi sai. Đôi khi trong lúc nói bạn sẽ không để ý và mắc lỗi. Vì vậy nghe lại, chỉ ra lỗi giúp bạn rút kinh nghiệm và tránh mắc lỗi tương tự trong lần sau.
 • Đừng quên viết lại những gì đã học ở dạng một đoạn văn ngắn tầm 2 – 500 từ. Cách này giúp bạn hệ thống lại những kiến thức mình tiếp thu được, đồng thời nhớ lâu hơn.
 • Cuối cùng, hãy chọn tham gia các khóa học giao tiếp nếu bạn cảm thấy không tiến bộ, không thể tự học hay tập trung học một cách hiệu quả. Thay vì tiêu tốn quá nhiều thời gian, hãy đến các trung tâm Anh ngữ nơi bạn có giảng viên hỗ trợ, có môi trường thực hành và được học với lộ trình chặt chẽ nhất.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp văn phòng hiệu quả hơn. Hãy kết hợp tự học và đến trung tâm Anh ngữ để được đào tạo tiếng Anh giao tiếp bài bản nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài