LOẠI HÌNH THÔNG MINH NÀO BẠN THUỘC VỀ?

Thường, chúng ta nghĩ người thông minh là có IQ cao. Nhưng theo nhà khoa học, sự thông minh không chỉ là IQ mà còn có 9 loại khác. Mỗi người có thể sở hữu nhiều loại thông minh. Hãy cùng Aten khám phá.

I. 9 loại hình thông minh là gì ?

Howard Gardner đề xuất phân loại 9 loại hình trí thông minh từ năm 1983. Ông mô tả một người có thể kém về toán học nhưng giỏi về ngôn ngữ. Điều này thay đổi cách chúng ta hiểu về trí thông minh của con người.

II. Phân loại 9 loại thông minh

1. Thông minh tự nhiên – Trí thông minh tự nhiên

2. Trí thông minh âm nhạc – Trí thông minh âm nhạc

Trí thông minh âm nhạc là khả năng cảm nhận và hiểu biết về âm nhạc. Bạn có thể nghe và phân tích mỗi nốt nhạc của một bài hát, nhận biết cao độ và phân biệt những nốt âm? Hoặc đơn giản là bạn nhận ra những điều trong âm nhạc mà người khác có thể không nhận thấy hoặc bỏ qua.

Những người có dạng thông minh này thường yêu thích âm nhạc và có khả năng tạo ra những giai điệu riêng một cách tự nhiên.

3. Logic – Toán học – Sự logic và toán học

Bạn có thích sắp xếp và kết nối ý tưởng theo mối liên hệ không? Trò chơi yêu thích của bạn có tính chiến lược không? Bạn có khả năng tính toán và ra quyết định dựa trên con số không? Nếu có, bạn có trí logic và toán học.

Trí logic và toán học giúp chúng ta suy nghĩ sâu về trừu tượng và áp dụng các mô hình suy luận và lập luận tuần tự.

4. Trí thông minh Giao tiếp – Tương tác xã hội

Bạn có khả năng hiểu và tương tác với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp một cách dễ dàng.

Những người có trí thông minh giao tiếp giữa các cá nhân cao thường trở thành giáo viên, diễn viên, nhân viên xã hội và nhiều nghề nghiệp khác đòi hỏi kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp. Đây là dạng thông minh mà tôi ưa thích vì dễ áp dụng và phát triển trong nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, loại hình trí thông minh này có thể được trau dồi và phát triển. Bạn có thể biến nó thành một phần không thể thiếu của bản thân.

5. Trí thông minh Thể chất (“Thân mật”) – Sự thông minh cơ thể

Nếu bạn có khả năng thể thao hoặc sử dụng kỹ năng thủ công, bạn có thể có trí thông minh cơ thể – vận động cao. Trí thông minh vận động là khả năng điều khiển cơ thể hoặc vật thể theo cách mạnh mẽ và chính xác. Những người có trí thông minh này thường là vận động viên, nghệ sĩ, hoặc nhà điều dưỡng.

6. Trí thông minh Ngôn ngữ (Thực Tế) – Sự thông minh ngôn ngữ

Bạn có thể nói thêm một ngôn ngữ không? Bạn có tài trong việc viết thơ hoặc diễn thuyết? Bạn thích đọc truyện hoặc giải đố văn học? Những người có trí thông minh ngôn ngữ có khả năng sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt ý nghĩa phức tạp. Họ có thể là nhà văn, nhà báo, diễn giả, hoặc nhà thơ.

Ngoài trí thông minh ngôn ngữ, bạn cũng có khả năng trở thành người đa ngôn ngữ. Việc đi du lịch và giao tiếp với nhiều người trên khắp thế giới sẽ không là vấn đề đối với bạn.

7. Trí thông minh Nội tâm – Sự thông minh nội tâm

Bạn có cảm nhận sâu sắc về người khác không? Bạn dễ dàng nhận biết tính cách và đặc điểm của họ. Hay bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của họ mà họ không nói ra không?

Loại trí thông minh này không chỉ giúp bạn hiểu về bản thân mình mà còn về con người nói chung. Những người có trí thông minh nội tâm cao thường trở thành những nhà lãnh đạo tinh thần, nhà trị liệu hoặc nhà triết học.

8. Trí Thông Minh Về Không Gian “Thông Minh Ảnh Hưởng” – Picture Smart

Việc hình dung không gian trở nên đơn giản hơn với bạn, ví dụ như khi bạn phải tưởng tượng con đường trong rừng. Nếu bạn có thể làm được điều đó, bạn có thể coi mình là có trí thông minh không gian cao.

Trí thông minh không gian là khả năng tư duy trong không gian ba chiều. Kỹ năng chính bao gồm hình ảnh tinh thần, suy luận không gian, thao tác với hình ảnh, kỹ năng đồ họa và nghệ thuật, cùng với trí tưởng tượng tích cực. Thủy thủ, phi công, nhà điêu khắc, họa sĩ và kiến trúc sư đều thể hiện trí thông minh về không gian. Những người trẻ với loại trí thông minh này có thể thích giải các câu đố ghép hình hoặc dành thời gian để vẽ hoặc mơ mộng.

9. Trí Thông Minh Tồn Tại – Existential Intelligence

“Everybody is a genius. But if you judge a fish by its ability to climb a tree, it will live its whole life believing that it is stupid.”

Ngoài ra, một điều rất thú vị đó là những dạng trí thông minh này không chỉ là một phần là bản năng, mà mỗi người chúng ta đều có thể rèn luyện và nâng cao những khả năng này theo thời gian. Ví dụ như việc đọc sách nhiều và cố gắng học thêm những ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ của mình. Đó là cách để bạn nâng cao trí thông minh về ngôn ngữ. Hoặc nếu muốn tăng cường về Trí tuệ Giao Tiếp, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, hoạt động nhóm, thảo luận…

Tại Học Viện Tác Động, chương trình học được thiết kế đặc biệt để tạo ra cơ hội cho học viên tham gia đầy đủ vào 4 giai đoạn của quá trình học này.
Thông qua các hoạt động như thuyết trình, thảo luận, các dự án hợp tác, học viên sẽ nhận ra phong cách học của mình thông qua sự thể hiện niềm đam mê và sự yêu thích của họ đối với  những hoạt động này. Họ sẽ tiếp cận kiến thức một cách toàn diện hơn và biến nó thành của riêng mình thay vì chỉ dừng lại ở việc học lý thuyết.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài