Lý thuyết và bài tập về trật tự của tính từ trong tiếng anh

OSASCOMP là một trật tự viết tắt của tính từ tiếng Anh. Để nắm vững các dạng bài tập trật tự của tính từ tiếng Anh, bạn đọc cần học kỹ các loại tính từ. Một câu có thể có nhiều tính từ liên tiếp nhưng thứ tự của chúng không cố định. Hãy chắc chắn và cùng thử cho thuận tiện với Aten English qua bài viết dưới đây.. 

1 . Học về tính từ? 

Tính từ trong tiếng Anh có thể là một từ phức với nhiều lý thuyết phức tạp gây khó khăn cho người học. Tuy nhiên, nắm chắc phần bài học này sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra ngữ pháp của chương trình tiếng Anh. 

1.1 Tính từ là gì? 

a. Định nghĩa tính từ 

Tính từ là những từ xuất hiện sau động từ tobe và trước danh từ. Chúng ta có thể bắt gặp nhiều trật tự của tính từ khác nhau. Tuy nhiên, chức năng thống kê chung của tính từ là miêu tả, giải thích, nhấn mạnh đặc điểm của sự vật, hiện tượng, con người. 

ly-thuyet-va-bai-tap-ve-trat-tu-cua-tinh-tu-trong-tieng-anh-so-1
Tuy nhiên, chức năng thống kê chung của tính từ là miêu tả, giải thích, nhấn mạnh đặc điểm của sự vật, hiện tượng, con người.

Các chương trình tiếng Anh cơ bản thường có 2 tính từ cùng lúc. Tuy nhiên, tính từ đứng trước không được gọi là tính từ. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn mắc sai lầm khi chỉ có một tính từ trong câu. Trên thực tế, có rất nhiều dạng tính từ. Và chúng được chia thành 9 loại theo ý nghĩa riêng của chúng.

b. Phân loại các dạng của tính từ

Một từ hạn định là một đại từ có ý nghĩa xác định. Nó không phải là tính từ mà là từ đứng trước tính từ nên vẫn được phân loại. 

 • Quanto là tính từ có nghĩa là số lượng. Những từ này có thể gây nhầm lẫn như phi tính từ. Trên thực tế, nó có thể được gọi là tính từ chỉ số lượng. 
 • Assertion là tính từ thể hiện quan điểm và giúp nhận định, đánh giá sự vật, sự việc 
 • Size là tính từ chỉ kích thước của cơ thể 
 • Age là tính từ dùng để miêu tả tuổi tác 
 • Shape là tính từ dùng hình dạng để định nghĩa hình dạng của sự vật, sự việc hoặc con người 
 • Color là tính từ, dùng để miêu tả một màu sắc 
 • Origin là tính từ thể hiện quốc tịch hoặc nguồn gốc của danh từ trong câu hỏi 
 • Material là chất liệu giúp giải thích rằng danh từ đó là vật hoặc mục tiêu. . Đồ vật được làm bằng chất liệu gì 
 • Mục đích là tính từ dùng để diễn tả công dụng hoặc tác dụng của đồ vật

1.2. Trật tự của tính từ trong tiếng anh

Dựa vào 9 tính từ trên, ta có thể thấy ngay đó là trật tự của tính từ xuất hiện thay thế. Hai loại tính từ đầu tiên hiếm khi được quan tâm vì chúng xuất hiện khá thường xuyên và cố định trong khuôn mẫu. 7 tính từ sau đây không phải lúc nào cũng xuất hiện và chỉ có thể  xuất hiện dưới dạng 1 tính từ. 

Để dễ hiểu thứ tự sắp xếp của các tính từ trong tiếng Anh, các nhà ngôn ngữ học nói tiếng Anh đã lấy chữ cái đầu tiên của mỗi nhóm tính từ làm từ cần phân loại. Khi nhắc đến từ này, bạn hoàn toàn có thể hiểu được vị trí cần thêm tính từ trong câu. 

Tiền tố tính từ: xác định, số lượng, ý kiến, kích thước, tuổi tác, hình dạng, màu sắc, nguồn gốc, chất liệu, mục đích. Lần lượt sắp xếp lại thứ tự các chữ cái đầu in đậm, ta được thứ tự tính từ trong câu, đó là OSASCOMP. Dựa vào từ ngắn này, chúng ta sẽ dễ nhớ và sử dụng tính từ chính xác hơn.

2. Một số bài tập về trật tự của tính từ trong tiếng anh

Ở đây chúng ta thấy tính từ. Nhiệm vụ của chúng ta đối với bảng bên trái là các loại ở bên phải là các ô trống. Câu hỏi là bạn nên vận dụng kiến ​​thức của mình để phân loại các tính từ đã cho. Sau đó điền vào chỗ trống để kiểm tra sự hiểu biết của bạn. 

ly-thuyet-va-bai-tap-ve-trat-tu-cua-tinh-tu-trong-tieng-anh-so-2
Câu hỏi là bạn nên vận dụng kiến ​​thức của mình để phân loại các tính từ đã cho. Sau đó điền vào chỗ trống để kiểm tra sự hiểu biết của bạn.

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào các tính từ đã cho. Có thể bạn không cần điền hết vì có thể những tính từ trên không đủ cho một nhóm tính từ. Chúng tôi đi đến từng ô theo thứ tự và tiếp tục phân loại tính từ. Hãy bắt đầu với tính từ ý kiến.

Ý kiến: Interesting và Attractive

Kích thước: Thin, Long, Square và Thick

Tuổi thọ: Young và Old

Hình dạng: Round, Oval, Rectangular và Square

Màu sắc: Pink, Grey và Black

Nguồn gốc: Vietnamese

Chất liệu: Woolen

Mục đích: Racing và Walking

3. Bài tập về trật tự tính từ trong tiếng anh

Bài tập tính từ tiếng Anh có nhiều dạng. Các dạng bài có những yêu cầu khác nhau và học sinh phải chú ý phân loại để hiểu đúng nhiệm vụ. Cuối cùng là kết quả của công việc hiệu quả nhất. Một số  bài tập có thể có hoặc không liên quan đến tính từ hoặc bài tập về trật tự tính từ là: 

 • Điền vào chỗ trống để hoàn thành câu 
 • Đố tìm tính từ trong câu 
 • Sắp xếp các từ đã cho thành câu hoàn chỉnh có nghĩa 
 • Đọc đoạn văn và tìm tính từ trong đoạn văn Hãy phân tích xem tính từ tìm được thuộc loại nào.

4. Một số kiến thức bổ sung cho bạn tham khảo

Các tính từ được đặt theo thứ tự trong câu có thể ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc ý nghĩa của nó. Cần lưu ý những điều này để các bài tập về trật tự tính từ trong tiếng Anh đúng ngữ pháp và cung cấp nghĩa cho người dùng sau này. 

 xem thêm: So Sánh Bằng Trong Tiếng Anh – Cấu Trúc Và Cách Dùng

4.1. Dấu phẩy dùng để tách tính từ trong câu 

Dấu phẩy tính từ có thể là cách dùng cùng một loại tính từ trong cùng một câu. Trên thực tế, có những lúc chúng ta cần sử dụng nhiều tính từ trong một nhóm để phân biệt và làm rõ nghĩa của một danh từ cụ thể. Do đó, dấu phẩy và AND là một cách để giải thích điều này. 

ly-thuyet-va-bai-tap-ve-trat-tu-cua-tinh-tu-trong-tieng-anh-so-3
Trên thực tế, có những lúc chúng ta cần sử dụng nhiều tính từ trong một nhóm để phân biệt và làm rõ nghĩa của một danh từ cụ thể

Khi đặt dấu phẩy sau tính từ trong câu, cần lưu ý không được tùy tiện sử dụng. Đôi khi việc sử dụng ngẫu nhiên các tính từ và danh từ làm biến dạng cấu trúc. Đặc biệt, dấu phẩy không được dùng trong các câu có tính từ vì nghĩa của nó rời rạc, khó dịch và khó hiểu. 

4.2. Mối quan hệ của tính từ với nghĩa của câu 

Tính từ là từ chỉ đặc điểm của sự vật, hiện tượng, thậm chí cả con người. Nó làm cho tính từ con chó hoàn thành câu. Điều này làm cho các bài tập sử dụng tính từ và trật tự tính từ vẫn cần thiết sau khi các tính từ được sắp xếp sao cho chúng không làm thay đổi ý nghĩa của câu. 

Nhìn chung, giữa các tính từ cùng loại có thể dùng dấu phẩy, nhưng nên dùng dấu phẩy này khi trong câu có 3 tính từ có cùng chức năng. Sử dụng phím AND khi chuỗi chứa hai tính từ trong cùng một nhóm. Nếu có nhiều hơn 3 giá trị, dấu AND được sử dụng giữa hai tính từ cuối cùng để giúp người đọc hiểu phần kết thúc. 

5. Kết luận 

Bài tập về trật tự của tính từ trong tiếng Anh khá đa dạng và phong phú. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các hiệu sách hoặc trên các trang web. Nhưng trước khi làm bài kiểm tra, hãy đọc lại để hiểu OSASCOMP và cách sử dụng nó trong các bài tập sắp xếp tính từ. 

Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài viết tổng hợp 50 tính từ dài trong khóa học tiếng anh online tại Aten để hiểu rõ hơn về công dụng của các tính từ nhé! Hãy để Aten đồng hành cùng bạn trên hành trình học tập!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài