Mẫu câu giao tiếp tiếng Anh dùng trong học tập và công việc

Trong lĩnh vực giáo dục và môi trường làm việc chuyên nghiệp, giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh là nền tảng của sự thành công. Bạn hãy cùng Aten English đi sâu vào một bộ sưu tập các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh được tuyển chọn cẩn thận thường được sử dụng trong cả môi trường học thuật và làm việc nhé! Từ đặt câu hỏi trong bài giảng đến truyền đạt suy nghĩ của bạn trong các cuộc họp, chúng được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau.

1. Mẫu câu giao tiếp tiếng Anh dùng trong học tập

Là một người học tiếng Anh, bạn có thể muốn nói với người khác rằng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Bạn cũng sẽ cần yêu cầu người bản ngữ lặp lại các cụm từ và từ hoặc nói chậm hơn. Các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh sau đây sẽ hữu ích cho những tình huống này.

I am learning English

Cụm từ đơn giản này cho mọi người biết rằng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Nếu bạn là người hoàn toàn mới bắt đầu, bạn có thể thêm từ “just started” như thế này: “I just started learning English.”

Ví dụ: My name is Lan and I am learning English.

I do not understand

Sử dụng cụm từ này khi bạn không hiểu ý của ai đó.

Ví dụ: Sorry, I do not understand. The U.S. Electoral College seems very confusing!

Could you repeat that please?

Nếu bạn muốn ai đó nói lại một từ, câu hỏi hoặc cụm từ, hãy sử dụng câu hỏi này. Vì “to repeat” có nghĩa là “nói lại”, bạn cũng có thể hỏi, “Could you say that again, please?”
Chúng ta có thể nói “ please” ở cuối câu hỏi hoặc ngay sau “you” như sau:
  • Could you please repeat that?
  • Could you repeat that, please?
Hinh-anh-mau-cau-giao-tiep-tieng-anh-dung-trong-hoc-tap-va-cong-viec-1
Mẫu câu giao tiếp tiếng Anh dùng trong học tập

Could you please talk slower?

Người bản ngữ có thể nói rất nhanh, đây là một cách dễ dàng để yêu cầu ai đó nói chậm hơn.
Lưu ý: Cụm từ này không đúng ngữ pháp. Tuy nhiên, nó được sử dụng thường xuyên trong hàng ngày. Câu hỏi đúng ngữ pháp sẽ là, “Could you please talk more slowly?”
Đó là vì “slowly” là trạng từ nên nó mô tả cho động từ (như “talk”). “Slower” là một tính từ so sánh hơn, có nghĩa là nó nên được sử dụng để mô tả danh từ (người, địa điểm hoặc sự vật) chứ không phải động từ. (Ví dụ: My car is slower than yours.)
Ví dụ:
A: You can give us a call any weekday from 8:00 a.m. to 5:00 p.m. at five five, two zero eight, extension three seven..
B: I am sorry, could you please talk slower?

What does _____ mean?

Khi bạn nghe hoặc nhìn thấy một từ mới, hãy sử dụng cụm từ này để hỏi nghĩa của nó.
Ví dụ:
A: What does “font” mean?
B: It is the style of letters, numbers and punctuation marks when you type. A common font in the USA is called Times New Roman.

How do you spell that?

Chính tả tiếng Anh có thể khó, vì vậy hãy đảm bảo học câu hỏi này. Bạn cũng có thể hỏi ai đó, “Could you spell that for me?”

Ví dụ:

A: My name is Robbertah Handkerchief.
B: How do you spell that?

What do you mean?

Khi bạn hiểu từng từ một, nhưng không hiểu nghĩa của chúng cùng nhau, hãy sử dụng câu hỏi này. Bạn có thể hỏi nó bất cứ khi nào bạn bối rối về những gì ai đó đang nói với bạn.

Ví dụ:

A: The Smiths do have a really nice house, but the grass is always greener on the other side.
B: What do you mean?

2. Mẫu câu giao tiếp tiếng Anh dùng trong công việc

How can I help you?

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, bạn sẽ sử dụng cụm từ này rất nhiều. Đó cũng là một cụm từ phổ biến khi trả lời điện thoại.

Ví dụ: [On the phone]: Hello, this is Rebecca speaking. How can I help you?

I will be with you in a moment

Khi ai đó muốn gặp bạn, bạn có thể chưa sẵn sàng nói chuyện với họ. Sử dụng mẫu câu giao tiếp tiếng Anh này nếu bạn cần một phút để hoàn thành việc gì đó trước. Nếu một khách hàng đang chờ trợ giúp, bạn cũng có thể sử dụng cụm từ này để cho thấy rằng sắp đến lượt họ.

Bạn có thể thay thế “moment” bằng “minute” và thậm chí thêm từ “jusst”: “I will be with you in just a minute.” Một cụm từ phổ biến khác cho tình huống này là “I will be right with you.”

Ví dụ: Good morning! I will be with you in a moment.

What time is our meeting?

Bạn có thể sử dụng cấu trúc của câu hỏi này để hỏi thời gian của bất kỳ sự kiện nào: “What time is [event]?”
Nếu bạn muốn hỏi về cuộc họp vào một ngày nào đó, hãy thêm “on [day]”. Ví dụ: What time is our meeting on Monday?

Please call me (back) at…

Khi bạn muốn ai đó gọi cho bạn hoặc gọi lại cho bạn (để trả lời cuộc gọi của bạn), hãy sử dụng cụm từ này để cung cấp số điện thoại của bạn.

Ví dụ:  Hi, this is Hanh from the financial office. I am wondering if you found those missing receipts. Please call me back at 555-5555. Thanks!
Hinh-anh-mau-cau-giao-tiep-tieng-anh-dung-trong-hoc-tap-va-cong-viec-2
Mẫu câu giao tiếp tiếng Anh dùng trong công việc

When is the deadline?

Khi ai đó giao cho bạn một nhiệm vụ hoặc dự án để hoàn thành, bạn cần biết bạn phải hoàn thành nó trong bao lâu. Hạn chót là ngày hoặc thời gian phải hoàn thành một việc gì đó. “When is it due?”  là một cách khác để yêu cầu thông tin này.
Ví dụ:

A: I need you to write a meeting report.

B: When is the deadline?

A:  I need it by next Wednesday.

Để được hướng dẫn một cách chi tiết, hãy tham gia khóa học tiếng Anh online cùng chúng tôi nhé!