Phân biệt False Not Given trong bài thi IELTS Reading

True False Not Given là dạng bài quen thuộc trong bài thi IELTS Reading. Tuy nhiên nhiều thí sinh thường nhầm lẫn giữa False và Not Given dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm bài. Ngay sau đây Aten English sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt False Not Given trong bài thi IELTS Reading chính xác nhất. 

Tìm hiểu về dạng bài True False Not Given

Bài thi IELTS Reading bao gồm 3 bài đọc cùng 40 câu hỏi được chia thành các dạng bài khác nhau. Khi làm bài thí sinh cần ôn kỹ tất cả những dạng bài này, đặc biệt là phân biệt False Not Given

Với dạng bài True False Not Given, đề thường liệt kê một số thông tin liên quan đến nội dung bài đọc. Sau đó thí sinh phải xác định xem những thông tin đó là đúng, sai hay không có trong bài đọc. Để đạt số điểm cao trong bài tập này thí sinh phải có kỹ năng đọc hiểu tốt, nắm chắc tất cả chi tiết trong bài đồng thời hiểu rõ quan điểm của tác giả. 

hinh-anh-phan-biet-false-not-given-so-1
Tìm hiểu về dạng bài True False Not Given

Khi thực hiện dạng bài True False Not Given, thí sinh cần phân biệt rõ với dạng Yes No Not Given: 

  • Dạng True/False/Not Given bắt đầu bằng câu hỏi Do the following statements agree with the information given in Reading…?, thí sinh sẽ dựa hoàn toàn vào các thông tin có sẵn  trong bài. Dấu hiệu nhận biết.
  • Dạng Yes/No/Not given bắt đầu bằng câu hỏi Do the following statements agree with the claims of the writer in Reading…?, thí sinh phải suy luận quan điểm của người viết để lựa chọn đáp án đúng. 

 

Phân biệt True False Not Given

Để giải quyết hiệu quả dạng bài True False Not Given, thí sinh cần hiểu và phân biệt rõ đáp án, cụ thể như sau: 

  • True: những đáp án có thông tin hoàn toàn trùng khớp với phần bài đọc. 
  • False: những đáp án có thông tin sai, trái ngược hoàn toàn với nội dung bài đọc. Thông thường ở đáp án này chúng ta sẽ tìm ra hai keywords trái ngược nhau trong câu hỏi và đoạn văn. 
  • Not Given: những đáp án chứa thông tin không có hoặc hoàn toàn không liên quan đến bài đọc. Một trường hợp khác là nội dung đưa ra có liên quan đến bài đọc nhưng thí sinh chưa có đủ cơ sở để khẳng định nó đúng hay sai. 
hinh-anh-phan-biet-false-not-given-so-3
Mẹo phân biệt False Not Given chính xác

Cách xử lý dạng bài True False Not Given

Trong quá trình Luyện thi IELTS Reading, thí sinh cần nắm chắc cách làm dạng bài True False Not Given theo các bước sau: 

Bước 1: Nghiên cứu kỹ câu hỏi. 

Khi bắt đầu làm bài bạn không nên vội đọc bài đọc ngay mà cần phải phân tích đáp án trước. Từ đó xác định đây là câu hỏi True False Not Given hay Yes No Not Given đồng thời dịch nghĩa từng đáp án. Sau đó nhiệm vụ không nên bỏ qua là highlight những keywords quan trọng cần nhớ. Cách làm này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ hoàn thành bài tập. 

 

Bước 2: Đọc văn bản và tìm kiếm thông tin có liên quan

Một lưu ý nhỏ là thứ tự đáp án đưa ra trong đề thi sẽ tương ứng với nội dung trong văn bản. Do đó, sau khi đã phân tích đáp án xong, thí sinh có thể tiến hành tìm hiểu bài đọc từ trên xuống dưới. Từ những keywords quan trọng, hãy xác định đâu là đoạn văn chứa thông tin liên quan. 

Bước 3: Xác định đáp án đúng

Đề bài thường đưa ra những từ khóa đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với đáp án đã cho. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng xác định phương án đúng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý vì một số trường hợp đề sẽ đánh lừa thí sinh với các từ như only, all, never.

Ở bước này hãy đặc biệt chú ý đến các riêng như tên người, tên địa danh hoặc ngày tháng năm, bởi đây là những thông tin sẽ không thay đổi trong đáp án. Lưu ý chỉ chọn False khi nào thông tin đề đưa ra trái ngược hoàn toàn với bài đọc. Trong trường hợp không đủ dữ liệu bạn phải chọn phương án Not Given. 

hinh-anh-phan-biet-false-not-given-so-2
Cách xử lý dạng bài True False Not Given

Bước 4: Hoàn thành đáp án vào giấy thi 

Bước cuối cùng là hoàn thành tất cả các đáp án vào tờ giấy thi. Với những câu không làm được, tuyệt đối không được bỏ giấy trắng. Trong trường hợp này thí sinh có thể thử phương án loại trừ để tăng tỷ lệ chính xác. Sau đó bạn hãy kiểm tra lại bài một lần cuối thật cẩn thận trước khi làm bài tiếp theo. 

 

True False Not Given lỗi sai hay gặp 

Trong quá trình ôn luyện dạng bài True False Not Given, thí sinh nên lưu ý một số lỗi sai hay gặp sau: 

  • Dạng bài True False Not Given hoàn toàn dựa trên thông tin mà bài đọc cung cấp. Vì vậy bạn không nên tự suy luận đáp án theo quan điểm của mình mà cần dựa hoàn toàn vào nội dung văn bản. 
  • Không nên tốn quá nhiều thời gian ở một câu nào cả bởi rất dễ ảnh hưởng đến cả bài thi. Khi không tìm được thông tin hãy nhanh chóng chuyển sang câu tiếp theo và trở lại nếu còn thời gian. 
  • Đừng quá phụ thuộc vào keywords, tuy giúp thời gian làm bài nhanh hơn nhưng đôi khi chúng có thể đánh lừa bạn. Vậy nên phương pháp làm bài tốt nhất là hiểu rõ nội dung toàn bộ văn bản. 
  • Tuyệt đối không nên bỏ qua các trạng từ chỉ mức độ như always, often, probably,…vì có thể khiến bạn chọn đáp án sai. 
hinh-anh-phan-biet-false-not-given-so-4
Một số lỗi sai cần lưu ý khi làm bài

Trên đây là mẹo phân biệt False Not Given cùng cách làm cụ thể mà Aten muốn gửi đến các bạn. Mong rằng với những chia sẻ này, bạn sẽ dễ dàng vượt qua dạng bài này. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết dạng Sentence Completion tại đây. 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài