Phương pháp học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc hiệu quả nhất

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc hiệu quả nhất dưới đây sẽ giúp bạn hệ thống lại kiến thức tiếng anh và ghi nhớ tốt hơn. Cùng Aten English tìm hiểu trong bài viết dưới đây một số lưu ý học tiếng anh phù hợp nhé!

Nguyên tắc tự học Tiếng Anh cho người mất gốc

1. Học chậm chắc mà sâu

Nắm chắc nền tảng kiến ​​thức sẽ giúp bạn tiến bộ hơn sau này. Vì thế, bạn không cần phải thúc ép bản thân học quá nhanh. Học đến đâu chắc tới đó và đào sâu kiến thức. Ngoài việc ghi nhớ từ vựng và mẫu câu, bạn cũng phải học cấu trúc và cách sử dụng chúng trong bất kỳ ngữ cảnh nào.
hinh-anh-phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep-cho-nguoi-mat-goc-1
Học tiếng anh cho người mất gốc

2. Không học “vẹt” ngữ pháp

Bạn không nên ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh một cách quá cứng nhắc. Học thuộc “vẹt” sẽ không mang lại hiệu quả cao trong thực tế. Ngoài việc nắm được cấu trúc cơ bản, bạn vẫn cần học cách ứng dụng ngữ pháp này trong cuộc sống bằng cách đặt câu cho các ngữ pháp vừa học.

3. Chỉ học qua những tài liệu chính thống

Hiện nay, rất nhiều tài liệu tiếng Anh được chia sẻ trên các trang web và mạng xã hội. Bạn có thể xem các tài liệu này để bổ sung kiến ​​thức cho mình. Tuy nhiên bạn vẫn cần tham khảo một cách có chọn lọc. Chỉ sử dụng các sách chính thống hoặc tài liệu do các nền tảng ngoại ngữ chất lượng cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn tránh sử dụng nội dung không chính xác, ảnh hưởng xấu đến quá trình học tiếng Anh.

Cách học tiếng anh cho người mất gốc

1. Cách học từ vựng cho người mất gốc

1.1. Học từ vựng qua hình ảnh

Thay vì chỉ chăm chăm vào một cuốn sách toàn chữ để học từ vựng thì việc học từ vựng qua hình ảnh sẽ giúp bạn đỡ nhàm chán hơn. Theo các nghiên cứu, hình ảnh sẽ giúp bạn hồi tưởng lại ý nghĩa từ vựng dễ dàng hơn, thay vì chỉ liệt kê ngữ nghĩa như bình thường.
hinh-anh-phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep-cho-nguoi-mat-goc-2
Học tiếng anh qua hình ảnh
Chúng ta có thể tận dụng một công cụ cực hữu dụng cho phương pháp này mà không phải ai cũng biết đó chính là Google Images. Bạn chỉ cần search từ vựng cần học vào Google Images, ta sẽ có vô vàn hình ảnh hiện ra thể hiện cho từ đó, điều này sẽ khiến não bộ của bạn in sâu nghĩa của từ vựng đó.
Bên cạnh đó, ngoài việc ghi chép từ vựng, bạn cũng có thể vẽ những nhân vật hoặc bức tranh theo ý mình bên cạnh sao cho liên tưởng tới từ vựng này. Mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc qua hình ảnh mang lại hiệu quả tốt và giúp việc trau dồi từ vựng trở nên thú vị hơn.

1.2. Học từ vựng theo chủ đề

Một cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả là học từ vựng theo chủ đề. Khi bạn học rất nhiều từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau mà không theo một thứ tự cụ thể nào, bạn sẽ chóng quên vì kiến thức bão hòa lan man.
Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn học nhanh và hiệu quả hơn. Khi bạn nói về một chủ đề cụ thể, các câu của bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn về mặt từ vựng. Các nhóm từ vựng thông dụng theo chủ đề như: gia đình, sức khỏe, trường học…

1.3. Học từ vựng theo sơ đồ tư duy

Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp các chủ đề từ vựng vào bản đồ tư duy. Mỗi nhóm chủ đề sẽ là một nhánh cây của biểu đồ, và mỗi từ vựng trong chủ đề ấy sẽ là những ngọn cây bé hơn. Mỗi nhánh chủ đề bạn có thể vẽ bằng một màu khác nhau để dễ phân biệt. Cách học tiếng Anh cho người mất gốc qua sơ đồ tư duy này sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời như sau:
Giúp các chủ đề từ vựng được trình bày ngắn gọn, khoa học, chỉ ra mối liên hệ giữa các từ trong cùng 1 chủ đề kèm ví dụ giúp tăng khả năng ghi nhớ 10-15%.
Sơ đồ tư duy sử dụng màu sắc bắt mắt giúp phân biệt giữa các chủ đề từ vựng, kích thích tính sáng tạo, nhờ đó tối ưu ít nhất 50% năng suất hoạt động của cả 2 bán cầu não, giúp kiến thức không bị khô khan và nhàm chán.
Sơ đồ tư duy giúp dễ nhìn, dễ hiểu và thuận tiện để ôn tập mọi lúc mọi nơi là phương pháp học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc hiệu quả

1.4. Học từ vựng từ các thẻ flashcard

Flashcard là các mẩu giấy nhỏ vừa với bàn tay của bạn và được đục lỗ để nối lại với nhau. Đây là công cụ được nhiều người sử dụng để học từ vựng tiếng Anh.
hinh-anh-phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep-cho-nguoi-mat-goc-3
Thẻ flashcard giúp hỗ trợ học tiếng anh tốt hơn
Học từ vựng qua flashcard truyền thống: Bạn có thể viết các từ và dịch nghĩa, phiên âm trên thẻ flashcard, hoặc mua thẻ flashcard từ vựng tại các hiệu sách. Với thiết kế nhỏ gọn và thiết thực, Flashcards là một cách học từ vựng tiếng Anh rất hữu ích đó!
Học từ vựng qua các app flashcard online: Hiện nay có một số app flashcard cực kỳ tiện dụng, bạn có thể tải về máy điện thoại và mở ra học bất cứ lúc nào như Flashcards with Cram, Memrise, Quizlet, Anki…

1.5. Học từ vựng qua bài hát & phim

Với cách học tiếng Anh cho người mất gốc qua bài hát và phim, bạn có thể vừa nghe bài hát yêu thích hoặc vừa xem bộ phim yêu thích, đồng thời học từ vựng tiếng Anh qua đó. Bạn nên chọn những bộ phim hoặc bài hát có tốc độ nói chậm, dễ hiểu và phù hợp với trình độ của mình.
Ngày nay có rất nhiều trang web mà bạn có thể dễ dàng xem phim hoặc video các bài hát có phụ đề song ngữ như: Netflix, Popcorn-time.to, Learn English With TV Series…
Trên đây là một số phương pháp học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Chúc các bạn học tốt và thành công!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên