Mất gốc tiếng anh phải làm sao, nên bắt đầu từ đâu

Mất gốc tiếng anh phải làm sao là câu hỏi nhiều bạn đặt ra với tình trạng hoang mang vì không biết nên bắt đầu lại từ đâu. Cùng Aten English tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc và “cứu nguy” ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách học tiếng Anh căn bản

Luyện phát âm chuẩn IPA

Một trong số những lý do chính gây ra tình trạng mất gốc là do phát âm sai. Từ đó dẫn tới việc nghe tiếng anh khó khăn và người khác không hiểu được ý nói của mình. Vì vậy, luyện phát âm chuẩn IPA rất quan trọng. Sẽ giúp quá trình nghe tiếng anh của bạn trở nên nhẹ nhàng và chính xác hơn.
hinh-anh-mat-goc-tieng-anh-phai-lam-sao-1
Luyện phát âm
Khi nắm rõ bảng IPA và phát âm chuẩn các từ, kỹ năng nghe của bạn cũng được cải thiện bởi bạn đã biết phát âm đúng của từ.

Luyện nghe 15 phút mỗi ngày

Lắng nghe tiếng anh 15 phút mỗi ngày là giải pháp hiệu quả được nhiều người áp dụng. Kể cả với người đang tìm cách lấy lại gốc tiếng anh cũng áp dụng được và hoàn toàn mang lại hiệu quả tốt tương tự.
Bạn chỉ cần chủ động lắng nghe 15 phút mỗi ngày. Nghe thụ động những lúc rảnh và ít nhất là 01 giờ mỗi ngày. Thực hiện bằng cách nghe nhạc, xem phim, nghe tin tức thời sự,…
Hãy cố gắng tập trung nghe và phân biệt các từ được phát ra. Bởi thời gian đầu có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt từ, nội dung của đoạn hội thoại. Đối với những bạn lo lắng không biết mất gốc tiếng anh phải làm sao thì có thể lặp lại thói quen này để xây dựng nền tảng tiếng anh thụ động.

Học 5 từ mới mỗi ngày

Bên cạnh phát âm, lắng nghe thì từ vựng cũng là yếu tố quan trọng để lấy lại gốc tiếng anh. Giải quyết một yếu tố từ vựng là bạn đã có thể lấy lại gốc tiếng anh cơ bản một cách dễ dàng.
Kết hợp với việc luyện phát âm, luyện nghe đã liệt kê ở trên, thì học từ vựng theo chủ đề là giải pháp nắm bắt từ mới nhanh chóng nhất. Chủ đề và những trường hợp áp dụng sẽ giúp bạn nhanh nhớ, nhớ lâu và biết cách dùng từ phù hợp với hoàn cảnh.
hinh-anh-mat-goc-tieng-anh-phai-lam-sao-2
Học từ vựng
Đối với người đi làm, tiếng anh thường tập trung vào công việc và cuộc sống. Vì vậy, hãy bắt đầu với các chủ đề gần nhất để học và áp dụng. Các từ vựng, mẫu câu liên quan tới nghề nghiệp, cuộc sống thì bạn có thể tham khảo tại các kênh Youtube chuyên về dạy học tiếng anh.

Luyện nói hằng ngày

Đừng chỉ luyện nói một mình, hãy tìm thêm người học cùng để luyện nói giao tiếp. Và đừng ngại việc sợ sai để tìm ra những điểm chưa đúng của bản thân. Khi giao tiếp với người khác thì tâm lý sợ sai khiến việc nói trở nên khó khăn, không thuận. Việc dấu sai sẽ không bao giờ tốt trong việc lấy lại kiến thức mất gốc.
Học nói khó hơn phát âm một chút, đòi hỏi bạn phải nói chuẩn cả một câu, học cả cách phát âm, nối từ, nhấn giọng, ngữ điệu,… Để nói hay và nhanh tiến bộ thì bạn có thể nhái lại cách nói của người bản xứ. Xem phim và bắt chiếc theo cách nói của nhân vật trong phim là cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện. Và đặc biệt là áp dụng những gì mình đã luyện tập vào trong cuộc sống mọi lúc mọi nơi.

Học đọc, viết ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Học đọc sẽ dễ hơn vì bạn có thể đọc truyện, đọc sách, đọc báo,… Hoặc bất kỳ một thứ gì đó có liên quan tới tiếng anh mà bạn cảm thấy thích thú với nó.
Viết thì bạn có thể viết những câu đơn giản trước. Sau đó dần dần chuyển sang viết một đoạn. Những chủ đề để bạn luyện viết được gợi ý là: viết nhật ký, viết truyện, viết thư,… Giai đoạn đầu, bạn đừng quá quan trọng ngữ pháp đúng hay sai. Hãy luyện tập với một số bài tập ngữ pháp cơ bản sau đó viết bài hoặc nói lại bằng những cấu trúc ngữ pháp mới vừa học.
Cách tốt nhất để nắm giữ ngữ pháp vừa mới học là hãy dạy lại kiến thức đó cho người khác. Bạn đã học được những gì thì hãy dạy lại kiến thức đó. Đừng sợ sai bởi phát hiện lỗi sai mới giúp được bạn sửa sai, khắc phục để phát triển.

Lộ trình lấy lại gốc tiếng anh

Học bằng tai, không học bằng mắt

Đây là một trong những bí quyết giúp bạn học tiếng Anh nhanh nhất. Chỉ khi nghe nói nhiều bạn sẽ nhanh thuộc, còn nhìn bằng mắt nhưng không thực hành thì bạn cũng không thể ghi nhớ lâu được.

Học sâu để nắm vững kỹ năng nói tiếng Anh

Sau khi đã ghi nhớ được cách phát âm, nhớ được về từ vựng thì bạn cần luyện nói thật nhiều để thành thạo kỹ năng giao tiếp, hình thành cho mình phản xạ giao tiếp nhanh.

Học bằng cả cơ thể

Với nguyên tắc học tiếng Anh này, bạn không chỉ dùng đầu để ghi nhớ. Hãy dùng động tác để diễn đạt những gì bạn muốn nói. Hành động của cơ thể cũng giúp bạn ghi nhớ được kiến thức lâu hơn.

Không học từ đơn lẻ, luôn học theo cụm từ

Luôn đặt cụm từ vào trong ngữ cảnh cụ thể của nó để nói hoặc viết. Làm như vậy sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng viết và giao tiếp.

Nghe rõ trả lời với Mini – Story

Nguyên tắc này giúp bạn tăng khả năng tư duy cũng như phản xạ tiếng Anh. Trong các cuộc hội thoại, từ vựng tiếng Anh được sử dụng nhanh chóng mà không phải suy nghĩ đến ngữ pháp.
hinh-anh-mat-goc-tieng-anh-phai-lam-sao-3
Nghe các mini story

Học tiếng anh lấy lại gốc nhanh nhất

Dù bạn là học sinh cấp 2 (lớp 8, lớp 9); Học sinh cấp 3 (lớp 10, lớp 11, lớp 12) hay người đã đi làm mà cần lấy lại gốc tiếng anh. Cách nhanh nhất là học kèm cùng với người có chuyên môn theo hình thức 1 kèm 1. Ngoài ra bạn cũng cần chăm chỉ, tạo thói quen học tiếng anh hàng ngày để rèn luyện liên tục và “lấp” những lỗ hổng trong kiến thức học tiếng anh của mình.
Trên đây là một số cách giúp các bạn còn băn khoăn mất gốc tiếng anh phải làm sao luyện tập và bổ sung các kiến thức còn thiếu. Chúc các bạn áp dụng thành công!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài