Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu?

Trong thời buổi hội nhập hiện nay tiếng Anh đã dần trở thành một công cụ không thể thiếu với những ai mong muốn được phát triển bản thân. Tuy nhiên nhiều người hiện đang gặp khó khăn trong việc học ngôn ngữ này do chưa tìm ra được phương pháp phù hợp. Ngay sau đây hãy cùng Aten English tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu nhé.  

Đặt ra mục tiêu học tập cụ thể

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu là nỗi băn khoăn của nhiều người hiện nay. Hiện nay có nhiều phương pháp học tiếng Anh phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Tuy nhiên dù là phương pháp nào trước hết bạn phải xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân., thường là một trong các cấp độ sau: 

  • Beginner: Đây là trình độ tiếng Anh cơ bản của những người mới bắt đầu hay người mất gốc. Đối tượng này thường không thể nghe hiểu hay nói tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp cơ bản. 
  • High Beginner: Khi ở trình độ này chúng ta có thể hiểu khái quát nội dung trò chuyện khi đối phương nói chậm và rõ chữ.
  • Low Intermediate: Đối tượng này thường hiểu được nội dung trong những tình huống đơn giản, quen thuộc, tuy nhiên khả năng ngữ pháp và từ vựng vẫn còn hạn chế. 
  • Intermediate: Ở trình độ Intermediate, bạn có thể giao tiếp trong những tính huống đơn giản, nhưng nếu ở tình huống phức tạp hơn sẽ gặp khó khăn. 
  • High Intermediate: Người ở trình độ này có thể giao tiếp được với người bản xứ, tuy nhiên với kiến thức ngữ pháp chỉ ở mức trung bình. 
  • Low Advanced: Đối tượng này có thể hiểu được người bản xứ đồng thời sử dụng tiếng Anh một cách đúng ngữ pháp với vốn từ vựng phong phú. 
  • Advanced: Đây là cấp độ cao nhất dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh. Khi ở cấp bậc này bạn sẽ sử dụng và giao tiếp ngôn ngữ này thành thạo như người bản xứ. 

Bạn có thể lựa chọn một chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hay TOEIC tùy vào nhu cầu sửa dụng của mình. Sau đó đặt ra số điểm mong muốn. Từ đó hãy xây dựng cho bản thân một lộ trình học tập phù hợp trong thời gian cụ thể. Lưu ý cần lên kế hoạch trong một thời gian cụ thể, có thể theo ngày hoặc theo tháng. Điều quan trọng nhất không chỉ với tiếng Anh là luôn giữ niềm đam mê cũng như sự kiên trì, nhẫn nại để không rơi vào trạng thái mất động lực trong khi học. 

hinh-anh-mat-goc-tieng-anh-nen-bat-dau-tu-dau-so-1
Đặt ra mục tiêu học tập cụ thể cho bản thân

Học phát âm chuẩn

Khi muốn bắt đầu lấy lại gốc tiếng Anh, điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần thực hiện là rèn luyện khả năng phát âm chuẩn. Trước hết hãy làm quen với cách đọc các nguyên âm và phụ âm cơ bản trong bảng IPA. Khi đã thành thạo tất cả kiến thức này, bạn có thể học phát âm từng từ dựa vào từ điển. Dần dần hãy phát triển khả năng Speaking của bản thân với cách nhấn trọng âm, nối âm, nuốt âm,…

Một phương pháp học phát âm tương đối hiệu quả trong Khóa học tiếng anh Online mà thí sinh nên áp dụng là sử dụng các chương trình gameshow, bản tin hay phim ảnh bằng tiếng Anh. Cách học này giúp chúng ta làm quen với cách nói chuyện của người bản xứ. Từ đó nếu bạn kiên trì ghe, bắt chước đồng thời luyện tập thường xuyên chắc chắn có thể cải thiện kỹ năng của mình hiệu quả. Ngoài ra với những chủ đề gần gũi và thú vị, bạn sẽ không phải rơi vào tình trạng chán nản, mệt mỏi khi học. 

Ôn tập các chủ đề ngữ pháp tiếng Anh

Giống với tiếng Việt, ngữ pháp tiếng Anh cũng là yếu tố người học không thể bỏ qua khi tiến hành học ngôn ngữ này. Để dần lấy lại kiến thức, bạn cần tiến hành ôn tập lại tất cả chủ đề ngữ pháp cơ bản như 12 thì, các thành phần câu, từ loại, các cấu trúc đặc biệt,…Bên cạnh việc học lý thuyết đơn thuần, đừng quên ứng dụng vào các bài tập cụ thể cũng như thực hành trong giao tiếp để sớm thành thạo tất cả chủ đề này nhé. 

hinh-anh-mat-goc-tieng-anh-nen-bat-dau-tu-dau-so-2
Ôn tập các chủ đề ngữ pháp tiếng Anh

Trau dồi vốn từ cho bản thân

Một trong những yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh là vốn từ vựng. Một tip nhỏ giúp bạn thuộc từ nhanh và ghi nhớ lâu hơn chính là học theo từng chủ đề cụ thể. Nếu đang ở tình trạng mất gốc tiếng Anh bạn có thể làm quen với những topic quen thuộc và gần gũi với giao tiếp hàng ngày ví dụ như sở thích, công việc, học tập,…

Sau đó hãy dần dần phát triển vốn từ của bản thân đối với các chủ đề phức tạp và mới mẻ hơn. Lưu ý đừng nên chỉ học mỗi nghĩa của từ không mà hãy nghiên cứu cách phát âm, cách sử dụng trong từng ngữ cảnh cũng như học theo từng cụm từ cụ thể. Điều này giúp bạn sử dụng chính xác và linh hoạt từ vựng này trong mọi tình huống. 

Bạn có thể ghi chép lại từ mới trong một cuốn sổ nhỏ hoặc sử dụng flashcard. Sau mỗi  tuần hay mỗi tháng hãy tiến hành ôn tập lại tránh trường hợp quên mất cách dùng. Ngoài ra đừng quên liên tưởng từng từ đến một hình ảnh, cảm xúc hay âm thanh cụ thể để ghi nhớ lâu hơn. 

hinh-anh-mat-goc-tieng-anh-nen-bat-dau-tu-dau-so-3
Trau dồi vốn từ cho bản thân theo từng chủ đề

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu với lộ trình học tập cụ thể. Nếu bạn luôn tìm kiếm một địa chỉ học tiếng Anh uy tín và chất lượng hãy liên hệ ngay với Aten English để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.   

Xem thêm: Học ngữ pháp tiếng Anh từ đầu qua kênh Youtube tại đây. 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên