5 BÍ QUYẾT GIÚP BẠN THÀNH CÔNG TRONG MỌI LĨNH VỰC

Ngoài những kỹ năng chuyên môn bắt buộc cho từng ngành nghề, có một danh sách những kỹ năng mềm mà bất kỳ ai cũng nên có, dù bạn thuộc ngành nghề nào, học trường gì, làm công việc gì ở bất kỳ nơi nào. 5 bí quyết này sẽ giúp bạn tự tin khi tiến vào bất kỳ công ty nào.

1. Kỹ năng quản lý thời gian

Dù bạn có rất nhiều công việc cần làm, nhưng chỉ có 24 giờ mỗi ngày để hoàn thành chúng. Để tránh bị áp đặt bởi công việc và yêu cầu từ người khác, việc biết cách quản lý thời gian một cách hiệu quả và sắp xếp công việc cần làm là điều vô cùng quan trọng, không chỉ đối với sếp mà còn đối với nhân viên.

  • Tránh bị phân tâm trong công việc, không để người khác làm bạn mất tập trung
  • Thực hiện những nhiệm vụ quan trọng và cần thiết vào thời điểm làm việc hiệu quả nhất trong ngày của bạn.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Làm sao khi bạn mới bắt đầu công việc, sếp yêu cầu bạn sao chép tài liệu nhưng bạn phải dành thời gian với máy in mãi không xong? Những công việc như pha trà, dọn ly, chuẩn bị trái cây đều không thể bị xem thường. Để pha trà đúng cách, hay để trang trí một đĩa trái cây hấp dẫn để sếp tiếp đón đối tác, cũng cần phải học mới làm được.

Những thành tựu nhỏ bé có thể là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp của bạn. Nếu bạn không thể làm được những việc nhỏ, làm sao bạn có thể làm được những việc lớn?

Có điều buồn cười là những công việc nhỏ bé mà bạn không biết làm, mọi người sẽ đánh giá bạn là ‘không có khả năng’. Thậm chí chỉ cần tự sửa máy in mà không cần gọi thợ cũng đủ để gây ấn tượng cho đồng nghiệp. Đó là lý do bạn nên sẵn lòng thực hiện mọi công việc và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là một kỹ năng mà ai cũng tuyên bố có trên CV của họ – khả năng làm việc nhóm. Nhưng thực tế, làm việc nhóm không phải là điều dễ dàng. Mỗi người có cá tính riêng, ý kiến cũng khác nhau, nhưng mỗi người đều có điểm mạnh và quan điểm cá nhân. Không thể tránh khỏi những xung đột và rắc rối trong quá trình làm việc nhóm.

Muốn không bị lợi dụng khi làm việc một mình, cùng nhau đồng lòng để đạt được kết quả cao. Làm thế nào để mỗi cá nhân đều đóng góp vào công việc một cách xuất sắc? Làm thế nào để thực sự làm việc nhóm, không chỉ là làm việc cho riêng bản thân?

4. Khả năng thuyết phục và gây ảnh hưởng:

Sự thành công của bạn trong công việc phụ thuộc vào khả năng thuyết phục người khác theo quan điểm của bạn. Điều đáng ngạc nhiên là rất ít người có thể làm điều này.

Dự án mà bạn đầu tư tâm huyết không được chấp nhận trong cuộc họp vì không có sự đồng thuận? Trong cuộc tranh luận, bạn không thấy sự công tâm từ đồng nghiệp để đạt được thỏa thuận? Đó là lý do mỗi ngày đi làm đều là một cuộc chiến. Một cuộc chiến với sếp, với đồng nghiệp, với chính bản thân mình – vì không ai tin tưởng, vì ý kiến không được tôn trọng.

Mặc dù khả năng thuyết phục và gây ảnh hưởng không phải là điều dễ dàng, nhưng cũng không khó khăn đến mức bạn không thể rèn luyện được! Hãy nhớ rằng:

  • Phải tin tưởng vào lập luận của mình. Nếu bạn không tin vào chính mình, thì ai có thể tin bạn đây?
  • Hãy tìm điểm chung giữa bạn và người nghe trong cuộc trò chuyện này.
  • Sử dụng các câu hỏi để làm suy yếu lý lẽ của người nghe. Cho họ nhận thức được những điểm yếu, từ đó kết nối niềm tin của họ với ý kiến mà bạn muốn thay đổi.
  • Đừng quên sử dụng vũ khí mạnh mẽ này: ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ, ánh mắt..

5. Xây dựng mối quan hệ 1-1

Trước khi đi làm, người lớn thường khuyên bạn nên cẩn trọng với đồng nghiệp. Nhưng bạn có muốn làm việc trong một môi trường phòng thủ không? Tại sao không thể làm cho mọi người thấy yêu quý bạn hơn? Bạn thực sự là một người tốt và tuyệt vời!

Một mối quan hệ chất lượng tại nơi làm việc sẽ giúp cho những ngày làm việc của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ. Để xây dựng mối quan hệ tốt, bạn cần phải tập trung vào nó. Biến người lạ thành quen, từ quen thành bạn, từ bạn thành thân thiết và tin tưởng lẫn nhau khi muốn chia sẻ.

  • Hãy nói chuyện với nhau thường xuyên hơn
  • Hãy quan tâm đến người đó nhiều hơn
  • Hãy giúp đỡ và hãy học cách ‘cho đi’ trước khi nhận lấy
  • Lắng nghe, luôn lắng nghe và chia sẻ

5 kỹ năng này đều liên quan chặt chẽ. Khi bạn biết xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, việc thuyết phục họ sẽ dễ dàng hơn, và làm việc nhóm cũng trở nên dễ dàng hơn. Đảm bảo khi bạn rèn luyện được những ‘bí kíp’ này, bạn sẽ tồn tại được ở bất kỳ công ty hoặc ngành nghề nào!

 

Là trường đào tạo kỹ năng kinh doanh bằng tiếng Anh, Aten không chỉ cung cấp những kỹ năng cần thiết để phát triển trong công việc, mà còn nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn lên mức chuyên nghiệp. Đảm bảo bạn luôn sẵn sàng bứt phá, thăng tiến và có vị thế vững chắc trong công ty, bất kể ngành nghề nào!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài