Cách thêm từ vào câu trong tiếng Anh hiệu quả

Cách thêm từ vào câu trong tiếng Anh chuẩn ngữ pháp để nói và viết bài hay và tạo ấn tượng và đạt điểm cao hơn trong bài thi là điều mà nhiều bạn quan tâm. Cùng Aten English tham khảo một số cách thêm từ vào câu trong tiếng Anh hiệu quả và được đánh giá cao trong bài thi nhé!

Khi nào cần thêm từ vào câu trong tiếng Anh

Trong các bài thi IELTS, việc viết hoặc các câu ngắn sẽ không được điểm cao. Nếu thí sinh dù cho có vốn tiếng Anh tốt mà chỉ nói những câu ngắn hoặc hầu hết là câu đơn thì sẽ rất khó. Giám khảo sẽ không có cơ sở để đánh giá khả năng vận dụng tiếng Anh của bạn.

hinh-anh-cach-them-tu-vao-cau-trong-tieng-anh-1
Cách thêm từ vào tiếng Anh

Vì thế, để đạt điểm cao trong bài thi nói hay viết, bạn cần biết cách thêm từ vào câu trong tiếng Anh để ghi điểm và thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình tốt hơn.

Xem thêm: Khóa học tiếng Anh online chắc chắn giỏi

Lưu ý khi thêm từ vào câu trong tiếng Anh

Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh

Khi hình thành được ý nói bằng câu đơn, bạn có thể thêm từ để làm dài câu hơn nhưng điều kiện quan trọng nhất bạn vẫn cần phải nắm vững ngữ pháp tiếng anh. Việc này giúp bạn tránh sai sót khi mở rộng câu, vẫn truyền tải ý một cách chuẩn xác.
Bất kì câu văn nào dù đơn giản hay phức tạp đều phải đảm bảo cấu trúc cơ bản: S-V (subject – verb).
Từ hai thành phần này, chúng ta triển khai tiếp những bộ phận tiếp theo như trạng từ (adverb), tân ngữ (object).

Nắm vững các điểm ngữ pháp cơ bản khi viết câu

Sử dụng từ loại
Mỗi dạng từ loại có cách dùng và vị trí đặt để trong câu khác nhau (danh từ, động từ, tính từ, mạo từ, …). Nên khi hiểu và nhớ được lại từ có từ đó sẽ giúp câu văn được phong phú nhưng diễn đạt vẫn mạch lạc mà vẫn không làm sai ngữ pháp.

Thì trong câu
Trong tiếng anh có rất nhiều thì khác nhau. Ứng với mỗi trường hợp và mốc thời gian cụ thể sẽ có quy tắc sử dụng các thì tương tự. Nắm vững được các thì sẽ giúp người đọc, người nghe hiểu đúng về ý nghĩa và thời gian mà câu văn đang nói tới.

hinh-anh-cach-them-tu-vao-cau-trong-tieng-anh-2
Các thì trong tiếng Anh

Mệnh đề và cụm từ

Mệnh đề và cụm từ để đưa ra những nội dung như mục đích, lý do, nguyên nhân, kết quả. Sử dụng thành thục mệnh đề giúp câu văn có tính liên kết và dễ hiểu hơn rất nhiều.
Trong tiếng anh chúng ta nên học theo cụm từ (phrases). Bởi điều đó giúp người học dễ nhớ hơn và đôi khi khi tách các chữ riêng lẻ ta được ý nghĩa khác với khi ghép lại thành cả cụm từ.

Các cách thêm từ vào câu trong tiếng Anh

Cách 1: Mở rộng ý qua việc giải thích

Hãy giải thích cụ thể hơn cho câu đơn chúng ta vừa định nói và đưa ra để tạo chiều sâu cho câu nói.
Fossil fuels are bad
“Fossil fuels” -> có thể cụ thể ra hơn nữa bằng việc đưa ra fossil fuels bao gồm coal, oil and natural gas chẳng hạn
“bad” … bad cho ai/cái gì? → bad for the environment.
Chúng ta có thể chuyển đổi thành:
Fossil fuels, such as coal, oil and natural gas, are bad for the environment.

Cách 2: Thêm từ dùng để bổ trợ, sử dụng kỹ năng paraphrasing

Kỹ năng paraphrasing là kỹ năng viết lại một từ hay cụm từ với ý nghĩa y hệt nhưng sử dụng từ ngũ của riêng mình. Bằng cách thêm từ dùng để bổ trợ hoặc sử dụng kỹ năng paraphrasing, chúng ta sẽ thêm từ vào câu. Đây là cách làm dài câu một cách chuẩn xác và hiệu quả.
Ví dụ:
Tree is good for environment.
“Tree” có diễn đạt cụ thể như thế nào không? →  Tree planting
“good” → hơi chung chung → có thể chuyển thành simplest and most effective ways
cụ thể hơn environment là gì → climate change caused by greenhouse gas
Vậy ta sẽ có một câu như sau:
Tree planting is one of the simplest and most effective ways of tackling climate change caused by greenhouse gas.

Cách 3: Áp dụng mệnh đề quan hệ

Mệnh đề quan hệ là một công cụ được sử dụng khá phổ biến để thêm từ vào câu nói lẫn bài viết.

Julie is very beautiful.
Bổ sung thông tin và kéo dài câu có thể sử dụng
Julie, who is my best friend, is very beautiful

Cách 4: Diễn đạt lại cho danh từ

Đây là cách thêm các thành tố cũng là một cách có phần giống với giải thích để giúp diễn đạt câu rõ hơn, chi tiết hơn và thuyết phục hơn. Các bước để thực hiện cách này gồm:
Viết ra một câu đơn.
Để làm cho câu văn được dài hơn, có thể mô tả thêm trạng từ, danh từ, tính từ cho câu rõ nghĩa hơn.
Ví dụ:
Smoking is bad. -> Smoking has negative impacts on people’s health.

Cách 5: Sử dụng các liên từ

Liên từ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các câu ghép và câu phức. Tận dụng các liên từ để thêm từ vào câu cũng như làm rõ ý nghĩa, mục đích của câu sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn.
hinh-anh-cach-them-tu-vao-cau-trong-tieng-anh-3
Các liên từ thông dụng trong tiếng Anh
Một số liên từ phổ biến:
  • For: giải thích nguyên nhân mục đích
  • And: hai vế song song, bổ sung thông tin
  • Or: hoặc là
  • So: Kết quả từ sự việc trước đóNeither…nor: cả…. và…. đều không
  • Both…and: cả…. và…..
  • Not only…but also: không những mà con
  • After: Sau >< Before: Trước
  • Although = Though = Even Though: mặc dù
  • As: nguyên nhân – kết quả hoặc hai hành động xảy ra cùng lúc
  • As long as: miễn là
  • As soon as: Ngay khi mà
Trên đây là các cách thêm từ vào câu trong tiếng Anh cho dài câu và đủ nghĩa giúp bạn có thể đạt điểm cao trong bài thi nói và viết. Chúc các bạn khẳng định được khả năng sử dụng tiếng Anh của mình và đạt được điểm như ý.