Cách nhớ phát âm ed trong tiếng Anh cần phải biết

Một khía cạnh trong phát âm thường đặt ra câu hỏi là cách nhớ phát âm ed trong tiếng Anh. Chúng phổ biến trong các động từ quá khứ và quá khứ phân từ, nhưng không phải lúc nào cũng giống nhau. Cách bạn phát âm đuôi -ed có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng giao tiếp và sự rõ ràng của bạn. Trong bài đăng này, bạn hãy cùng Aten English khám phá các quy tắc và biến thể đằng sau cách phát âm đuôi ed trong tiếng Anh nhé!

1. Tìm hiểu về ba cách phát âm ed trong tiếng Anh

Có ba cách chính để phát âm đuôi “-ed” và chúng phụ thuộc vào âm cuối của động từ ở dạng cơ bản của nó.

Âm /t/

Khi dạng cơ bản của động từ kết thúc bằng một âm vô thanh (chẳng hạn như /p/, /k/, /f/, /s/, /ʃ/, /tʃ/), “-ed” kết thúc được phát âm là /t/.

Ví dụ:

• worked (/wɜrkt/): I worked late yesterday to finish my project.
  • talked (/tɔkt/): We talked about our vacation plans.
  • walked (/wɔkt/): She walked to the park this morning.

Âm /d/

Khi dạng cơ bản của động từ kết thúc bằng một âm hữu thanh (chẳng hạn như /b/, /g/, /v/, /z/, /ʒ/, /dʒ/), “-ed” kết thúc được phát âm là /d/.

Ví dụ:

• played (/pleɪd/): They played soccer in the park.
  • loved (/lʌvd/): He loved the movie he watched last night.
  • visited (/ˈvɪzɪtɪd/): We visited our grandparents over the weekend.

Âm /ɪd/

Khi dạng cơ bản của động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/, đuôi “-ed” được phát âm là /ɪd/.

Ví dụ:

• decided (/dɪˈsaɪdɪd/): She decided to take a different route.
  • waited (/ˈweɪtɪd/): We waited for the bus for over 30 minutes.
  • invited (/ɪnˈvaɪtɪd/): They invited us to their party.
Hinh-anh-cach-nho-phat-am-ed-trong-tieng-anh-can-phai-biet-1
Tìm hiểu về ba cách phát âm ed trong tiếng Anh

Trường hợp ngoại lệ và đặc biệt

Tất nhiên, tiếng Anh sẽ không phải là tiếng Anh nếu không có một vài trường hợp ngoại lệ và đặc biệt. Các động từ bất quy tắc, như “go” và “write”, có đuôi “-ed” duy nhất ở dạng quá khứ (“went” và “wrote”).

Ngoài ra, một số động từ kết thúc bằng /t/ hoặc /d/ vẫn có thể được phát âm thành /ɪd/ thông thường nếu việc thêm một âm tiết khác nghe có vẻ khó xử hoặc không tự nhiên.

Vậy đâu là cách nhớ phát âm ed trong tiếng Anh dễ dàng nhất?

2. Cách nhớ phát âm ed trong tiếng Anh cần phải biết

Ghi nhớ cách phát âm đuôi “ed” trong động từ tiếng Anh có thể khó khăn do cách phát âm khác nhau (/t/, /d/, /ɪd/) dựa trên âm đứng trước của động từ. Dưới đây là một số kỹ thuật hiệu quả để giúp bạn nhớ cách phát âm chính xác:

Liên tưởng hình ảnh

Khi gặp động từ có đuôi “ed”, hãy hình dung hành động trong quá khứ. Chẳng hạn, đối với “talked”, hãy tưởng tượng ai đó đang nói.

Nhóm các âm tương tự

Nhóm các động từ có âm tương tự lại với nhau. Động từ thông thường thường tuân theo các mẫu, trong khi động từ bất quy tắc có cách phát âm riêng biệt. Hoặc bạn có thể chia từ thành các đoạn nhỏ hơn và tập trung vào âm kết thúc.

Nghe và bắt chước

Nghe người bản ngữ hoặc đoạn ghi âm và bắt chước cách phát âm của họ. Bắt chước âm thanh chính xác sẽ dần dần củng cố trí nhớ của bạn.

Tham khảo: Học tiếng Anh trực tuyến với nguồn tài nguyên uy tín

Sử dụng thuật ghi nhớ

Tạo các cụm từ hoặc vần dễ nhớ liên kết động từ với cách phát âm của nó. Ví dụ: “asked” có thể được ghi nhớ với “She /t/ asked for tea.”

Ghi nhớ cách phát âm của các động từ bất quy tắc cùng với dạng quá khứ của chúng. Biết các trường hợp ngoại lệ sẽ giúp bạn áp dụng cách phát âm chính xác.

Thực hành luyện phát âm

Thực hành nhất quán là chìa khóa. Thường xuyên luyện phát âm các đuôi “ed” khác nhau để củng cố trí nhớ và kỹ năng phát âm. Sử dụng các từ trong câu trong cuộc trò chuyện hoặc viết, chúng giúp củng cố trí nhớ của bạn về cách phát âm đúng.

Ghi lại cách bạn phát âm các từ có đuôi “ed”. Nghe các bản ghi âm và so sánh chúng với người bản ngữ để xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Theo thời gian, bạn sẽ phát triển khả năng nghe những mẫu câu này và nâng cao kỹ năng phát âm tổng thể của mình.

Hinh-anh-cach-nho-phat-am-ed-trong-tieng-anh-can-phai-biet-2
Cách nhớ phát âm ed trong tiếng Anh cần phải biết

3. Bài tập ôn luyện phát âm ed trong tiếng Anh

Đọc to các câu sau, tập trung vào việc phát âm đúng các đuôi ed dựa trên cách nhớ phát âm ed trong tiếng Anh tham khảo ở trên:

1. She walked along the beach and talked about her day.
  2. He played the guitar and loved every moment of it.
  3. They visited the museum and decided to explore the exhibits.
  4. I worked late last night and waited for the bus to go home.
  5. She invited her friends over and they watched a movie together.
  6. He studied for his exam and asked the teacher for help.
  7. We cleaned the house and danced to our favorite songs.
  8. The chef cooked a delicious meal, and we tasted all the flavors.
  9. They climbed the mountain and reached the summit at sunrise.
  10. I learned a new recipe and baked a cake for the party.

Nhớ chú ý đến âm đứng trước đuôi ed trong mỗi động từ và sử dụng cách phát âm phù hợp (/t/, /d/, hoặc /ɪd/). Bài tập này sẽ giúp củng cố khả năng phát âm chính xác đuôi ed trong các động từ khác nhau. Để được hướng dẫn một cách chi tiết, hãy tham gia khóa học tiếng Anh online cùng chúng tôi nhé!