Bài thi tiếng Anh cho học sinh lớp 5: Top 5 loại bài tập phổ biến nhất

Bạn muốn biết những loại bài tập thường gặp nhất trong đề thi tiếng Anh lớp 5?

Nếu bạn đang tự hỏi về điều này, chắc chắn bạn đang ở đúng nơi!

Hãy cùng tôi tóm tắt những kiến thức quan trọng của năm học và khám phá 5 loại bài tập tiếng Anh lớp 5 phổ biến nhất trong bài viết dưới đây!

A – Tầm Quan Trọng Của Tiếng Anh Lớp 5

Trong quãng thời gian 5 năm học tiểu học, kiến thức tiếng Anh lớp 5 đóng vai trò quan trọng nhất. Nó không chỉ là năm học cuối cùng tổng kết cho 4 năm học trước đó mà còn là nền tảng kiến thức quan trọng cho học sinh trước khi bước vào cấp trung học cơ sở.

Môn tiếng Anh lớp 5 mang đến nhiều sự khác biệt về kiến thức, ngữ pháp cũng như lượng từ vựng. Điều này làm cho môn này trở nên đặc biệt quan trọng, thu hút sự quan tâm và chú ý đặc biệt từ phía các phụ huynh. Vậy tại sao tiếng Anh lớp 5 lại quan trọng đến vậy?

Trong cả hai kỳ học của năm lớp 5, học sinh sẽ được rèn luyện một cách toàn diện cả 4 kỹ năng tiếng Anh. Đặc biệt, trong năm học này, sự chú trọng đến từ vựng và ngữ pháp càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Các cấu trúc ngữ pháp quan trọng sẽ bắt đầu xuất hiện trong chương trình giảng dạy để học sinh bắt đầu làm quen và tiếp cận.

So với những năm học trước, môn tiếng Anh lớp 5 yêu cầu cao hơn ở cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Trong năm học này, học sinh cần phải hoà nhập nhiều hơn với chương trình giảng dạy, để tránh sự bỡ ngỡ khi chuyển sang cấp trung học cơ sở.

Giống như các lớp cuối cấp khác, tiếng Anh lớp 5 được coi như bước đà quan trọng giúp học sinh chuẩn bị tốt cho việc học ở cấp 2 và thậm chí là cấp trung học phổ thông.

B – Những Kiến Thức Quan Trọng trong Tiếng Anh Lớp 5

Để phụ huynh và học sinh có cái nhìn rõ ràng hơn về kiến thức tiếng Anh lớp 5, dưới đây là một số điểm quan trọng để phụ huynh tham khảo và hướng dẫn cho con em mình.

1 – Từ Vựng trong Tiếng Anh Lớp 5

Từ vựng tiếng Anh lớp 5 thường liên quan đến các chủ đề cơ bản như cuộc sống hàng ngày, môi trường xung quanh và xã hội tự nhiên.

Những điểm ngữ pháp này sẽ giúp học sinh phát triển tư duy về các vấn đề phổ biến trong cuộc sống như ước mơ, sở thích, tương lai, công việc, học tập,…

Bên cạnh đó, trong năm học lớp 5 này, học sinh sẽ được rèn luyện nhiều hơn về kỹ năng viết và tư duy.

Các em sẽ bắt đầu viết về các chủ đề đơn giản, quen thuộc như kể lại một câu chuyện hoặc biểu đạt quan điểm cá nhân về các vấn đề, sự kiện, hiện tượng xảy ra xung quanh.

2 – Ngữ Pháp trong Tiếng Anh Lớp 5

Kiến thức ngữ pháp trong chương trình tiếng Anh lớp 5 yêu cầu học sinh phải có kỹ năng tư duy và ứng dụng tốt.

Trong các năm học trước, học sinh đã học về các mẫu câu, cấu trúc đơn giản, nhưng trong năm lớp 5, họ sẽ bắt đầu học về câu so sánh (so sánh hơn, so sánh bằng, so sánh hơn nhất).

Đặc biệt, trong năm học này, học sinh sẽ làm quen với một số thì đơn giản trong tiếng Anh như hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn,…

Tất nhiên, các kiến thức này chỉ ở mức cơ bản, không đòi hỏi học sinh phải hiểu sâu hoặc mở rộng kiến thức quá nhiều.

3 – Sự Đổi Mới Trong Chương Trình Học Phổ Thông

Việc cải cách sách giáo khoa và thay đổi chương trình học không còn là điều xa lạ. Mỗi năm, chương trình học đều trải qua sự biến đổi dù nhỏ hay lớn.

Trong thời điểm hiện tại, tiếng Anh lớp 5 đang dần chuyển hướng tập trung vào thực hành nhiều hơn, không chỉ tập trung vào lý thuyết mà còn đòi hỏi cao ở khả năng tư duy của học sinh.

Sự thay đổi này trong phương pháp giảng dạy nhằm mục đích khuyến khích học sinh phát triển cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Điều này giúp học sinh tự chủ hơn trong việc học ngoại ngữ, tự tin hơn và là bước đệm quan trọng cho quá trình học tập sau này.

C – Các Bài Tập Thường Gặp Trong Đề Thi Tiếng Anh Lớp 5

Tiếng Anh lớp 5 đóng vai trò quan trọng làm nền tảng cho việc học tiếp trung học cơ sở. Mặc dù như vậy, trong năm học này, kiến thức mà học sinh được học vẫn ở mức độ cơ bản.

Do đó, phụ huynh không cần phải quá lo lắng về thành tích học tập của con em.

Tuy nhiên, để việc học và rèn luyện trở nên dễ dàng hơn, dưới đây là 5 loại bài tập thường gặp trong đề thi tiếng Anh, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo.

1 – Học Chia Động Từ

Năm học lớp 5 là thời điểm mà các em bắt đầu tiếp xúc với các thì trong tiếng Anh. Do đó, bài tập chia động từ là một phần không thể thiếu trong các bài kiểm tra tiếng Anh lớp 5.

Kiến thức về các thì trong tiếng Anh lớp 5 tập trung chủ yếu vào cơ bản, giúp các em làm quen từng bước với các cấu trúc ngữ pháp. Vì vậy, dạng bài tập chia động từ thường dừng lại ở các câu đơn giản dễ hiểu.

Tuy nhiên, có hai điều cần lưu ý để các em có thể làm tốt loại bài tập này.

 • Trong mỗi câu đơn, nếu chỉ có một người hoặc vật làm chủ ngữ thì chỉ cần chia một động từ, các động từ khác giữ nguyên.
 • Trong câu không có chủ ngữ, động từ được giữ ở dạng nguyên thể.

Động từ cần được chia phù hợp với thì và với chủ ngữ đứng trước. Trong các bài kiểm tra, bài tập chia động từ có thể được thực hiện ở dạng câu đơn hoặc dạng đoạn văn ngắn liên tục.

Ví dụ:

Hãy chia đúng các động từ sau theo yêu cầu.

  Every morning, Linda (get)……………up at 6. She (have) …………… Breakfast at 6:10. After breakfast, she (brush) …………..her teeth. She (go) ……………..to school at 6:30. She (have) ……………lunch at 11:30 at school. The students (write) …………………an essay in Literature next Monday. When ……………you (buy) ………this dress? Two days ago.

Giải đáp:

  gets – has – brushes – goes – has will write …did… buy…?

2 – Sắp xếp câu

Với học sinh lớp 5, bài tập sắp xếp lại câu từ các từ cho sẵn được xem là một dạng bài khá thách thức. Bởi vì từ các từ đã cho, có thể tạo ra nhiều cấu trúc câu khác nhau.

Loại bài này thường yêu cầu nhiều thời gian trong bài kiểm tra vì học sinh cần phải sắp xếp lại thứ tự của các từ trong câu.

Để làm bài tập này thành công, học sinh có thể tuân theo 3 bước sau:

 • Xác định ý chính của câu
 • Sắp xếp các từ có ý nghĩa trước, sau đó sắp xếp các từ phụ như giới từ hoặc cụm trạng từ để tạo ra ý nghĩa phù hợp.
 • Dựa vào cấu trúc câu cơ bản chủ-vị để hoàn thiện câu trả lời.

Để thực hiện tốt loại bài này, học sinh cần hiểu rõ cấu trúc cơ bản của câu đơn và các loại từ.

Ví dụ:

Sắp xếp lại các từ sau để tạo thành một câu hoàn chỉnh

  beautiful/ I/ black/ bought/ bicycle/ a go/ to/ I/ before/ 7 o’clock/ always/ school a/ He/ flowers/ big/ of/ gave/ bunch/ me/ red  year/ travels/ a/ She/ twice  I/ bakery/ the/ cake/ across/ the/ bought/ from/ this/ street

Đáp án:

  I bought a beautiful black bicycle I always go to school before 7 o’clock He gave me a bunch of big red flowers She travels twice a year I bought this cake from the bakery across the street

3 – Bài tập trắc nghiệm tổng hợp kiến thức

Dạng bài trắc nghiệm là loại bài tổng hợp mà học sinh thường gặp trong nhiều đề thi tiếng Anh, không chỉ trong các đề thi tiếng Anh lớp 5.

Đây là loại bài có kiến thức phong phú nhất nhưng cũng là loại bài dễ nhận điểm nhất.

Trong bài trắc nghiệm, học sinh có thể gặp các câu hỏi liên quan đến từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu, ý nghĩa,…

Để làm tốt bài tập trắc nghiệm, học sinh cần:

 • Xác định vị trí của từ/cụm từ cần chọn đáp án thuộc về kiến thức từ vựng hoặc ngữ pháp.
 • Tìm các từ khóa quan trọng trong câu hỏi.

Ví dụ:

Chọn đáp án chính xác nhất trong các câu dưới đây.

1. Does she like apples?………………….

A. Yes, she do

B. Yes, she is

C. Yes, she does

D. Yes, she like

2. This is Nam…………. mother is a doctor.

A his

B. she

C. her

D. his

3. She…………. a cup of coffee.

A. wants

B. want

C. to want

D. wantes

4. What is that? That is…………….

A. eraser

B. an eraser

C. erasers

D. a eraser

5. She is……………..America

A. from

B. on

C. in

D. at

6…………. is that? It’s my teacher.

A. What

B. Who

C. Where

D. How

Đáp án:

  C A A B A B

4 – Bài đọc và trả lời câu hỏi

Trong các đề thi tiếng Anh, bài đọc hiểu thường là phần mà các em học sinh cảm thấy khó khăn nhất.

Một trong những lỗi thường gặp của học sinh khi làm bài đọc hiểu là cố gắng hiểu từng câu, từng từ trong đề bài. Điều này không chỉ làm mất thời gian mà còn làm cho bản thân mình gặp nhiều khó khăn.

Hãy bỏ thói quen đọc từng dòng khi gặp bài đọc hiểu, thay vào đó, tìm kiếm thông tin liên quan đến câu hỏi mà đề bài đặt ra.

Để làm tốt phần đọc hiểu trong đề thi tiếng Anh lớp 5, các em cần:

 • Đọc đề bài và câu hỏi trước khi bắt đầu đọc
 • Hiểu rõ cấu trúc tổ chức của đoạn văn
 • Tìm kiếm các từ khóa trong văn bản liên quan đến câu hỏi
 • Đối với các câu hỏi khó, hãy suy luận dựa trên bối cảnh của đoạn văn.

Ví dụ:

Đọc đoạn văn sau đây và trả lời câu hỏi.

My name is Hoa. I’m 13 years old. In my freetime, I often go swimming with my brother. We often go swimming on weekends. My mother likes reading. She usually reads books in the morning. My father plays tennis and watches sport programmes in his free time. My brothers and I like sports. So we often go hiking in the forest.

  How old is Hoa? What does she do in her freetime? What does Hoa’s mother like? What does Hoa’s father do in his freetime? What do Hoa and her brothers like? Where do they often go hiking?

Đáp án:

  Hoa is 13 years old. She often goes swimming with her brothers in her freetime. Hoa’s mother likes reading. Hoa’s father plays tennis and watches sport programmes in his free time. Hoa and her brother like sports. They often go hiking in the forest.

5 – Bài tập về trọng âm đơn giản

Bài tập về trọng âm là một trong những dạng bài thách thức trong các đề thi tiếng Anh ở mọi cấp độ. Tuy nhiên, trong đề thi tiếng Anh lớp 5, yêu cầu về bài tập này vẫn còn ở mức độ dễ dàng.

Đây là loại bài tập giúp các em củng cố và luyện tập về phát âm.

Để đạt điểm cao trong bài tập về trọng âm, các em cần nhớ từ vựng mới và hiểu rõ một số quy tắc đơn giản về trọng âm trong tiếng Anh.

Ví dụ:

Chọn từ có trọng âm khác biệt so với các từ khác.

  a. politic          b. historic             c. electric              d. Specific a. confident     b. influence         c. computer           d. Remember a. piano            b. policeman       c. museum             d. Souvenir a. capital       b. tradition             c. different             d. Opera a. beautiful      b. effective          c. favourite            d. popular

Kết quả:

  A C D B B

Nhìn chung, chương trình tiếng Anh lớp 5 vẫn tập trung chủ yếu vào kiến thức cơ bản, nhưng đây cũng là giai đoạn mà học sinh bắt đầu tiếp xúc với các khái niệm lý thuyết và cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn so với những năm học trước.

Trên đây là tổng quan về những kiến thức trọng tâm và 5 dạng bài thường gặp nhất trong các bài thi tiếng Anh lớp 5. Hy vọng rằng sau bài viết này, quý phụ huynh đã có cái nhìn rõ ràng hơn để hỗ trợ con em trong quá trình học tập.

Hãy chia sẻ và like bài viết để ủng hộ chúng tôi và đừng quên theo dõi để cập nhật những thông tin mới nhất!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài