Bảng động từ bất quy tắc tiếng Anh và mẹo học nhớ lâu!

Khi nói đến động từ tiếng Anh, nhiều bạn thường gặp khó khăn trong việc xác định từ nào có quy tắc và từ nào không. Vì thay từ trong các trường hợp khác nhau là không đúng nên sai hoàn toàn cả câu. Vậy làm thế nào để bạn học thuộc bảng động từ bất quy tắc? Hãy xem xét bài viết dưới đây của Aten English để hiểu rõ hơn nhé.

Động từ thông thường 

Các động từ thông thường trong tiếng Anh được sử dụng ở thì quá khứ đơn hoặc hiện tại hoàn thành hoặc bị động (được dạy trong các bài học tiếp theo) đều có một dạng hậu tố chung. “ed” đứng sau động từ.

bang-dong-tu-bat-quy-tac-tieng-anh-va-meo-hoc-nho-lau-so-1
Các động từ thông thường trong tiếng Anh được sử dụng ở thì quá khứ đơn hoặc hiện tại hoàn thành hoặc bị động (được dạy trong các bài học tiếp theo)

Bảng động từ bất quy tắc là gì? 

Bảng động từ bất quy tắc là những động từ có dạng riêng, khác khi chuyển sang thì quá khứ hoặc quá khứ đơn và không thêm đuôi ed như động từ thông thường. Đây là những động từ bạn cần học thuộc lòng và thuộc lòng để sử dụng ở thì (quá khứ – dùng past, V2 và hiện tại – dùng past II, viết tắt Vpii hoặc V3), chia theo cấu trúc câu để tránh nhầm lẫn.

Ví dụ: 

Thì hiện tại đơn: He send to me an email.

Thì quá khứ đơn: He sent to me an email

Thì hiện tại hoàn thành: He has sent to me an email

Động từ bất quy tắc là một phần quan trọng trong kiến ​​thức về động từ mà bạn cần ghi nhớ. Dưới đây là cách nhớ bảng động từ bất quy tắc đầy đủ  PDF và phiên âm giúp bạn học hiệu quả. 

Làm thế nào để nhớ bảng các động từ bất quy tắc? 

Không có quy tắc nào, vì vậy bạn phải ghi nhớ những từ này. Để học hiệu quả, bạn cần nhóm các từ thành câu để dễ nhớ hơn hoặc tìm cách ghi nhớ sao cho thoải mái. 

Mẹo đầu tiên là: chép tay các động từ bất quy tắc khi bạn học chúng lần đầu tiên. Bạn có thể khám phá 360 động từ bất quy tắc thông dụng – những động từ được sử dụng thường xuyên nhất. Sao chép và lập bản đồ ban đầu giúp ghi nhớ lần đầu. Cách học để ghi nhớ lâu dài là chia các động từ thành các nhóm như thế này, cố gắng ghi nhớ nó.

bang-dong-tu-bat-quy-tac-tieng-anh-va-meo-hoc-nho-lau-so-2
Để học hiệu quả, bạn cần nhóm các từ thành câu để dễ nhớ hơn hoặc tìm cách ghi nhớ sao cho thoải mái.

Có nhiều nguồn chia sẻ tới 600 động từ bất quy tắc trong tiếng Anh nhưng bạn không cần học nhiều như vậy mà chỉ cần sử dụng những từ cơ bản thông dụng nhất. Vì việc ghi nhớ 600 động từ là khá khó nên bạn chỉ cần ghi nhớ khoảng 200-360 động từ bất quy tắc là đủ. 360 là phổ biến nhất. 

Mẹo học hiệu quả với động từ bất quy tắc 

Ngoài việc phân nhóm khi học, bạn có thể sử dụng các mẹo học khác theo cách mà Trung tâm Anh ngữ Aten đề xuất dưới đây. 

Cách 1: Học mỗi ngày 

Mỗi ngày học 10 từ, thuộc lòng từ. Ngoài ra, bạn kết hợp song song việc học với cách sử dụng thì quá khứ hoàn thành và thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn để luôn sử dụng đúng ngữ cảnh. Bạn có thể viết các từ ở những nơi dễ nhớ để học chúng ở bất cứ đâu. 

Tuy nhiên, học thuộc lòng không có nghĩa là bạn đọc đi đọc lại 5-10 từ mỗi ngày. Làm cho việc ghi nhớ trở nên thú vị hơn bằng cách tạo bảng động từ bất quy tắc của riêng bạn, viết chúng ra giấy và cố gắng trang trí một số loa theo ý muốn (bao gồm cả động từ nguyên thể, dạng đơn giản và hoàn thành). Bảng tự làm này sẽ giúp bạn nhớ và hiểu vị trí của từng từ lâu hơn, bởi vì mỗi lần viết là một trải nghiệm học tập. 

bang-dong-tu-bat-quy-tac-tieng-anh-va-meo-hoc-nho-lau-so-3
Mỗi ngày học 10 từ, thuộc lòng từ. Ngoài ra, bạn kết hợp song song việc học với cách sử dụng thì quá khứ hoàn thành và thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn

Ngoài ra, bạn nên giới hạn số từ học mỗi ngày ở mức 5-10 động từ (tương đương 15-30 từ ở ba dạng), không nên cố gắng học một lúc quá nhiều, vì nếu học nhiều mà không hiệu quả. Hằng ngày. Lượng kiến ​​thức này khó lưu giữ lâu. 

Sau khi hoàn thành bảng động từ, hãy nhìn xung quanh và chọn từng nhóm từ có cùng thì quá khứ và cách chia quá khứ hoàn thành để dễ nhớ hơn. Điền từ còn thiếu một cách ngẫu nhiên sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và ghi nhớ bảng lộn xộn một cách có hệ thống. 

Xem thêm Pronouns là gì? Tìm hiểu chi tiết về đại từ trong tiếng Anh

Cách 2: Học qua ứng dụng di động 

Đến đây chắc hẳn hầu hết các bạn đều có điện thoại thông minh đúng không? Bên cạnh việc sử dụng để giải trí, bạn cũng nên sử dụng nguồn phần mềm miễn phí để phục vụ cho việc học tập của mình. Chỉ cần vào CH Play (Android) và Appstore (IOS) là bạn có thể thoải mái tìm kiếm ứng dụng nhắc động từ bất quy tắc bằng Irregular Verbs. 

Một trong những ứng dụng yêu thích của tôi là động từ bất quy tắc. Điểm nổi bật của ứng dụng này là không chỉ cung cấp bảng động từ bất quy tắc hoàn chỉnh mà còn tích hợp các từ vựng tùy theo sở thích của bạn (như học nguyên văn, học ngẫu nhiên hay chỉ học những từ cụ thể). 

Ngoài ra, ứng dụng còn chứa nhiều trò chơi khác nhau như điền từ, chọn từ đúng. Tải trước chương trình này sẽ giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi để ôn tập từ vựng mà không thấy nhàm chán. 

Cách 3: Học qua bài hát 

Một số bài hát có sử dụng động từ, kể cả động từ bất quy tắc. Bạn có thể kiểm tra: 

  • Học qua bài học là một trong những cách giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh nhất. Vì chắc chắn bạn sẽ thuộc hết bài hát nhanh hơn học từ vựng và ngữ pháp? 
  • Bằng cách học theo giai điệu, não của bạn sẽ phản ứng tốt hơn với những từ đó trong tương lai. Về tài liệu học, truy cập kênh Youtube gõ “Irregular verb song” để chọn bài dễ nhớ và luyện nghe mỗi ngày. 
  • Nhưng cách này sẽ không giúp bạn học tất cả các động từ, vì vậy hãy xem việc học cho vui. 

Cách 4 : Học và nhớ từ qua trò chơi 

Đây là một cách học khá hay và vui. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc học, bạn cần có kết nối Internet với các nguồn học uy tín. Những thói quen này khá thú vị, nhưng so với việc tự học chay bằng khóa học tiếng anh online, học theo nhóm thì sẽ giúp bạn ôn tập và nhớ lại từ đầu. 

Trên đây là tổng hợp các lưu ý khi học về bảng động từ bất quy tắc. Ghi nhớ các động từ bất quy tắc sẽ giúp bạn sử dụng chúng một cách chính xác và ghi điểm trong bài thi tiếng Anh nói chung hay IELTS nói riêng!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài