Bí quyết học thuộc lòng 360 động từ bất quy tắc nhanh

Ghi nhớ 360 động từ bất quy tắc là nỗi sợ hãi thực sự của nhiều người. Quá khó! Vì vậy, bài viết này Aten English sẽ đưa ra những mẹo giúp bạn ghi nhớ 360 từ thường dùng một cách nhanh chóng. 

Cách nhận biết DTQT trong tiếng Anh? 

Thông thường khi chuyển sang thì quá khứ, các động từ kết thúc bằng “ed”, ví dụ như worked, laughed. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với DTQT. Ví dụ, nó được viết ở thì quá khứ đơn và thì quá khứ tiếp diễn. Đây là cách cơ bản nhất để tìm hiểu. 

bi-quyet-hoc-thuoc-long-360-dong-tu-bat-quy-tac-nhanh-so-1
Thông thường khi chuyển sang thì quá khứ, các động từ kết thúc bằng “ed”, ví dụ như worked, laughed

Một động từ thông thường kết thúc bằng “ed” ở cả thì quá khứ và đơn giản. Nhưng trong ĐTBQT, hầu hết các động từ đều khác nhau ở hai thì. Có hơn một triệu động từ trong tiếng Anh nên con số 360 động từ bất quy tắc không quá dài. Nếu có phương pháp, chúng ta vẫn có thể nhớ chúng..

08 Phương pháp ghi nhớ 360 động từ bất quy tắc 

1. Phân nhóm chung giới từ 

360 động từ bất quy tắc không tuân theo quy tắc nhất định nên rất khó hiểu và khó nhớ. Nhưng một số  theo một khuôn mẫu. Thay vì học theo bảng chữ cái, hãy thử xếp chúng vào các nhóm tương tự. Cách bạn nhóm chúng tùy thuộc vào bạn, nhưng đây là một số gợi ý: 

  • Động từ bất biến ở hiện tại đơn và quá khứ: Price, set.  
  • Các động từ giống nhau ở thì quá khứ: Race has the past time grow, Shoot has the past tempo Pafo. 
  • Động từ kết thúc bằng -en: speak, speak và Wake up, Wake up. 

2. Học tất cả các từ vựng mới với các thì  

Bạn có thể làm cho việc học dễ dàng hơn bằng cách học  chúng ngay từ đầu. Mỗi khi bạn học một động từ mới, hãy học các thì của nó. 

3. Học Bảng Động Từ Bất Quy Tắc (Phần 2) 

Bảng Động Từ Bất Quy Tắc hay còn gọi là Bảng Động Từ Bất Quy Tắc Phần 2  hẳn không còn xa lạ với nhiều bạn học sinh, sinh viên và người học tiếng anh. Học phần 2 gần như là một nỗi ám ảnh. Trong quá trình học tiếng Anh, bạn phải ghi nhớ hai bảng chia động từ chính xác. 

Tuy nhiên, không phải tất cả hai phần đều thuộc phạm vi công cộng. Bạn  không bao giờ có thể sử dụng một  từ như “truyền” trong phần 2. Và chỉ một số trong phần 2 thường được sử dụng trong cuộc sống thực. 

bi-quyet-hoc-thuoc-long-360-dong-tu-bat-quy-tac-nhanh-so-2
Bảng Động Từ Bất Quy Tắc hay còn gọi là Bảng Động Từ Bất Quy Tắc Phần 2  hẳn không còn xa lạ với nhiều bạn học sinh, sinh viên và người học tiếng anh.

Thay vì ghi nhớ tất cả các động từ bất quy tắc, hãy thử  học tiếng Anh bằng cách tập trung vào những từ phổ biến nhất. Những từ xuất hiện nhiều nhất trong bảng động từ bất quy tắc (2 phần):

Say, said, said: dịch là Nói

Go, went, gone: dịch là Đi

Come, came, come:  dịch là Đến

Know, knew, known:  dịch là Biết

Get, got, gotten:  dịch là Nhận

Give, gave, given:  dịch là Cho, tặng

Become, became, become:  dịch là Trở thành

Find, found, found:  dịch là Tìm thấy

Think, thought, thought:  dịch là Nghĩ

See, saw, seen:  dịch là Nhìn

Nắm được bí quyết học bảng động từ bất quy tắc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và dễ nhớ hơn. Động từ bất quy tắc có thể được áp dụng hiệu quả trong học tập. 

4. Biến việc học thành một trò chơi 

Có thể bạn không gặp khó khăn khi ghi nhớ các thẻ ghi chú, nhưng nếu bạn gặp khó khăn, tại sao không biến nó thành một trò chơi? Động từ có một số trò chơi giúp việc ghi nhớ động từ trở nên thú vị và dễ dàng hơn. Hội đồng Anh có một “trò chơi giống như câu đố”, Từ điển của MacMillan có “động từ” và Quail là “tương đương với Jeopardy”. 

bi-quyet-hoc-thuoc-long-360-dong-tu-bat-quy-tac-nhanh-so-3
Có thể bạn không gặp khó khăn khi ghi nhớ các thẻ ghi chú, nhưng nếu bạn gặp khó khăn, tại sao không biến nó thành một trò chơi?

Bạn thậm chí có thể tạo trò chơi của riêng mình với các thẻ chỉ mục: viết các động từ bất quy tắc và các thì quá khứ của chúng vào một bảng trên các thẻ chỉ mục riêng biệt. Bây giờ bạn có thể chơi một trò chơi trí nhớ hãy đặt chúng lại với nhau. 

Xem thêm: Cấu trúc mệnh đề quan hệ Relative clause và bài tập vận dụng

5 . Thêm bảng động từ bất quy tắc vào câu 

TDTBQT sẽ dễ nhớ hơn nếu chúng là một phần của câu hoặc mệnh đề. Học QT bằng cách đặt chúng trong câu và bạn cũng sẽ học cách sử dụng chúng một cách chính xác. Sử dụng Động từ bất quy tắc để sáng tạo, sử dụng vần điệu, tạo câu ngắn hoặc tạo toàn bộ câu chuyện. Làm thế nào bạn làm điều đó là tùy thuộc vào bạn nếu nó giúp bạn ghi nhớ.

6. Học qua bài hát 

Một cách tuyệt vời để học tiếng Anh là thông qua âm nhạc. Có rất nhiều bài hát trên YouTube để giúp bạn ghi nhớ chúng. Dưới đây là ba video chính: 

Fluency MC sử dụng một bài hát rap dễ bắt tai để dạy một số dạng DM thường được sử dụng  nhất. “Video về chú mèo dễ thương” là một bộ phim kể chuyện bằng cách dạy động từ. 

7. Lập danh sách để dễ nhớ, 

Chia động từ bất quy tắc thành các nhóm từ 5-10 từ (có thể nhóm  theo  ABC, theo cách thông thường hoặc theo các nhóm mà chúng tôi đã đề xuất trước đó trong chương này. . ). Viết chúng ra giấy và để ở những nơi mà bạn sẽ nhìn thấy suốt cả ngày, chẳng hạn như cốc cà phê, cửa tủ lạnh, giá sách và cửa phòng tắm. Chỉ vài phút mỗi ngày nhìn vào danh sách có thể đủ để ghi nhớ danh sách. Khi bạn cảm thấy mình đã thuộc lòng danh sách này, hãy chuyển sang nhóm tiếp theo. 

8. Nhờ người khác kiểm tra bạn 

Nếu bạn đang nói chuyện với người nói tiếng Anh, bạn có thể nhờ họ sửa lỗi cho bạn nếu bạn mắc lỗi. Nó không chỉ tốt cho bạn, mà còn tốt cho kỹ năng  tiếng Anh của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể chấp nhận sự sửa sai của họ mà không tức giận hay nản lòng. Hãy nhớ rằng, họ sẽ giúp bạn! Vậy là việc ghi nhớ 360 động từ bất quy tắc đã dễ dàng hơn rồi đúng không? Cố gắng ghi nhớ 8 cách ghi nhớ nho nhỏ trên đây các bạn nhé! 

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, cộng đồng ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh sẽ phát triển thêm 247 lĩnh vực đào tạo có trả phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh trực tuyến với đội ngũ hơn 200 giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào các chuyên đề: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh phỏng vấn xin việc, luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL,.. 

Nếu bạn hay người thân, bạn bè, nếu bạn muốn học 360 động từ bất quy tắc tiếng Anh , đừng quên giới thiệu khóa học tiếng anh online của chúng tôi. Để lại thông tin tại đây để được tư vấn.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên