Bật mí cách lấy ví dụ trong IELTS Writing

Cách lấy ví dụ trong IELTS Writing trong Task 2 phần thi viết được đánh giá là rất quan trọng. Vì đây là cách giúp bài viết của bạn trở nên chặt chẽ hơn. Đây là một trong những tiêu chí góp phần làm tăng điểm cho phần thi viết của bạn. Vậy đâu là cách lấy ví dụ IELTS Writing hiệu quả mà bạn nên biết? Để chinh phục được thang điểm viết như mong muốn. Thì hãy cùng Aten English tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

bat-mi-cach-lay-vi-du-trong-ielts-writing-so-1
Cách đưa ra ví dụ trong IELTS Writing như thế nào là hợp lí?

1. Cấu trúc chuẩn của đoạn văn trong IELTS Writing 

Yếu tố lấy ví dụ tốt chỉ là một trong số những tiêu chí đánh giá cho một đoạn văn có viết tốt hay là không? Mà nó giúp bổ sung và triển khai làm rõ cho ý dễ hiểu hơn mà thôi. 

Thực tế, một đoạn văn thí sinh chỉ nên đưa ra 1 ý chính. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp nhiều bạn nhầm tưởng cho rằng: cứ liệt kê càng nhiều ý thì lại càng được điểm cao. Quan điểm này là hoàn toàn không đúng nên các bạn cần lưu ý nhé!

Bạn chỉ đạt được thang điểm tối đa nếu biết cách phát triển ý chính. Bằng việc đưa ra giải thích hoặc ví dụ để làm rõ cho ý chính trong bài. Bạn hoàn toàn sẽ không nhận thêm bất kỳ điểm liệt kê nào nếu bạn làm như vậy. .

Cấu trúc một đoạn văn đạt chuẩn là: 

  • Topic sentence: Nêu 1 luận điểm
  • Explanation: phân tích từ cụ thể đến chi tiết về luận điểm của bạn nghĩa là gì? Và đưa ra lí do tại sao bạn lại chọn luận điểm này?
  • Example: biết cách phát triển ý trong Writing, bằng việc đưa ra một số ví dụ cụ thể. Để làm rõ luận điểm bạn đặt ra trong bài. 

2. Bật mí 04 tiêu chí chấm điểm task 2 Ielts Writing 

Trước khi đi tìm hiểu về cách lấy ví dụ trong IELTS Writing. Thí sinh cần nắm rõ những tiêu chí quan trọng để đánh giá bài thi viết của bạn, đặc biệt là trong task 2. Dưới đây là 4 tiêu chí chấm điểm (IELTS Writing Band Descriptors) chính thức do Hội đồng thi IELTS phát hành. Bạn nên tham khảo ngay để lên kế hoạch ôn luyện thi IELTS Writing hiệu quả nhé! 

  • Task Achievement (Đáp ứng yêu cầu đề bài)
  • Lexical Resource (Vốn từ vựng)
  • Grammatical Range & Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu)
  • Coherence & Cohesion (Độ mạch lạc)  
bat-mi-cach-lay-vi-du-trong-ielts-writing-so-2
Bật mí cách lấy ví dụ trong IELTS Writing

3. Cách lấy ví dụ hợp lí trong IELTS Writing

a. Ví dụ phải bám sát luận điểm chính 

Theo như bố cục, cũng như tiêu chí chấm điểm bài thi writing ielts. Thì bắt buộc, những ví dụ được đề cập trong nội dung bài viết phải bám sát thực tế và chủ đề bài viết đưa ra. Để đảm bảo tính thống về ý nghĩa và độ mạch lạc của bài. 

Như vậy bạn phải hiểu rằng, những câu ví dụ đóng vai trò như câu chứng minh cho quan điểm của bạn đưa ra thêm phần dễ hiểu hơn. Đã có không ít bạn lấy ví dụ hoàn toàn không liên quan gì đến chủ đề chính. Điều này là hoàn toàn không nên và không có tác dụng gì. Vậy nên, hãy tránh việc viết Main idea 1 đường mà lấy ví dụ 1 nẻo nhé!

b. Câu ví dụ nên đặt sau câu Main idea và câu Supporting idea

Ngoài cách lên ý tưởng cho Writing Task 2 bằng các ví dụ minh chứng phù hợp. Thì vị trí đặt ví dụ trong bài viết cũng là yếu tố quan trọng không kém, giúp bài viết của bạn được đánh giá cao hơn.

Mẹo nhỏ dành cho bạn là: hãy đặt những câu ví dụ sau luận điểm chính và những luận điểm phụ. Vì bố cục này sẽ hợp lí hơn là việc đưa ví dụ lên trước rồi mới đi giải thích rồi mới trình bày ý chính. Thứ tự như vậy sẽ làm người đọc rất khó theo dõi và không được đánh giá cao. 

c. Trường hợp cần viết 2 ví dụ

Đây thường là cách xử lí thông minh nếu bạn bị bí ý tưởng cho bài viết của mình. Đây là trường hợp thường xuất hiện trong đoạn thân bài, khi bạn không có khả năng viết nhiều câu Supporting idea. Thì đây là cách tốt nhất nên cho 2 câu Examples để làm đoạn văn của mình dài ra.

Lưu ý: trường hợp này chỉ được áp dụng khi đề khó nghĩ mãi không ra ý tưởng. Ngược lại, nếu bạn có nhiều câu Supporting idea thì hãy triển khai Main idea trước nhé!

d. Ví dụ phải được viết ngắn gọn trong 1 câu

Mỗi một ví dụ nên được triển khai ngắn gọn và xúc tích trong cùng một câu. Trường hợp, nếu muốn viết 2 câu ví dụ thì 2 câu đó phải có nội dung khác nhau. Có nghĩa là, nên tách biệt hoàn toàn không nên viết 1 ví dụ kéo dài hết câu này qua câu kia. Như vậy, sẽ không triển khai rõ ý và gây khó chịu đến người đọc và chấm thi. Đồng nghĩa với nội dung bài viết của bạn không đảm bảo tính mạch lạc và rõ ràng.

Tham khảo: Cách lên ý tưởng cho IELTS WRITING TASK 2 nên biết

4. Lưu ý khi lấy ví dụ trong bài thi Ielts Writing

Một ví dụ được đánh giá là hay và hợp lí cần đảm bảo những tiêu chí sau:

bat-mi-cach-lay-vi-du-trong-ielts-writing-so-3
Hướng dẫn cách lấy ví dụ trong task 2 IELTS Writing

a. Không nên lấy ví dụ chung chung 

Mục đích chính của việc lấy ví dụ là để làm rõ quan điểm, luận điểm được đề cập trong bài. Giúp cho luận điểm chính được khai thác cụ thể và người đọc dễ dàng hình dung vấn đề hơn. Sẽ không có tác dụng gì nếu thí sinh lấy ví dụ không cụ thể và không giải thích được vấn đề cần làm rõ.

b. Nên lấy những ví dụ thực tế từ bản thân 

Những ví dụ được lấy từ chính bản thân bạn luôn được đánh giá cao khi làm bài trong IELTS WRITING TASK 2. Bởi, điều này rất dễ viết và gần gũi với thực tế nên support cho Main Idea cũng tốt hơn.

c. Lấy ví dụ là cách để kéo dài bài viết 

Nắm vững cách lấy ví dụ trong TASK 2, cũng là cách tốt nhất kéo dài bài văn của mình cho đủ 300 words. Bởi trong phần thi viết, luôn yêu cầu thí sinh phải đảm bảo tối thiểu số từ được viết ra. Mới có cơ hội nhận được thang điểm tối đa của bài thi. 

d. Nên đưa tư liệu số vào ví dụ

Dù tiếng anh hay tiếng việt, thì thông tin dữ liệu số và hình ảnh là hình thức biểu thị diễn đạt được đánh giá là cụ thể và dễ hình dung nhất. Nên bạn hoàn toàn có thể đưa dữ liệu số vào khi lấy ví dụ. Để triển khai ý chi tiết và rõ ràng hơn nhé!

Thực tế có rất nhiều cách lấy ví dụ trong IELTS Writing hiện nay. Tuy nhiên, trên đây là một trong những cách cơ bản và thông dụng nhất được nhiều thí sinh áp dụng và đem lại hiệu quả cao. Aten English hy vọng rằng, bài chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn nhé! Chúc bạn thành công!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài