Bí quyết tập nói tiếng Anh theo chủ đề tại nhà một cách hiệu quả

Tập nói tiếng Anh theo chủ đề là một phương pháp hiệu quả để nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn. Vậy có những chủ đề nào cần ưu tiên luyện tập trước và học như thế nào là đúng? Tất cả sẽ được tiết lộ trong bài viết này từ Aten, hãy cùng đón xem nhé!

Vì lý do gì nên tập nói tiếng Anh theo chủ đề

Tập nói tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp học được đề xuất bởi nhiều chuyên gia, giáo viên, mang lại rất nhiều lợi ích khi thực hiện cách tiếp cận này.

Ngoài ra, bạn còn có thể khám phá sâu hơn về bản chất của từ vựng. Rất nhiều người học tiếng Anh theo cách truyền thống như việc chép đi chép lại, học thuộc lòng,… điều này sẽ khiến bạn không thấu hiểu được bản chất của từ. Việc học từ vựng theo cách đó chỉ giúp bạn nhớ từ trong vài ngày, hơn nữa, bạn cũng không biết cách sử dụng từ trong giao tiếp.

Nếu bạn tiếp cận tiếng Anh theo các chủ đề, vì chúng có mối liên hệ nhất định, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hiểu hơn, thậm chí có thể đoán nghĩa của từ.

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề như thế nào để hiệu quả?

Bạn có nghe đến phương pháp luyện nói này, nhưng bạn không biết cách thực hiện để đạt hiệu quả tốt nhất. Đây là 5 bước bạn nên thực hiện khi luyện nói tiếng Anh theo các chủ đề của bạn:

Bước 1: Chọn đề tài để nói
Điều quan trọng nhất là phải chọn đề tài phù hợp với khả năng của mình. Người mới bắt đầu nên chọn những đề tài hàng ngày quen thuộc với câu từ đơn giản, sau đó từ từ tăng độ khó.

Bước 2: Đặt và nhớ câu hỏi

Tự đặt câu hỏi liên quan đến đề tài đã chọn sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Ví dụ: Với đề tài kỳ nghỉ

  • Do you like traveling?
  • Have you ever gone abroad alone?
  • Describe a tourist attraction you once visited.

Hãy tạo một danh sách câu hỏi với nhiều cách hỏi khác nhau, để đảm bảo bạn có thể đối phó với đủ loại câu hỏi mà giám khảo đưa ra.

Bước 3: Thu thập từ vựng

Học từ vựng theo đề tài sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Hãy thu thập các từ vựng liên quan đến đề tài bạn đang nói. Các bài luyện nói tiếng Anh theo đề tài là nguồn cung cấp từ vựng hữu ích cho bạn.

Nhớ rằng, hãy lựa chọn từ ngữ phù hợp với bản chất của bài nói, lịch sự và chuyên nghiệp. Trong quá trình tìm kiếm từ, bạn cũng có thể tìm kiếm thêm một số từ đồng nghĩa khác để diễn đạt ý nghĩa một cách đa dạng và tránh lặp từ trong bài nói.

Bước 4: Xây dựng cấu trúc cho câu trả lời của bạn

Sau khi đã thu thập đủ từ vựng cho đề tài, hãy viết tóm tắt ngắn gọn những ý mà bạn muốn trình bày trong bài. Sau đó, sắp xếp các ý một cách logic và rõ ràng.

Ví dụ: Đề bài đưa ra: “Talk about a job you may do after you finish school” bạn có thể triển khai với 4 ý chính sau:

  • The job I would like to do after I graduate….
  • I will work in…
  • I choose it because…
  • The working conditions…

Bước 5: Thực hành nói

Bước cuối cùng là triển khai các ý thành một bài nói hoàn chỉnh. Chú ý đến việc sử dụng ngữ pháp và từ vựng chính xác, để tránh mắc phải bất kỳ sai sót nào.

Hãy thực hành nhiều lần và chú ý điều chỉnh phát âm tiếng Anh, ngữ điệu một cách chính xác. Bạn có thể sử dụng gương để thực hành. Phương pháp này không chỉ giúp bạn sửa lỗi phát âm một cách dễ dàng mà còn tăng cường sự tự tin và thoải mái khi nói trước đám đông, giúp tránh căng thẳng trong các tình huống thi cử hoặc giao tiếp hàng ngày.

Các chủ đề quan trọng khi tập trung vào việc nói tiếng Anh

Trường học hoặc nơi làm việc

Hầu hết mọi người học tiếng Anh đều đang đi học ở một trình độ nào đó hoặc đang đi làm. Bạn có thể thảo luận về vị trí của trường học hoặc nơi làm việc của bạn (trong trung tâm thành phố? Ở trong nước?).

Cách bạn đến đó (bằng ô tô, xe buýt, đi bộ, v.v.), bạn làm gì khi đến đó (đọc sách, họp, ăn trưa) và những người bạn gặp khi ở đó (giáo viên, sếp, đồng nghiệp hoặc bạn cùng lớp).

Mua sắm

Học cách mua thực phẩm, quần áo,… bằng tiếng Anh là rất quan trọng. Việc học của bạn sẽ bao gồm việc tìm hiểu tên của các loại thực phẩm như trái cây và rau, thịt và pho mát, cũng như thảo luận về tiền và giá cả, dinh dưỡng và sức khỏe. Điều này có thể giúp bạn học cách hỏi về giá của mọi thứ và cách thực hiện một giao dịch tài chính đơn giản.

Nấu ăn

Nấu ăn có liên quan chặt chẽ đến việc mua sắm và các lĩnh vực khác như gia đình. Bạn thường nấu như thế nào? Bạn có thích nấu ăn? Ai là người nấu ăn trong gia đình bạn? Món ăn yêu thích của bạn là gì? Một số món ăn truyền thống từ đất nước xuất xứ của bạn là gì?

Bạn có thường ăn đồ ăn đặc biệt trong những ngày lễ hoặc những dịp đặc biệt không? Thảo luận về việc nấu ăn cũng giúp nâng cao vốn từ vựng liên quan đến sở thích (thích, không thích,…).

Nhà cửa

Bạn sinh sống ở một căn hộ, một ngôi nhà, hoặc một trang trại? Ai là người sống cùng bạn? Trong nhà, bạn có những vật dụng gì? Các phòng trong nhà được sơn bằng những màu nào? Bạn cũng có thể chia sẻ về những hoạt động mà bạn thích làm khi ở nhà như: đọc sách, xem TV, chơi trò chơi, hoặc ngủ,…

Gia đình

Có bấy nhiêu người trong gia đình của bạn? Bạn đứng ở vị trí nào trong gia đình? Bạn đã kết hôn chưa? Đề tài này thật sự tuyệt vời để học từ vựng và giải thích các thuật ngữ gia đình như con trai, con gái, cháu trai, anh họ, và nhiều hơn nữa.

Vật nuôi

Thú cưng là một chủ đề trò chuyện đơn giản và thú vị khác dành cho những người mới học tiếng Anh. Bạn có nuôi thú cưng không? Tên của thú cưng của bạn là gì? Bạn có thể chia sẻ về cách chăm sóc chúng, như dắt chó đi dạo hoặc cho cá ăn. Nếu bạn chưa có thú cưng, bạn có muốn có một con không?

Đây là các bí quyết hiệu quả để rèn kỹ năng nói tiếng Anh theo chủ đề tại nhà. Hãy thử ngay hôm nay để cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn một cách nhanh chóng nhé. Chúc bạn thành công!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài