Cách học mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng hiệu quả nhất

Học tiếng Anh giao tiếp thông dụng qua các mẫu câu cơ bản là cách học quen thuộc của hầu hết chúng ta. Tuy nhiên kể cả với mẫu câu có sẵn, nếu học không đúng cách bạn chỉ có thể sử dụng một cách cứng nhắc, thậm chí dùng sai và không cải thiện được trình độ giao tiếp. Hãy cùng Aten English đi tìm cách học mẫu câu tiếng Anh hiệu quả nhé!

Học những câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng ở đâu?

Hiện nay trên internet có rất nhiều tài liệu về từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng cùng những mẫu câu cơ bản,… Tuy nhiên đây hầu hết đều là những bài viết chia sẻ kiến thức thông thường, không được biên tập kỹ lưỡng. Nhiều tài liệu cũng trùng nhau và hầu như không hướng dẫn người học cách sử dụng.
Cách tốt nhất để tìm mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng là hãy tham khảo và chọn tài liệu đã được xuất bản. Dưới đây là một số tựa sách bạn có thể tham khảo.

tieng-anh-giao-tiep-thong-dung-1
Sách mẫu câu giao tiếp tiếng Anh phổ biến nhất
  • Sống sót nơi công sở: Đây là sách dạy giao tiếp tiếng Anh có nhiều mẹo, tips hay và hữu dụng trong môi trường công sở.
  • 10 Ngày Có Thể Nói 1000 Câu Tiếng Anh Công Sở: Sách đưa ra các tình huống giao tiếp với người nước ngoài cùng 1000 câu giao tiếp thường dùng nhất.
  • 5500 Câu Giao Tiếp Tiếng Anh Thông Dụng: Như tên gọi, quyển sách là kho tàng mẫu câu giao tiếp mà ai cũng nên sở hữu. Chủ đề giao tiếp trong sách không chỉ giới hạn ở công sở mà còn về tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Cách học mẫu câu tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Để thoát khỏi tình trạng học vẹt, học thuộc lòng rồi lại quên dùng, hay dùng không đúng cách, hãy học câu văn mẫu một cách khoa học hơn. Dưới đây là những lời khuyên dành cho ai đang học mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng.

Phân tích mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng

Khi học, bạn không chỉ cần hiểu nghĩa mà còn phải biết rõ câu đó gồm thành phần gì, vì sao từ ngữ được sắp xếp như vậy, quan hệ giữa các từ là gì,… Nghe có vẻ rắc rối, song một khi thành thạo cách phân tích câu, bạn có thể học câu mẫu và suy ra nhiều cách diễn đạt, cách viết tương tự.
Hãy chọn cho mình những mẫu câu giao tiếp thông dụng và bắt đầu phân tích các thành phần trong câu. Các từ loại được sử dụng trong câu thường là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, trạng từ để hỏi,… Bằng cách xác định từ loại bạn có thể dùng từ cùng loại để thay thế và tự tạo một câu mới phù hợp với ngữ cảnh hơn.

tieng-anh-giao-tiep-thong-dung-2
Thay vì chỉ học thuộc, hãy phân tích thành phần câu
Bên cạnh từ ngữ, cú pháp câu cũng là điều nên được lưu ý. Khi học mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng, bạn sẽ thấy không phải câu nào cũng cùng thành phần và cách viết như nhau. Cú pháp mỗi dạng câu mỗi khác, hãy chú ý tìm hiểu khía cạnh này.

Viết để nhớ tốt hơn

Đôi khi việc học thuộc lòng không giúp bạn nhớ đủ lâu và áp dụng các mẫu câu giao tiếp thông dụng vào tình huống nhất định. Đôi khi bạn sẽ quên dùng mẫu câu vào một số hoàn cảnh. Cũng có lúc bạn cần giao tiếp tiếng Anh nhưng không nghĩ ra được cách diễn đạt phù hợp.
Đó là lý do mà người học nên viết để nhớ các mẫu câu tốt hơn. Bạn có thể viết những mẫu câu mà mình dự định sẽ sử dụng như một cách nhắc nhở bản thân ôn tập. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị các câu mình cần dùng trước những tình huống nhất định, ví dụ như đến một nhà hàng Tây, gặp đối tác nước ngoài,…
Việc viết lại cũng giúp bạn nhớ mặt chữ tốt hơn, viết đúng chính tả. Vì đôi khi những mẫu câu tiếng Anh không chỉ được dùng trong văn nói mà còn cả trong văn viết nữa.

Học hỏi ngữ pháp của các câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng

Dù học mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng để luyện nói hay viết, người học cũng nên chú ý đến ngữ pháp. Bởi chỉ mỗi từ vựng sẽ không đủ để xây dựng một câu hoàn thiện mà chúng cần tuân theo quy tắc ngữ pháp phức tạp hơn.
Học ngữ pháp nghe có vẻ nhàm chán. Thực chất nếu cần học giao tiếp cấp tốc, bạn không cần đào sâu vào phần ngữ pháp. Tuy nhiên am hiểu ngữ pháp cơ bản giúp bạn học mẫu câu nhanh hơn, biết cách vận dụng tốt hơn.

Hãy sáng tạo và liên tục luyện tập

Chìa khóa của việc học tiếng Anh giao tiếp chính là luyện tập và không ngừng luyện tập. Trong quá trình luyện tập, đừng quên sáng tạo để bản thân mở rộng kiến thức, dễ dàng phát triển những kiến thức học được lên level cao hơn.

tieng-anh-giao-tiep-thong-dung-3
Nếu không có bạn đồng hành, người học có thể tập nói và thu âm để nghe lại
Bạn có thể luyện tập các mẫu câu mọi lúc, mọi nơi, bằng cách viết, đọc to, dùng trong giao tiếp hoặc thậm chí lẩm nhẩm trong đầu. Kiên trì luyện tập chắc chắn sẽ đem lại kết quả bất ngờ đấy!
Trên đây là chia sẻ về cách học mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng hiệu quả nhất. Bạn có thể thử áp dụng và theo dõi sự tiến bộ của bản thân sau vài tháng. Bên cạnh đó, nếu không phải là người có đủ thời gian tự học, hãy chọn tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp bài bản nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên