Cách nhớ ngữ pháp tiếng anh nhanh và hiệu quả

Cách nhớ ngữ pháp tiếng anh như thế nào cho nhanh chóng và hiệu quả là thắc mắc của nhiều bạn học và chuẩn bị thi tiếng anh. Trong bài viết dưới đây cùng Aten English  tìm hiểu về các phương pháp học ngữ pháp tiếng anh tốt nhất nhé!

Các mức ngữ pháp tiếng anh cần học

Ngữ pháp ở mức từ

Từ vựng là đơn vị cơ bản nhất giúp cấu tạo nên các câu ngữ pháp trong tiếng anh. Việc biết được nghĩa và cách sử dụng các từ vựng sẽ giúp bạn hoàn thiện được câu văn đúng và hay.
Cũng như tiếng Việt, tiếng Anh có rất nhiều dạng từ vựng, chúng có thể là danh từ, đại từ, tính từ, động từ, phó từ, giới từ, trạng từ… Bạn cần biệt phân loại và vận dụng linh hoạt để tạo nên cú pháp ngữ pháp chính xác.
hinh-anh-cach-nho-ngu-phap-tieng-anh-1
Các mức trong ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp ở mức câu

Phức tạp dần lên với mức câu văn, đến đây yêu cầu bạn phải có sự kết hợp của nhiều loại từ, cách sử dụng khác nhau.
  • Bạn cần hiểu cấu trúc của một câu văn đơn giản
  • Sử dụng từ liên quan đến chủ đề theo vị trí chính xác
  • Nên học cách ghép câu
  • Câu điều kiện “nếu – thì” vô cùng quan trọng trong
  • Sử dụng mệnh đề để tạo câu phức
  • Chính tả, dấu câu

Ngữ pháp mức đoạn

Đoạn văn cơ bản thường sẽ chứa từ 3 đến 7 câu. Mỗi đoạn sẽ có một câu chủ đề nói chung nhất về nội dung của toàn đoạn và những câu khác là rõ ý hơn cho câu chủ đề này.
Khi kết hợp ngữ pháp theo đoạn, bạn cần đặc biệt lưu ý đến liên kết cấu trúc các câu. Thì trong đoạn phải nhất quán và theo một mạch văn nhất định.

Phương pháp học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

Học thông qua sách, truyện, phim

hinh-anh-cach-nho-ngu-phap-tieng-anh-2
Học ngữ pháp thông qua phim, truyện,…

Học ngữ pháp thông qua sách, truyện hay xem phim là cách dễ dàng vừa học vừa giải trí rất hiệu quả. Bạn chỉ cần sử dụng những cuốn sách báo, truyện của trẻ em hoặc các quyển truyện cười song ngữ, xem phim vietsub để có thể luyện nghe cấu trúc thường sử dụng. Những câu nào bạn cảm thấy khó nhớ có thể note lại để tìm hiểu sâu hơn.

Xem thêm: Học tiếng Anh online chắc chắn giỏi

Nghe được đánh giá là phần khó thứ hai sau nói trong việc học tiếng Anh của người Việt Nam. Ước tính hơn 90% số người học tiếng Anh nói rằng mình sợ và yếu nhất phần nghe nên gần như không hiểu hoặc chán nản với việc học lý thuyết.
Nếu bạn xem phim, bạn có thể bật phụ đề tiếng Anh để nghe và đọc theo. Việc xem phim sẽ giúp bạn nâng cao cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của mình. Bạn nên chọn các bộ phim về đời sống thực tế, truyện cổ tích hay các bộ phim tình cảm, sẽ có nhiều lời thoại hơn so với phim kinh dị hay phim hành động.

Học ngữ pháp qua lỗi sai

Bạn vẫn có thể học tốt ngay từ những lỗi sai của chính mình. Khi bạn sai một lần cần phải biết cách rút kinh nghiệm, ghi nhớ lại để sửa chữa. Việc làm này sẽ giúp bạn hiểu về ngữ pháp hơn.

Các nguyên tắc giúp học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

Tự tin vào bản thân

Việc tự cổ vũ bản thân là bạn sẽ học được ngữ pháp tiếng Anh sẽ giúp bạn vượt được cảm giác sợ hãi mỗi khi đứng trước tiếng Anh. Nếu bạn là một người sắp sửa thi tiếng Anh, chuẩn bị bước vào kỳ thi lên đại học đầy cam go cũng không được lo lắng quá.

Luyện tập hằng ngày

Việc học ngữ pháp tiếng Anh hằng ngày sẽ giúp tạo thói quen và giúp các bạn quen dần với nó. Đối với những bạn muốn tìm cách nhớ ngữ pháp tiếng Anh trong vòng 1 tháng thì bạn cần phải nỗ lực và luyện tập nhiều hơn. Ngoài việc học ngữ pháp trên lớp, thì bạn cần tự luyện tại nhà hoặc học hỏi thêm từ bạn bè.

Thói quen sử dụng tiếng Anh

Nếu bạn chỉ học mà không thực hành sẽ khiến trình độ tiếng Anh của bạn bị quên và trì trệ. Bạn nên tạo cho mình một môi trường sử dụng tiếng Anh để có thể sử dụng thường xuyên nhất có thể. Cách tốt nhất là bạn nên tham gia nhiều chương trình, câu lạc bộ có người nước ngoài hoặc sử dụng tiếng Anh. Nếu bạn không thể tham gia thì có thể đọc tin tức, truyện, xem phim, nghe nhạc,… bằng tiếng Anh để học thêm các cấu trúc câu và từ vựng mới.

hinh-anh-cach-nho-ngu-phap-tieng-anh-3
Các nguyên tắc cần nhớ khi học tiếng Anh

Kiên trì

Việc giỏi ngữ pháp tiếng Anh không phải ngày một ngày hai là có thể làm được. Do đó, bạn cần phải thật kiên trì học và rèn luyện hằng ngày. Việc tích lũy kiến thức và luyện tập hằng ngày sẽ giúp bạn tăng trình độ tiếng Anh lên rất nhiều.

Tham gia khóa học cấp tốc tiếng Anh để có thể củng cố về ngữ pháp tốt hơn. Bạn có thể đăng ký khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm. Hoặc bạn có thể lựa chọn lớp luyện thi IELTS theo nhu cầu và năng lực của bản thân. Đây là phương pháp giáo dục linh hoạt giúp đẩy mạnh sự chủ động, tập trung và tăng chiều hướng tư duy đa chiều để trau dồi ngôn ngữ.

Trên đây là một số cách nhớ ngữ pháp tiếng anh nhanh và hiệu quả có thể hỗ trợ giúp bạn học và thi tốt. Chúc các bạn luôn thành công!

Xem thêm: Thì hiện tại tiếp diễn công thức thế nào và sử dụng ra sao

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên