Tổng hợp cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Trong quá trình học tiếng Anh thì ngữ pháp là yếu tố quan trọng, tạo nền tảng giúp chúng ta phát triển toàn diện các kỹ năng khác. Tuy nhiên với độ rộng và khó của các cấu trúc câu sẽ không dễ dàng để chúng ta có thể tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân mình. Trong bài viết sau đây Aten English xin chia sẻ những cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay. 

Xác định lộ trình học rõ ràng

Tìm kiếm cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi kiến thức này tương đối phức tạp cũng như xa lại với phần lớn người Việt Nam. Để tối ưu thời gian cũng như mang lại hiệu quả cao nhất, điều quan trọng đầu tiên người học cần quan tâm đó là xây dựng cho bản thân một lộ trình học tập rõ ràng, phù hợp.  

Chúng ta nên chia nhỏ ngữ pháp tiếng Anh ra thành từng chủ đề nhỏ, sau đó tiến hành học từ cơ bản đến nâng cao. Ví dụ như ở giai đoạn đầu bạn có thể tiến hành nghiên cứu khái niệm, dấu hiệu nhận biết và cách sử dụng của các thì cơ bản. Tiếp theo tìm hiểu đến các từ loại, cấu trúc câu đặc biệt. 

Lưu ý chỉ chuyển sang phần kiến thức mới khi đã nắm chắc những kiến thức cũ. Ngoài ra cũng cần xác định rõ thời gian dành ra trong một ngày cho việc học ngữ pháp để mang lại hiệu quả cao nhất. 

hinh-anh-cach-hoc-ngu-phap-tieng-anh-hieu-qua-so-1
Xác định lộ trình học ngữ pháp rõ ràng

Lựa chọn tài liệu chuẩn

Lựa chọn được tài liệu phù hợp góp phần không nhỏ giúp người học nhanh chóng tiến bộ. Trong quá trình này bạn cần ưu tiên những cuốn sách hoặc Khóa học tiếng anh Online đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như sau: được biên soạn bởi những nhà xuất bản và tác giả uy tín, phù hợp với trình độ của thí sinh và có nội dung rõ ràng, khoa học, chính  xác. Một số tài liệu mà bạn có thể tham khảo đó là: 

  • Giải thích ngữ pháp tiếng Anh: Cuốn sách này được tổng hợp và biên soạn bởi tác giả Mai Lan Hương, được khá nhiều giáo viên và học sinh các cấp sử dụng. Tại đây cung cấp đầy đủ các chuyên đề ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao, kèm bài tập và ví dụ minh họa cụ thể. 
  • English Grammar in use: Nội dung của tài liệu này được phân chia thành từng chủ đề cụ thể, tăng dần từ Basic đến Advanced. Nhờ đó giúp người học có khả năng ghi nhớ tất cả kiến thức ngữ pháp tiếng Anh quan trọng. 
  • Cambridge Grammar for IELTS: Đây là một trong những tài liệu ôn luyện IELTS quen thuộc được biên soạn bởi Đại học Cambridge. Cuốn sách bao gồm tổng cộng 24 chủ đề từ cơ bản đến nâng cao thường xuyên xuất hiện trong đề thi IELTS, giúp thí sinh nhanh chóng nâng cao band điểm của mình. 
hinh-anh-cach-hoc-ngu-phap-tieng-anh-hieu-qua-so-2
Một số tài liệu ngữ pháp chất lượng

Sử dụng phương pháp ghi chép đặc biệt

Để việc học ngữ pháp tiếng Anh trở nên đơn giản và hiệu quả hơn, nhiều thí sinh đã áp dụng một số phương pháp ghi chép như: 

  • Phương pháp Cornell: Ở phương pháp này, thay vì ghi chép lại tất cả nội dung, chúng ta chỉ cần lưu ý lại những kiến thức quan trọng nhất. Nhờ đó người học sẽ có cái nhìn tổng thể về chủ đề cần học đồng thời dễ dàng so sánh các phần với nhau. 
  • Phương pháp sử dụng mindmap: Lập mindmap hay sơ đồ tư duy sẽ cho chúng ta một cách nhìn sinh động và hấp dẫn nhất về kiến thức ngữ pháp đang học. Vì vậy chúng ta có thể hiểu rõ nội dung khái quát của từng phần đồng thời vẫn nắm chắc từng nội dung cụ thể. 
  • Sử dụng giấy note: Với cách làm này, chúng ta sẽ ghi lại những kiến thức dễ quên vào các tờ giấy note nhỏ, sau đó dán ở những địa điểm nổi bật thường thấy như trên tường, bàn học. Qua đó nội dung này sẽ dễ dàng đi sâu vào trí nhớ, giúp chúng ta ghi nhớ dễ dàng hơn. 
hinh-anh-cach-hoc-ngu-phap-tieng-anh-hieu-qua-so-3
Sử dụng phương pháp ghi chép đặc biệt khi học ngữ pháp

Luyện tập thường xuyên

Trong quá trình học ngữ pháp tiếng Anh nếu chỉ tìm hiểu lý thuyết suông chắc chắn người học sẽ cảm thấy tương đối nhàm chán đồng thời độ nhớ không sâu. Vậy nên song song với việc học lý thuyết chúng ta cũng cần kết hợp với việc làm bài tập để củng cố. Sau mỗi nội dung bạn có thể làm những phần luyện tập đi kèm sau đó đối chiếu với đáp án để tìm ra lỗi sai của mình và khắc phục sớm nhất. 

Ngoài ra chúng ta cũng đừng ngại ngần mà không áp dụng ngay các chủ điểm ngữ pháp mà mình mới học vào giao tiếp hàng ngày cũng như các bài viết đơn giản. Nhờ đó không chỉ củng cố kiến thức mà còn nâng cao kỹ năng Listening, Writing hiệu quả. 

Kết hợp với đọc sách, xem phim tiếng Anh

Một trong những cách học ngữ pháp tương đối thú vị mà nhiều người đang áp dụng là nghe nhạc, đọc sách hoặc xem các video bằng tiếng Anh. Thông qua quá trình này chúng ta không chỉ có những phút giây giải trí thoải mái mà còn nhanh chóng nâng cao kiến thức ngữ pháp của mình với những ví dụ gần gũi và hấp dẫn nhất. 

hinh-anh-cach-hoc-ngu-phap-tieng-anh-hieu-qua-so-4
Chú ý luyện tập ngữ pháp thường xuyên

Bài viết trên đã chia sẻ những cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay mà bạn có thể áp dụng. Bên cạnh việc học ngữ pháp đừng quên kết hợp phát triển các kỹ năng khác cũng như nâng cao vốn từ vựng để sớm sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày nhé.  

Xem thêm: Các trang web học tiếng Anh dành cho bạn tham khảo tại đây.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên