Cách phát âm ed và es chính xác trong tiếng Anh

Phát âm tiếng Anh có thể khó, đặc biệt khi nói đến các hậu tố như ed và es. Chúng thường được sử dụng như dấu hiệu nhận biết các thì của động từ và danh từ số nhiều, nhưng cách phát âm ed và es có thể khác nhau tùy thuộc vào các âm đứng trước và ngữ cảnh của từ đó. Trong bài đăng này, bạn hãy cùng Aten English khám phá các quy tắc và hướng dẫn chính để giúp bạn tự tin phát âm chính xác ed và es trong tiếng Anh.

Tại sao bạn nên học cách phát âm ed và es trong tiếng Anh?

Việc phát âm chính xác phần âm đuôi ed và es trong động từ tiếng Anh là điều hết sức quan trọng. Những sắc thái phát âm này đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền đạt ý nghĩa dự định trong câu của bạn.

Giao tiếp trôi chảy tự nhiên

Phát âm chính xác các âm cuối này sẽ góp phần giúp bạn phát âm giống người bản xứ hơn. Người bản xứ phát âm những phần cuối này một cách tự nhiên như một phần trong bài phát biểu của họ, vì vậy việc sử dụng đúng chúng sẽ giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy và tự tin hơn.

Hinh-anh-cach-phat-am-ed-va-es-chinh-xac-trong-tieng-anh-1
Tại sao bạn nên học cách phát âm ed và es trong tiếng Anh?

Nắm được ngữ pháp và thì của động từ

Phát âm ed một cách chính xác là điều cần thiết để biểu thị thì quá khứ trong động từ tiếng Anh. Sử dụng cách phát âm sai có thể dẫn đến lỗi ngữ pháp. Tương tự, âm es rất quan trọng để hình thành ngôi thứ ba số ít ở thì hiện tại, đây là một khía cạnh cơ bản của ngữ pháp tiếng Anh.

Cải thiện kỹ năng nghe

Học cách phát âm ed và es một cách chính xác cũng có thể cải thiện kỹ năng nghe của bạn. Khi bạn có thể nhận ra những phần cuối này trong lời nói của người khác, việc hiểu tiếng Anh nói sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cách phát âm đuôi ed

Âm đuôi ed chủ yếu được sử dụng để biểu thị thì quá khứ của động từ có quy tắc trong tiếng Anh. Đây là cách bạn có thể phát âm nó:

Âm /t/

Khi ed theo sau một phụ âm vô thanh (âm thanh bạn tạo ra mà không làm rung dây thanh quản như /p/, /k/, /s/, /ʃ/), nó được phát âm là /t/.
Ví dụ:
 • Walked (/wɔ:kt/)
 • Hoped (/hoʊpt/)
 • Kissed (/kɪst/)
Hinh-anh-cach-phat-am-ed-va-es-chinh-xac-trong-tieng-anh-2
Cách phát âm đuôi ed

Âm /d/

Khi ‘-ed’ theo sau một phụ âm hữu thanh (các âm có sự rung dây thanh như /b/, /g/, /m/, /n/), nó được phát âm là /d/.
Ví dụ:
 • Played (/pleɪd/)
 • Lived (/lɪvd/)
 • Opened (/oʊpənd/)

Âm /ɪd/

Khi âm ‘-ed’ theo sau âm ‘t’ hoặc ‘d’ (đã chứa âm /t/ hoặc /d/), nó được phát âm là /ɪd/.
Ví dụ:
 • Wanted (/ˈwɑntɪd/)
 • Needed (/nidɪd/)
 • Decided (/dɪˈsaɪdɪd/)

Tham khảo: Học tiếng Anh trực tuyến với nguồn tài nguyên uy tín

Cách phát âm đuôi es

Âm đuôi es được dùng để tạo thành số nhiều của danh từ, cũng như để biểu thị dạng động từ ngôi thứ ba số ít (he, she, it) ở thì hiện tại đơn. Đây là cách phát âm nó:

Âm /ɪz/

Khi thêm es vào các từ kết thúc bằng âm xuýt (/s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/), nó sẽ được phát âm là /ɪz/.

Ví dụ:

 • Watches (/ˈwɑʧɪz/)
 • Buzzes (/bʌzɪz/)
 • Matches (/ˈmæʧɪz/)
Hinh-anh-cach-phat-am-ed-va-es-chinh-xac-trong-tieng-anh-3
Cách phát âm đuôi es

Âm /z/

Khi es được thêm vào hầu hết các từ khác, nó sẽ được phát âm là /z/.

Ví dụ:

 • Houses (/ˈhaʊzɪz/)
 • Dogs (/dɔgz/)
 • Cats (/kæts/)

3 bài hát hấp dẫn giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

Luyện nghe người nói tiếng Anh bản xứ và bắt chước cách phát âm đuôi ed và es của họ. Ngoài ra, 3 bài hát tiếng Anh cũng có thể giúp cải thiện khả năng phát âm của bạn.

“Do-Re-Mi” trong “The Sound of Music”

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể muốn bắt đầu với một bài hát như thế này. “Do-Re-Mi” là một ca khúc trong vở nhạc kịch “The Sound of Music”. Đây là một bài hát về âm thanh của từ và vì được thiết kế dành cho trẻ em nên từng từ đều được phát âm rõ ràng.
Bài hát dạy một số nốt nhạc bằng cách liên kết chúng với các từ tiếng Anh mà bạn có thể nhận ra, chẳng hạn như nốt re và từ ray như trong “a ray of sunshine”. Khi hát theo, hãy đặc biệt chú ý đến các nguyên âm.

“The Bare Necessities” trong “The Jungle Book”

Không có gì hoàn hảo như một bài hát cổ hay của Disney để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn! Chúng rất thú vị, có cốt truyện để theo dõi nên bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán và vì gần như tất cả chúng đều nhắm đến trẻ em nên ngôn từ cực kỳ rõ ràng.
Hinh-anh-cach-phat-am-ed-va-es-chinh-xac-trong-tieng-anh-4
3 bài hát hấp dẫn giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn
Có thể bạn đã biết hầu hết các từ rồi nên bạn có thể tập trung vào phát âm hơn là hiểu. “The Bare Necessities” trong bộ phim “The Jungle Book” của Disney là một dụng cụ uốn lưỡi lý tưởng để luyện tập một số âm khó, các từ có vần điệu (chẳng hạn như paw và raw hoặc Bear và Pear ) và từ đồng âm (những từ nghe giống nhau nhưng có nghĩa khác nhau).

“Thinking Out Loud” của Ed Sheeran

Bài hát nổi tiếng “Thinking Out Loud” của Ed Sheeran có thể là một công cụ hữu ích để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh. Ed hát khá chậm nên khá dễ hát theo.
Ngoài tiết tấu chậm, đoạn điệp khúc lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn hát theo và luyện phát âm mà không bị lạc vào quá nhiều ca từ mới.

Bằng cách nắm vững cách phát âm ed và es, bạn không chỉ nâng cao khả năng giao tiếp rõ ràng mà còn thể hiện khả năng nắm bắt các quy tắc ngữ pháp thiết yếu trong tiếng Anh của mình. Phát âm chính xác góp phần đáng kể vào việc sử dụng ngôn ngữ hiệu quả, giúp khán giả dễ hiểu thông điệp bạn muốn truyền tải hơn. Để được hướng dẫn một cách chi tiết, hãy tham gia khóa học tiếng Anh online cùng chúng tôi nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài