Chính những sai lầm này khiến bạn học tiếng Anh mãi không giỏi!

Không chỉ học tiếng Anh giao tiếp, kể cả học các ngôn ngữ khác, chúng ta thường mắc những sai lầm trầm trọng khi học một ngôn ngữ.

1. Quá xem thường việc phát âm tiếng Anh

Có rất nhiều người học anh văn mười năm trời mà không giao tiếp được, nghe thì tiếng hiểu tiếng không, nói thì bập bẹ ấp úng đôi khi còn BÍ không tài nào nói được ý mình. Cũng có rất nhiều trường hợp các bạn nói chuyện với nhau rất okie, giao tiếp qua lại không va vấp lắm, nhưng bạn nói chuyện với sếp, với người nước ngoài, hay đi phỏng vấn bạn nói người ta có hiểu không?  Khi giao tiếp thì chính ‘Phát âm” là điều chắc chắn rõ ràng và dễ nhận ra nhất khi bạn giao tiếp tiếng anh.
Tình huống có thật như sau: Một bạn nói chuyện với cô Elizabeth về luyện Ielts, bạn nói chuyện với cô qua skype, cô chỉ đơn giản hỏi bạn ấy So, do you speak good English?”. Bạn ấy trả lời I think so. Cô ấy bảo:  It sure sounds like you do.
Điều đó cho thấy khi bạn nói chuyện với người khác, có thể họ sẽ không chú ý đến từ vựng của bạn hạn chế , nghèo nàn ra sao , hoặc mắc lỗi ngữ pháp gì, nhưng họ sẽ nhận thấy ngay tức thì nếu cách phát âm của bạn tốt hay không tốt. Nếu bạn phát âm kém, họ sẽ khó hiểu những gì bạn nói, vậy thì lúc này từ vựng phong phú, ngữ pháp tốt liệu có còn giúp ích cho bạn được bao nhiêu?
Phát âm tốt là một trong những điều đầu tiên mà bạn học tiếng Anh. Bạn có thể giao tiếp tốt bằng những từ giản đơn để diễn tả những gì bạn muốn nói, bạn có thể chỉ cần sử dụng những cấu trúc ngữ pháp đơn giản để diễn đạt ý, nhưng tuyệt nhiên không có cái gọi là “ phát âm đơn giản”. Nếu bạn không có cách phát âm tốt, bạn phát âm sai, thì bạn cũng sẽ nghe sai, nói sai.
Hậu quả của việc nói sai rất là bi thảm. Ngay cả sử dụng đúng ngữ pháp, nhưng phát âm sai mọi người cũng không thể hiểu bạn nói gì.
Ví dụ: nếu bạn phát âm GHOST như thế này thay vì GOD, người bản xứ sẽ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng việc hiểu bạn nói gì! Làm sao để phân biệt được nine, nice, night nếu bạn phát âm sai chỉ đọc 3 từ như một là /nai/
Phát âm là nền tảng, giúp bạn nghe tốt hơn, nói người khác hiểu, hoặc bạn nói lưu loát mà cộng với phát âm chuẩn sẽ nâng đẳng cấp nói của bạn lên.
=>> Xem thêm: Học tiếng Anh cho người mất gốc ở đâu?

hoc-tieng-anh-giao-tiep-tot

2. Học tiếng anh giao tiếp theo một quy trình ngược nên không tiến bộ là điều tất yếu 

Người Việt mình học đảo lộn quy trình, hãy nhìn một đứa trẻ học ngôn ngữ từ khi chào đời đến lúc nghe – nói – đọc – viết như thế nào:
Nghe, bé nghe xuyên suốt từ lúc trong bụng mẹ đến gần 1 năm tuổi mới bập bẹ nói, lý do tại sao phần đông bé nói tiếng đầu tiên là tiếng mẹ?? vì từ mẹ được lặp đi lặp lại hang vạn lần: ngoan mẹ bế, con của mẹ giỏi thế, mẹ thay tã cho con nhé…..
Nghe tiếp thu, hiểu, đứa trẻ bắt đầu tập nói, đến tuổi bé được dạy “đọc” nhận diện mặt chữ, rồi mới đi học viết, học ngữ pháp,….
Còn chúng ta lại học ngược lại học ngữ pháp, học từ vựng, rồi mới cuống lên đi học nghe học nói.
=>> Xem thêm: Khóa học giao tiếp online chắc chắn giỏi

3. Học nghe sai phương pháp hoặc nghe qua loa, nghe keyword 

Nhiều bạn cứ quan niệm, nghe 60% -80% là được rồi, nghe keyword là đoán được rồi, cách nghe này kết hợp với cách bạn phát âm sai thì nếu nghe trong một cuộc hội thoại, người này họ kể một câu chuyện gồm hàng chục câu, một là vừa nghe keyword vừa đoán lại phát âm sai nên nhiều khi keyword bạn nghe tưởng là đúng nhưng hóa ra nó là từ khác, nguyên một đoạn câu chuyện như thế nghe đoán dịch thì sao bạn theo kịp câu chuyện?
Vì thế nghe phải nghe thật cẩn thận, và nghe có phương pháp để hiểu đúng, và phản xạ đối đáp tiếng anh nhanh như tiếng việt, không phải trải qua quy trình nghe tiếng anhà hiểu tiếng việt à dịch ngược lại tiếng anh để đáp lời  nữa.
Vậy phát âm thế nào chuẩn, làm thế nào để phát âm chuẩn, làm thế nào để nghe tốt, học nghe thế nào mới đúng,làm thế nào để giao tiếp tiếng anh lưu loát..….. Aten English School thấu hiểu những băn khoăn đó, vì vậy Aten TẶNG BẠN buổi HỌC THỬ MIỄN PHÍ. Tại buổi học bạn sẽ:

  • Kiểm tra trình độ giao tiếp.
  • Tư vấn giải quyết những khó khăn trong việc học anh văn
  • Chia sẻ phương pháp học để phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng anh nhờ đó dù gặp bất kỳ từ vựng mới nào bạn cũng phát âm chuẩn từ đó
  • Chia sẻ phương pháp luyện nghe, phương pháp học nhớ từ một cách dễ dàng
  • Chia sẻ phương pháp luyện tập để phản xạ 2s trong tiếng anh

Hãy đăng ký tên mình để BỨT PHÁ trong tiếng Anh

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài