Kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đỉnh cao 2024

Lĩnh vực Công nghệ thông tin hiện đang mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương hấp dẫn. Để thành công trong buổi phỏng vấn tiếng Anh ngành IT, bạn cần biết cách tỏa sáng và đàm phán mức lương cao. Khám phá ngay những kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh ngành IT dưới đây để đạt được mục tiêu của mình!

Nhà tuyển dụng mong đợi gì ở buổi phỏng vấn tiếng Anh trong ngành IT

Các vị trí việc làm cụ thể trong lĩnh vực Công nghệ thông tin bao gồm: Kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống, quản lý dự án, quản trị mạng, lập trình viên, chuyên viên kiểm soát chất lượng, tư vấn công nghệ, chuyên gia thử nghiệm,..

Những tiêu chí cơ bản mà nhà tuyển dụng tìm kiếm trong buổi phỏng vấn tiếng Anh ngành Công nghệ thông tin bao gồm: Kiến thức chuyên môn về CNTT; tinh thần học hỏi; nhiệt huyết và trách nhiệm trong công việc; tính linh hoạt và sáng tạo; và khả năng chịu đựng áp lực công việc cao.

Công nghệ thông tin là một môi trường đầy thách thức với sự liên tục đổi mới của công nghệ. Ngoài những tiêu chí trên, một nhân viên IT cần có khả năng thích ứng cao với sự thay đổi, tư duy logic và quan trọng hơn cả, kiến thức thực hành sâu rộng. Kỹ năng làm việc nhóm cũng là một yếu tố không thể thiếu của một nhân viên CNTT.

Quan điểm trước đây rằng một nhân viên IT không cần giỏi ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp không cần quá quan trọng đã trở nên lỗi thời. Với bước tiến hiện nay, khả năng giao tiếp tốt và thành thạo một ngoại ngữ là một lợi thế đối với tất cả những ai đang theo đuổi ngành này.

KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY 

Các câu hỏi phổ biến trong buổi phỏng vấn tiếng Anh của ngành Công nghệ thông tin

Dù ở bất kỳ vị trí nào, bạn luôn phải đối mặt với một số câu hỏi thông thường như: Giới thiệu về bản thân, điểm mạnh, điểm yếu, mức lương mong muốn,.. bạn có thể tham khảo ở đây:

Xem ngay:

  • 16 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh mà mọi người nên biết
  • Bí quyết chào hỏi trong buổi phỏng vấn tiếng Anh để tạo ấn tượng mạnh

Tuy nhiên, đối với lĩnh vực Công nghệ thông tin, sẽ có những câu hỏi đặc biệt khác như sau:

Câu hỏi 1: Please tell me about your qualifications for this position?

(Hãy vui lòng cho tôi biết những năng lực phù hợp với vị trí này của bạn?)

Với câu hỏi này, bạn cần khéo léo trả lời theo cách sau:

  • I graduated from … (đề cập tới tên chuyên ngành mà bạn học, tên trường học).
  • I had a part time job/an experience as… (đề cập tới thông tin việc làm thêm hoặc một trải nghiệm của bạn liên quan trực tiếp tới vị trí này nếu có).

Câu hỏi 2: Do you prefer working independently or on a team?

(Bạn thích làm việc một mình hay làm việc theo nhóm?)

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng thích ứng của bạn với yêu cầu và bản chất của công việc. Hãy trả lời một cách trung thực theo cá tính của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng để có thể linh hoạt trong mọi tình huống. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

I feel more motivated when I work with a group. I enjoy having other people around to bounce ideas off of.  Plus, I feel that everyone has something different to contribute to an effort because we all come from such diverse backgrounds.

I’ve worked both in groups and independently, and I’ve found that I can focus much better on the task at hand when I work independently. I’ve always been someone who needs peace and quiet in order to concentrate and perform well.

Câu hỏi 3: What are a few of your favorite development tools and why?

(Những công cụ lập trình nào bạn thích dùng? Lý do vì sao bạn thích các công cụ đó?)

Trong bộ câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh này, đây là câu hỏi liên quan trực tiếp đến kiến thức cơ bản của bạn về các công cụ lập trình, cũng như kinh nghiệm thực tế của bạn. Bạn cần hiểu rõ ưu điểm của từng công cụ để có thể đưa ra những minh chứng thực tế và ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Xem các mẫu câu dưới đây:

  • My favorite development tools are…
  • I’m more comfortable using…
  • I love using…

Câu hỏi 4: Ngôn ngữ lập trình bạn ưa thích nhất là gì và tại sao?

(Ngôn ngữ lập trình nào mà bạn thích? Lý do tại sao bạn thích dùng ngôn ngữ đó?)

Tương tự như câu hỏi số 3, ở câu này, bạn cần hiểu rõ ưu điểm của từng ngôn ngữ lập trình và trả lời bằng những minh chứng cụ thể để nhà tuyển dụng nhận thấy sự hiểu biết sâu rộng của bạn về ngôn ngữ lập trình.

Ví dụ dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn:

“I love using JavaScript because it’s such an elegant language with so many purposes. JavaScript makes it easy for websites and visitors to interact with each other.”

Câu hỏi 5: Bạn thích gì nhất khi lập trình?

(Bạn thích gì về lập trình?)

Cách bạn trả lời câu này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển không.

Một ví dụ cho câu trả lời ấn tượng có thể là: “Tôi thích xem qua mã nguồn để tìm lỗi và sửa chúng. Trong thực tế, tôi luôn thích sửa chữa mọi vấn đề một cách có hệ thống.”

2. Các sai lầm cần tránh khi phỏng vấn tiếng Anh trong ngành Công nghệ thông tin

Theo kinh nghiệm phỏng vấn với nhiều ứng viên, theo tôi có 3 điều cần tránh như sau:

a, Chuẩn bị kém cẩn thận:

Thiếu thông tin về vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Khi tham gia buổi phỏng vấn mà không hiểu rõ công việc sẽ làm gì và những kỹ năng cần thiết. Điều này cho thấy bạn chưa tìm hiểu kỹ về JD và công việc. Bạn sẽ không thể thể hiện tốt những điểm mạnh của mình, điều mà nhà tuyển dụng mong đợi.

Thiếu hiểu biết về công ty: Hãy tìm hiểu về sản phẩm, ngành nghề mà công ty phục vụ, nhóm khách hàng, đối thủ cạnh tranh của họ ít nhất.

b, Thái độ tự cao tự đại: 

Ứng viên tự cho mình quá cao và tự đề cao, sẽ tạo ra cảm giác nghi ngờ từ phía nhà tuyển dụng. Điều này có thể khiến nhà tuyển dụng đặt ra nhiều câu hỏi hơn để đánh giá xem sự tự tin của bạn có cơ sở hay không. Hãy giữ thái độ trung hòa, cầu thị, và sẵn lòng học hỏi.

c, Thiếu sót về trang phục, ngoại hình: 

Trang phục quá sặc sỡ, quá nổi bật hoặc trang điểm quá mạnh không phù hợp với một buổi phỏng vấn. Ứng viên chỉ cần mặc trang phục lịch sự là đủ.

Aten đã hỗ trợ bạn hiểu thêm về các mẹo khi phỏng vấn tiếng Anh trong lĩnh vực CNTT. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ luôn được đền đáp xứng đáng khi tham gia phỏng vấn. Chúc bạn thành công.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài