Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Trong bất cứ ngôn ngữ nào kể cả tiếng Anh việc học từ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên với một lượng từ quá nhiều yêu cầu phải ghi nhớ trong thời gian ngắn đôi khi khiến người học cảm thấy chán nản, mệt mỏi. Trong bài viết sau đây Aten English sẽ chia sẻ một số phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho người mới bắt đầu đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Học từ vựng theo từng chủ đề cụ thể

Một trong những phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả được nhiều người áp dụng hiện nay là chia những từ cần nhớ ra thành từng chủ đề cụ thể. Điều này giúp chúng ta học tập một cách có hệ thống, dễ dàng nhớ nghĩa của từng từ đồng thời hỗ trợ rất nhiều trong quá trình nói hay viết. 

Ngoài ra để có thể giao tiếp thành thạo và tự tin bằng tiếng Anh người học cần sở hữu một khối lượng từ vựng không hề nhỏ. Trong khi đó với số lượng lớn như thế việc ghi nhớ cũng như biết cách sử dụng chính xác của từng từ là không hề dễ dàng. Vậy nên việc học từ theo từng chủ đề cụ thể sẽ là giải pháp hiệu quả khắc phục khó khăn này. 

Khi mới bắt đầu bạn có thể làm quen với từ vựng thuộc chủ đề quen thuộc như Word, House, Food,…Sau đó dần tiến tới những chủ đề phức tạp và hàn lâm hơn ví dụ Education, Environment, Technology,…

Để ghi nhớ nhanh hơn bạn nên lập cho mình những sơ đồ tư duy theo từng chủ đề cụ thể. Trong mỗi chủ đề có thể chia thành những nội dung nhỏ hơn giúp liên kết các từ vựng lại với nhau, từ đó ghi nhớ sâu hơn. 

hinh-anh-phuong-phap-hoc-tu-vung-tieng-anh-so-1
Chia từ vựng tiếng Anh thành những chủ đề cụ thể

Gắn từ vựng với hình ảnh minh họa

Để hoàn toàn nắm chắc một từ vựng nào đó chúng ta không chỉ cần biết nghĩa của từ mà còn cần hiểu được phiên âm, cách đọc và ngữ cảnh sử dụng. Do đó nếu không có phương pháp cụ thể việc học từ sẽ trở nên khô khan, nhàm chán, gây cảm giác mệt mỏi cho người học và khiến cho thời gian bỏ ra không có hiệu quả. 

Để khắc phục tình trạng này trong Khóa học tiếng anh Online bạn có thể sử dụng phương pháp học từ qua những hình ảnh minh họa cụ thể. Những ví dụ thực tiễn sinh động, hấp dẫn và vô cùng gần gũi này sẽ nhanh chóng để lại ấn tượng, giúp người học ghi nhớ dễ dàng hơn. 

Nếu muốn cách làm này mang lại hiệu quả cao hơn, người học nên áp dụng chung với cách học từ theo chủ đề. Bạn có thể tự lập cho bản thân một sơ đồ tư duy về từ vựng của một chủ đề nào đó. Với mỗi từ sẽ được minh họa bằng một hình ảnh tương ứng sao cho chúng ta ấn tượng nhất. Sau đó đừng quên xem lại vào những thời gian rảnh rỗi của bản thân để hiểu rõ hơn. 

hinh-anh-phuong-phap-hoc-tu-vung-tieng-anh-so-2
Gắn từ vựng với hình ảnh minh họa

Học từ thông qua phim ảnh, bài hát

Học từ vựng thông qua các bộ phim hay bài hát là phương pháp thú vị nhưng tương đối hiệu quả được nhiều học viên áp dụng. Thông qua các tình tiết phim hấp dẫn hay những giai điệu vui tai chúng ta không chỉ có cơ hội rèn luyện kỹ năng nghe mà còn nhanh chóng ghi nhớ một số từ vựng nổi bật được người bản xứ sử dụng. Ngoài ra đây còn là một cách giải trí hấp dẫn mà người học có thể trải nghiệm trong thời gian rảnh rỗi của mình. 

Đặc biệt hơn học từ vựng qua phim ảnh, bài hát còn giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về một từ tiếng Anh cụ thể. Người học sẽ nhanh chóng hiểu rõ nghĩa của từng từ và cách sử dụng của chúng khi đặt trong cụm từ, câu, hay ngữ cảnh cụ thể. Đây là điều mà nếu chỉ học từ không sẽ khó có thể hiểu được. 

Vậy nên bạn hãy chọn cho mình một bộ phim hay bài hát mà mình yêu thích sau đó tiến hành nghe vào những lúc bản thân mong muốn. Trong quá trình xem hãy chú ý xem cách người nói phát âm đồng thời nhanh chóng ghi lại những từ vựng mới vào sổ tay để nâng cao kiến thức của mình. 

hinh-anh-phuong-phap-hoc-tu-vung-tieng-anh-so-3
Học từ vựng thông qua phim ảnh, bài hát

Sử dụng từ vựng thường xuyên

Không chỉ riêng từ vựng tiếng Anh mà với bất cứ kiến thức nào chúng ta cũng cần luyện tập thường xuyên để nắm chắc cách sử dụng cũng như hạn chế tình trạng quên lãng. Do đó ngay khi học xong một số từ mới nào đó bạn có thể tiến hành hoàn thiện những bài tập nhỏ để ghi nhớ ý nghĩa và vị trí của chúng trong câu. 

Ngoài ra đừng quên kết hợp từ vựng vào những kỹ năng khác như Writing hay Speaking để phát triển khả năng của bản thân một cách toàn diện. Khi mới bắt đầu chúng ta nên thử đặt những câu đơn với từ đó, sau đó mở rộng ra với các câu ghép, câu phức dài hơn đồng thời tiến tới sử dụng các cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay thành ngữ có liên quan. 

Cuối cùng hãy phát triển ý tưởng trên thành một bài nói hay viết cụ thể. Chú ý sau khi hoàn thành đừng quên kiểm tra lại cách lỗi chính tả, ngữ pháp để khắc phục cho lần sau. 

hinh-anh-phuong-phap-hoc-tu-vung-tieng-anh-so-4
Sử dụng từ vựng thường xuyên để củng cố kiến thức

Bài viết trên đã chia sẻ một số phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho người mới bắt đầu đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn sẽ nhanh chóng tìm kiếm được cách học phù hợp nhất để sớm chinh phục ngôn ngữ này. 

Xem thêm: Mẹo học ngữ pháp tiếng Anh đơn giản, hiệu quả tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài