Tiến bộ trong phát âm và thu hút người nghe hơn mỗi ngày

Bảng biểu âm vị quốc tế (IPA) bao gồm tổng cộng 44 âm, trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Tuy nhiên, để hiểu rõ những ký tự âm vị khác nhau trên bảng chữ cái tiếng Anh là một thách thức đối với những người học. Chỉ khi bạn hiểu rõ quy tắc của chúng, việc luyện tập phát âm chuẩn và có một giọng điệu hấp dẫn giống như người bản xứ chỉ là vấn đề thời gian.

Luyện tập phát âm với ngữ điệu và giọng điệu lưu loát.

Một yếu tố quan trọng khác nếu bạn muốn có một giọng điệu và phát âm chuẩn như người bản xứ là phải có sự linh hoạt và trôi chảy trong ngữ điệu và giọng điệu của bạn.

Thực tế, bạn có thể thấy được kỹ năng này trong giao tiếp hàng ngày của người bản xứ. Bởi sự nhấn nhá và sự trôi chảy trong cách diễn đạt tiếng Anh sẽ thể hiện sự tự nhiên và tự tin nhất có thể của bạn.

Chú ý đến hơi thở của bạn.

Một cột hơi mạnh mẽ là điều quan trọng để có một giọng nói tiếng Anh tốt. Khác với tiếng Việt, các âm tiếng Anh thường sử dụng nhiều hơi thở, cách kiểm soát hơi trong quá trình phát âm.

Thực tế, nhiều người thường bỏ qua yếu tố này. Điều này cũng là lý do tại sao một số người học tiếng Anh trong thời gian dài vẫn không biết cách phát âm giống như người bản xứ.

Vì vậy, việc luyện tập hơi thở là rất quan trọng khi học tiếng Anh. Bạn cũng có thể thực hành một số bài tập cơ bản để cải thiện cột hơi của mình:

 • Tập hít vào và thở ra bằng mũi, nén hơi và giữ hơi trong khoảng 10 – 20 giây
 • Luyện phát âm thường xuyên với những âm vô thanh và hữu thanh
 • Tập thở và bật hơi đều đặn từ 10 – 15 phút/ngày mọi lúc mọi nơi để đạt hiệu quả cao nhất,…

Chú ý luyện phát âm chính xác bằng cách phát âm lớn, rõ ràng.

Để thu hút và hấp dẫn người nghe trong các cuộc trò chuyện tiếng Anh, bạn cần phát âm một cách rõ ràng nhất có thể. Điều này cũng là một mẹo để luyện phát âm đúng và có một giọng nói hấp dẫn mà ít người để ý tới.

Khi bạn phát âm đúng và rõ ràng, người nghe sẽ cảm thấy thoải mái và không cần phải hỏi lại hoặc yêu cầu bạn nói lại. Để thực hiện mẹo này tốt, bạn nên luyện tập đọc tiếng Anh của mình thường xuyên, ví dụ như:

 • Reading to language and big vài trang tiếng Anh mỗi ngày.
 • Luyện nói to với bản thân trước gương.
 • Luyện đọc, ghi âm và chữa các lỗi hay gặp trong tiếng Anh của bản thân.
 • Học nhái lại giọng của các nhân vật, lời thoại trong phim tiếng Anh, các chương trình tiếng Anh, video tiếng Anh,…

Điều chỉnh tốc độ và âm lượng khi nói để luyện phát âm đúng và có một giọng nói hấp dẫn.

Khi đứng trước đông người hoặc trong cuộc trò chuyện, một số người có thể nói nhanh, nói chậm, nói lắp bắp, hoặc nói lủng củng,… Điều này làm cho âm lượng giọng nói không đồng đều và có nhiều khoảng trống giữa các từ.

Việc này làm cho giao diện của bạn trở nên không ổn định, khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu. Theo ước tính, tốc độ đọc hợp lý thường dao động từ 110 đến 140 từ/phút. Do đó, điều chỉnh tốc độ và âm lượng khi nói sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát âm và giọng nói lôi cuốn.

 • Tập thực hành thuyết trình nhiều bằng tiếng Anh.
 • Tập luyện trước gương để tự điều chỉnh cho chính mình.
 • Chỉnh lại tốc độ đọc vừa, âm lượng đủ và chắc.
 • Nắm rõ các bài tập điều tiết về hơi thở, phát âm tiếng Anh,…

Chú ý đến nhịp điệu và tiết tấu khi nói.

Giống như tiếng Việt, tiếng Anh cũng cần sự nhịp nhàng và lôi cuốn. Bởi nhịp nhàng trong hơi thở và tiết tấu tự nhiên luôn mang lại cảm xúc mới mẻ và thu hút đối phương theo cách đặc biệt nhất.

 • Nói chậm và tiết tấu nhẹ nhàng khi đọc bài thơ tiếng Anh hay kể câu chuyện cổ tích bằng Anh ngữ.
 • Nói nhanh và tiết tấu dồn dập khi kể về các tình tiết, sự kiện cao trào.
 • Nhịp điệu và tiết tấu phát âm tiếng Anh đều đặn khi nói chuyện về cuộc sống thường ngày với người đối diện,…

Từ những chi tiết trên và với sự áp dụng đúng thời điểm, cùng với sự kiên nhẫn của bạn trong việc học tiếng Anh, việc luyện phát âm chuẩn và có một giọng nói hấp dẫn như người bản xứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Luyện phát âm chuẩn và có một giọng nói hấp dẫn thông qua việc truyền đạt cảm xúc.

Để luyện phát âm chuẩn và có một giọng nói hấp dẫn tự nhiên, việc truyền đạt cảm xúc trong cách diễn đạt cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh. Với một giọng nói truyền cảm, bạn sẽ tự tạo ra sức hấp dẫn riêng và khiến người nghe yêu mến, cũng như hòa mình vào từng lời nói của bạn.

Thường thường, sự truyền đạt cảm xúc sẽ được thể hiện qua: biểu cảm, ngôn từ, giọng điệu, cử chỉ,… của người nói. Điều này cũng có ảnh hưởng đến phát âm tiếng Anh của bạn, đặc biệt là giúp đối phương cảm nhận được sự chân thành qua giọng điệu của bạn.

Vậy là bạn đã khám phá được tất cả 7 bí quyết để luyện phát âm chuẩn và có một giọng điệu hấp dẫn trong giao tiếp tiếng Anh với Aten. Thật thú vị đúng không?

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài