Tiếng anh giao tiếp ielts: Mẹo vượt qua bài thi nói hiệu quả

Bài thi nói IELTS khiến nhiều thí sinh căng thẳng và dẫn đến việc thi không tốt. Thông qua các mẹo vượt qua bài thi tiếng anh giao tiếp ielts sau, bạn sẽ tự tin hơn, làm bài thi nói hiệu quả hơn. Các mẹo này cũng có thể áp dụng cho người học Tiếng anh giao tiếp cơ bản hay người học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm. Hãy cùng Aten English theo dõi nhé.

1. Đừng căng thẳng

Đây là điều quan trọng nhất và cũng là điều khó nhất. Một ứng viên nói tiếng anh tốt, trôi chảy, nhưng khi bước vào kỳ thi IELTS lại không đạt kết quả mong muốn. Nguyên nhân một phần đến từ việc căng thẳng tâm lý, hồi hộp khi đứng trước giảm khảo hay một bài thi.

hinh-anh-tieng-anh-giao-tiep-ielts-so-1.jpg
Đừng căng thẳng

Vì thế, hãy làm quen với việc nói tiếng Anh và thực hành xoa dịu tâm lý của bạn với một số bài tập thở đơn giản. Hoặc có thể tập thực hành nói tiếng Anh với người bản ngữ để có những trải nghiệm tốt, tăng thêm phần tự tin. Nếu bạn học tiếng anh giao tiếp cơ bản cũng có thể áp dụng các thực hành nói tiếng anh chuẩn với người bản ngữ này để nâng cao trình độ của mình.

2. Đừng khoe khoang

IELTS là một hệ thống kiểm tra rất thông minh và nó đánh giá trình độ tiếng Anh thực tế của bạn. Bạn không thể thể hiện tiếng anh giao tiếp ielts bằng cách ghi nhớ từ vựng hoặc thậm chí toàn bộ câu trả lời của bài thi.

Vì thế, ngay từ khi học tiếng anh giao tiếp cơ bản đã có “nhắc nhở” việc tránh sử dụng những từ khó, trừ khi bạn hoàn toàn tự tin về cách chúng được sử dụng. Chỉ cần nói một cách thoải mái và sử dụng các từ và cấu trúc ngữ pháp mà bạn thực sự biết.

Nói tiếng Anh cơ bản một cách chính xác sẽ tốt hơn là nói một câu khó hiểu đầy biệt ngữ và vô nghĩa. Hãy nghĩ về cách người bản ngữ nói chuyện trên truyền hình – chúng ta có sử dụng nhiều từ hoa mỹ, độ khó cao không? Không. Giao tiếp đơn giản sẽ là yếu tố quyết định.

3. Tránh những câu trả lời ngắn

hinh-anh-tieng-anh-giao-tiep-ielts-so-2.jpg
Tránh những câu trả lời ngắn

Nếu giám khảo hỏi bạn những câu tiếng anh giao tiếp ielts như: “Bạn có phải là sinh viên không?” Bạn không nên chỉ trả lời, “Có” hoặc “Có, tôi là.” Bạn nên cố gắng nói hai hoặc ba câu để trả lời. Đây không phải là những câu hỏi yes/no đơn giản. Các câu hỏi này thường là tiền đề để bắt đầu một cuộc nói chuyện sâu hơn. Ví dụ:

  • Q: Are you a student? –  Bạn là sinh viên?
  • A: Yes, I am. I study economics at the University of Bangkok. However…. – Vâng, tôi. Tôi học kinh tế tại Đại học Bangkok. Tuy nhiên…

4. Đừng nói quá nhiều

Điều này đặc biệt đúng đối với phần đầu tiên của bài thi nói. Tránh trả lời những câu quá ngắn, nhưng đồng thời cũng phải tránh nói quá nhiều. Như trong tiếng anh giao tiếp cho người đi làm, việc trao đổi công việc nên diễn ra nhanh gọn, cơ bản, tiết kiệm thời gian.

Giám khảo không muốn biết hết câu chuyện của bạn. Chỉ cần có một cuộc trò chuyện bình thường, tự nhiên. Tập trung vào vài câu trả lời trọng tâm. Và đừng hỏi giám khảo bất kỳ câu hỏi vô nghĩa nào như “What about you? – Còn bạn thì sao?”. Đây là bài thi của bạn, không phải của họ.

5. Đừng nói theo kịch bản có sẵn

Giám khảo IELTS đã phỏng vấn, kiểm tra hàng ngàn học viên trong suốt sự nghiệp của họ và họ biết tất cả các cụm từ được dạy trong các trường luyện thi tiếng anh giao tiếp IELTS.

Hình ảnh tiếng anh giao tiếp ielts số 3
Đừng nói theo kịch bản có sẵn

Vì thế, nhiều người mắc phải lỗi bê nguyên hội thoại, bài viết sẵn vào để thi. Nó thậm chí còn không phải là tiếng anh giao tiếp cơ bản mà là học thuộc lòng. Hãy kể câu chuyện, trải nghiệm của mình. Trả lời câu hỏi của giám khảo theo ý kiến cá nhân chứ không phải bất kỳ kịch bản có sẵn được học nào.

6. Trung thực

Đối với nhiều câu hỏi, bạn thường mắc sai lầm là không biết phải trả lời ra sao vì chẳng có trải nghiệm gì cả. Bạn quên mất, tiếng anh giao tiếp ielts có độ khó cao hơn, nhiều câu hỏi và yêu cầu cách diễn đạt, trình bày tốt hơn, nhưng vẫn là tiếng anh giao tiếp cơ bạn. Kỳ thi IELTS không kiểm tra kiến ​​thức chung hay các suy luận logic của bạn, và chắc chắn nó không đánh giá bạn về kinh nghiệm sống của bạn.

Bạn có thể thoải mái nói sự thật nếu không nắm chắc câu trả lời. Hãy nhớ, luôn luôn phải có một cái gì đó để nói. Kỳ thi ielt, hay bất kỳ thi tiếng anh giao tiếp cho người đi làm, tiếng anh giao tiếp cơ bản nào cũng chỉ là kiểm tra trình độ tiếng anh.

7. Thay đổi từ vựng và ngữ pháp 

hinh-anh-tieng-anh-giao-tiep-ielts-so-4.jpg
Thay đổi từ vựng và ngữ pháp

Hãy “Tránh lặp lại!”. Bạn không cần phải học những từ vựng khó và sử dụng những cấu trúc câu khó nhất, nhưng hãy cố gắng sử dụng một vài từ đồng nghĩa và thay đổi ngữ pháp của bạn một chút. Đừng lặp lại cấu trúc nói hay câu nói tiếng anh quá nhiều. Để cải thiện, bạn có thể tham khảo 101 bài tiếng anh giao tiếp cơ bản full. Hoặc nên luyện nói với người bản xứ, bạn bè nhiều hơn. Bạn cũng có thể tìm đến giáo viên của mình để được sửa lỗi.

Lời kết

Trên đây là các thông tin mẹo giúp bạn vượt qua kỳ thi tiếng anh giao tiếp ielts. Hãy đăng ký Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản, nâng cao tại Aten English để cải thiện trình độ tiếng anh nói của mình. Ngoài ra hiện nay, Aten English còn có Khóa học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm, phù hợp với thời gian biểu. Liên hệ Aten để được tư vấn thêm về các khóa học giao tiếp, khóa học phát âm nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm khác tại Blog của Aten nhé.

Đăng ký nhận tư vấn

Giảm ngay 4 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên