Tiếng anh giao tiếp ielts – Mẹo vượt qua bài thi nói hiệu quả

Sau loạt bài viết trước cung cấp thông tin và thông tin về kỳ thi IELTS, bài viết hôm nay Aten English gửi đến các bạn tổng hợp những bí quyết luyện thi tiếng Anh giao tiếp IELTS hiệu quả – Những lưu ý khi vượt qua bài thi nói tiếng Anh giao tiếp cơ bản IELTS. Đây chắc chắn là một bài viết cần có cho những ai chuẩn bị cho kỳ thi IELTS sắp tới. Vậy chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tiếng Anh giao tiếp IELTS là gì?

Tiếng Anh giao tiếp IELTS, viết tắt của International English Language Testing System, là hệ thống kiểm tra tiếng Anh bao gồm cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Bài kiểm tra được quản lý bởi ba tổ chức ESOL tại Đại học Cambridge (ESOL), Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục Úc IDP, và đã được sử dụng từ năm 1989. 

Các định dạng bài thi IELTS 

Có ba định dạng chung. 

Bài kiểm tra IELTS: gồm IELTS Học thuật (Chế độ học thuật) và Đào tạo chung (Chế độ chung). Tùy theo mục tiêu của học sinh mà chọn hình thức thi phù hợp 

IELTS Academic (Định dạng học thuật): phục vụ những bạn muốn đi du học và làm việc trong môi trường học thuật, như dự án tư pháp, chính phủ hoặc giáo dục đại học … 

tieng-anh-giao-tieng-ielts-meo-vuot-qua-bai-thi-noi-hieu-qua-so-1
Tiếng Anh giao tiếp IELTS là gì?

General Education (Chung): cung cấp cho những người dự định chuyển đến, sinh sống và làm việc tại các quốc gia như Úc, New Zealand, Anh, Canada, v.v. 

Và do đó, mức độ khó, cấu trúc và cách tính điểm của hai loại IELTS này hơi khác nhau. . Nhưng nhìn chung, dù chọn định dạng nào, bạn vẫn có thể áp dụng các thủ thuật trong phần tiếp theo. 

Cấu trúc bài thi IELTS mới nhất 

Ở cả hai hình thức thi IELTS là Học thuật (Academic) và Tổng quát (General), cấu trúc bài thi IELTS được chia thành 4 kỹ năng, bao gồm: 

IELTS Listening: Bài thi nghe tiếng Anh 

IELTS -i reading- test: Kiểm tra tiếng Anh. Đọc hiểu văn bản 

Bài kiểm tra IELTS Writing: kiểm tra khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra ý kiến ​​của người viết 

Bài kiểm tra IELTS Writing: kiểm tra khả năng giao tiếp của thí sinh trong môi trường xa lạ

Lời khuyên cho bài kiểm tra nói 

Nghe kỹ câu hỏi và xác định các từ khóa trong câu hỏi 

Đây là kỹ năng giúp thí sinh trả lời đúng trọng tâm khi tham gia bài thi Tiếng Anh giao tiếp IELTS. Nếu bạn chỉ nghe mơ hồ câu hỏi mà bỏ sót từ khóa, rất có thể câu trả lời sẽ bị lạc đề. Lấy ví dụ câu hỏi sau: “Tại sao mọi người muốn đi du lịch đến những nơi khác nhau vào thời gian rảnh?” 

tieng-anh-giao-tieng-ielts-meo-vuot-qua-bai-thi-noi-hieu-qua-so-2
Lời khuyên cho bài kiểm tra nói

Nhiều người bỏ qua từ khóa “khác biệt” và nói về lý do tại sao mọi người thích đi du lịch vào thời gian rảnh. Tuy nhiên, câu hỏi yêu cầu ứng viên giải thích lý do tại sao mọi người thích đi du lịch đến nhiều nơi khác nhau hơn là chỉ một nơi. Vì vậy, việc xác định các từ khóa trong bài thi nói là rất quan trọng. 

Chú ý đến dạng động từ được sử dụng trong câu hỏi 

Ngữ pháp là một tiêu chí quan trọng khi đánh giá bài nói. Do đó, bạn phải lắng nghe cẩn thận thì của động từ được sử dụng trong câu hỏi. Nếu bạn mắc nhiều lỗi ngữ pháp thì chắc chắn bài văn của bạn sẽ không đạt điểm cao. Để tránh bị trừ điểm đáng tiếc, hãy nghe kỹ câu hỏi và chú ý dạng động từ của câu hỏi 

Không nên trả lời dài dòng và lan man 

Nhiều bạn cho rằng câu trả lời càng dài càng tốt. Dễ dàng lấy hồ sơ. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho những ứng viên có kỹ năng nói tốt. Đối với những bạn ở trình độ thấp hơn và không chắc chắn lắm, trả lời càng dài thì càng mắc nhiều lỗi. Nếu câu hỏi dễ, bạn có thể nói nhiều hơn và nếu câu hỏi khá khó, chỉ cần nói vừa phải. 

Xem thêm: Sử dụng tiếng anh giao tiếp bán hàng mỹ phẩm 

Hãy chú ý đến thời gian khi bạn làm phần 2 

Trong phần thứ hai của bài thi nói, bạn chỉ có 2 phút để nói. Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch ôn thi để khi bước vào phòng thi, bạn sẽ kiểm soát được lời ăn tiếng nói của mình. Nếu bạn không quản lý thời gian của mình, bàn tay của bạn có thể quá ngắn hoặc quá dài, và điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến điểm số của bạn. 

tieng-anh-giao-tieng-ielts-meo-vuot-qua-bai-thi-noi-hieu-qua-so-3
Hãy chú ý đến thời gian khi bạn làm phần 2

Nhìn giám khảo trong khi nói 

Giao tiếp bằng mắt là rất quan trọng khi làm bài thi nói. Nếu bạn không giao tiếp bằng mắt và quay đi quay lại, giám khảo có thể sẽ nghĩ rằng bạn không tự tin trong bài phát biểu của mình và bạn sẽ không tạo được ấn tượng tốt. Tuy nhiên, giao tiếp bằng mắt với thanh tra thường khiến bạn lo lắng hơn. 

Nếu bạn muốn nhìn thẳng vào mắt người giám định, bạn có thể nhìn vào trán, cằm hoặc cổ của người giám định. Bằng cách đó, giám khảo sẽ vẫn nghĩ rằng bạn đang nhìn anh ta. Đối với những bạn bị cận thị nhẹ, bạn có thể bỏ kính ra và không bị ảnh hưởng bởi nét mặt của giám khảo. 

Nếu bạn không thể nghe rõ, yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi 

Trong phần 3, câu hỏi thường khó hơn và nhiều học sinh sợ hoặc sợ khi tự đoán nghĩa của câu hỏi nếu họ không thể nghe rõ. Nhưng bạn chỉ có cơ hội trả lời một lần, vì vậy đừng đoán câu hỏi. Thay vào đó, bạn nên yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi để có câu trả lời chính xác. 

Trả lời đầy đủ và không sửa sai câu của bạn 

Nếu bạn mắc lỗi hoặc muốn tạo một câu tốt hơn, bạn thường sửa lại những gì bạn đã nói. Điều này là cần thiết nếu bạn mắc một lỗi lớn làm ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu. Tuy nhiên, nếu bạn sửa quá nhiều vì muốn cải thiện câu văn của mình, bài nói của bạn sẽ không được trôi chảy và mạch lạc. Do đó, cuộc gọi của bạn sẽ không được tính điểm. 

Hãy bình tĩnh, sử dụng ngôn ngữ nói tự nhiên và trôi chảy nhất. Để biết điều này, bạn cần biết điểm của giám khảo. Trong bài thi Nói IELTS, đừng chỉ đưa ra câu trả lời tóm tắt một hoặc hai từ khi trả lời các câu hỏi trong Phần 1. Không để lại những khoảng trống trong bài thi nói, đồng thời có thể “câu giờ” đúng chỗ. Chứng tỏ bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn. Vì vậy, hãy cố gắng trả lời câu hỏi này bằng nhiều câu hơn.

Qua những chia sẻ Bí quyết luyện thi tiếng Anh giao tiếp IELTS hiệu quả – Những lưu ý khi thi Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm IELTS trên đây. Aten hy vọng các bạn sẽ hiểu được một số điều quan trọng để nâng cao kỹ năng của mình bằng 101 bài tiếng Anh giao tiếp cơ bản full. Tôi hy vọng bạn sớm đạt được mục tiêu của mình và tìm được khóa học tiếng Anh giao tiếp phù hợp với trình độ bản thân nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài