Tìm hiểu must and have to difference trong tiếng Anh

Để học tốt tiếng Anh bên cạnh vốn từ vựng chúng ta cũng cần ghi nhớ các kiến thức ngữ pháp quan trọng, đặc biệt là những kiến thức liên quan đến động từ khuyết thiếu. Trong chủ điểm này, nhiều người thường gặp khó khăn với  must và have to vì nhầm lẫn cách dùng của hai từ này. Ngay sau đây hãy cùng Aten English khám phá must and have to difference giúp sử dụng chính xác hơn.  

Cách dùng của must

Để hiểu rõ must and have to difference chúng ta cần nắm chắc cách sử dụng của hai động từ này trong ngữ pháp tiếng Anh. Must là một trong những động từ khuyết thiếu quen thuộc với nghĩa là phải. Trong giao tiếp và các bài thi, chúng ta có thể bắt gặp một số cách dùng cơ bản sau của động từ must như sau. 

Thứ nhất, must đi kèm với một động từ nguyên thể được dùng để:  

 • Trình bày một nghĩa vụ, công việc hoặc đưa ra mệnh lệnh bắt buộc người nghe phải thực hiện. 
 • Nhấn mạnh, làm rõ một công việc nào đó cần thiết phải hoàn thành. 
 • Khi must đi với have P2 sẽ có ý nghĩa là đưa ra một lập luận hoặc suy đoán có căn cứ xác thực. 
 • Dùng để đưa ra một lời khuyên hoặc đề nghị. 

Ví dụ: 

Emma and Jessica turn up at the stadium on time or they will be ineligible for participating in the concert. (Emma và Jessica phải có mặt ở sân vận động đúng giờ nếu không muốn bỏ lỡ buổi hòa nhạc)

Passengers must fasten your seat belt during take-off and landing.. (Hành khách phải thắt dây an toàn khi máy bay cất cánh và hạ cánh.)

James has a slight stomach ache. He must have eaten that broken bread in the fridge for breakfast. (James bị đau bụng nhẹ. Chắc hẳn anh ấy đã ăn cái bánh mì hỏng trong tủ lạnh cho bữa sáng nay rồi.)

You must watch this movie, it’s interseting and fantastic. (Bạn phải xem bộ phim này, nó rất thú vị và tuyệt vời.)

hinh-anh-must-and-have-to-difference-so-1
Cách dùng must trong ngữ pháp tiếng Anh

Thứ hai, must + be thường mang nghĩa suy đoán về một sự việc nào đó, được dịch là hẳn là. Sau must be chúng ta có thể thêm một tính từ, danh từ hoặc Ving. 

Ví dụ: 

Mark must be an excellent student because he usually gets flying colors in exams. (Mark hẳn là một học sinh xuất sắc vì anh ấy thường đạt điểm cao trong các bài kiểm tra.)

Thứ ba, cấu trúc phủ định của must là mustn’t có thể dùng để diễn tả một điều không được phép làm hoặc một sự cấm cản. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng cấu trúc này khi muốn nêu lên một sự việc không hài lòng, không chấp nhận được. 

Đặc biệt, ngoài được sử dụng như một động từ khuyết thiếu, trong một số trường hợp must còn được dùng như một danh từ được dịch là điều bắt buộc phải làm. 

Cách dùng của have to

Tương tự với must, trong Khóa học tiếng anh Online have to cũng là một động từ khuyết thiết quen thuộc trong ngữ pháp tiếng Anh, chúng ta dịch từ này với nghĩa là phải. Khi sử dụng cấu trúc này, ta muốn diễn tả một việc cần thiết hay bắt buộc phải làm nhưng không phải do ai đó yêu cầu mà tự bản thân người nói cảm thấy. 

Ngoài have to, một số trường hợp ý nghĩa nhẹ nhàng và ít trang trọng hơn chúng ta có thể áp dụng công thức have got to. Một ý nghĩa nữa của cách dùng này là nói về những nhiệm vụ, kế hoạch đã sẵn sàng để thực hiện. 

Khác với must, với dạng phủ định của have to chúng ta cần thêm một số trợ động từ như don’t, doesn’t, didn’t. Cấu trúc này muốn nhắc đến một hành động công việc mà không bắt buộc phải thực hiện hoặc người nói nhận thấy nó không cần thiết.

hinh-anh-must-and-have-to-difference-so-2
Cách dùng have to trong ngữ pháp tiếng Anh

Ví dụ: 

Emily may have to try on a few different sizes. (Emily có thể phải thử một vài kích cỡ khác nhau.)

Does David have to work next week? (David có phải làm việc vào tuần tới không?)

Kevin will have to wait in line to buy discount goods. (Kevin sẽ phải xếp hàng chờ mua hàng giảm giá.)

Phân biệt must và have to

Sau những phân tích về cách dùng trên chúng ta có thể dễ dàng phân biệt hai động từ này như sau: 

Giống nhau

Trước hết must và have to có những điểm giống nhau cơ bản đó là: 

 • Đều là động từ khuyết thiếu. 
 • Đều được dịch nghĩa là phải làm gì. 
 • Đều đi sau với một động từ ở dạng nguyên thể. 
 • Đều có thể viết ở dạng quá khứ là have to. 
hinh-anh-must-and-have-to-difference-so-3
Hướng dẫn phân biệt must và have to

Khác nhau 

Tuy nhiên, must và have to vẫn có một số khác biệt mà bạn nên lưu ý khi sử dụng: 

 • Must thường diễn tả một sự việc, hành động cần thực hiện mang tính khách quan, thường là một luật lệ hay quy định bắt buộc nào đó. Còn hành động gắn với have to sẽ mang tính chủ quan nhiều hơn, nghĩa là người nói tự cảm thấy nó cần được thực hiện mà không ai quy định. 
 • Với dạng phủ định, must là nói về hành động bị cấm cảm có yếu tố tác động từ bên ngoài. Trong khi đó have to lại muốn nhấn mạnh sự việc không được thực hiện xuất phát từ chính quan điểm của người nói. 
 • Must chỉ được sử dụng ở thì hiện tại hoặc tương lai, ngoài ra sẽ không ở thì quá khứ còn với have to ta có thể áp dụng động từ này với mọi thì. 
hinh-anh-must-and-have-to-difference-so-4
Điểm khác nhau cơ bản giữa must và have to

Trên đây là must and have to difference giúp bạn sử dụng chính xác hơn hai động từ này. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn sẽ không còn nhầm lẫn đồng thời tự tin hơn với kiến thức của bản thân khi giao tiếp và làm bài thi. 

Xem thêm: Cách tạo tính từ ghép trong tiếng anh – điều chưa biết tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài