Tổng hợp đầy đủ cấu trúc so sánh kép trong tiếng Anh

So sánh kép là một trong những cấu trúc ngữ pháp quan trọng mà chúng ta cần ghi nhớ. Bởi lẽ kiến thức này xuất hiện trong rất nhiều đề thi tiếng Anh. Ngay sau đây Aten English sẽ chia sẻ với các bạn đầy đủ cấu trúc và cách dùng so sánh kép trong tiếng Anh. 

Khái quát chung về so sánh kép 

So sánh kép trong tiếng Anh hay Double Comparatives là một trong những dạng cấu trúc so sánh cơ bản thường gặp. Dạng này thường bao gồm có hai mệnh đề song song, được sử dụng nhằm miêu tả về sự tác động lẫn nhau về nguyên nhân kết quả hay nói về sự thay đổi tăng, giảm của một sự vật, hiện tượng nào đó. 

Các cấu trúc so sánh kép phổ biến nhất sẽ từ tính từ (Adj) hoặc trạng từ (Adv). Một vài ngoại lệ sẽ có cả dạng với động từ, danh từ. Tùy vào đặc điểm của từ mà dạng so sánh kép sẽ có sự thay đổi. Cụ thể như sau:

  • Với tính từ và trạng từ ngắn có một âm tiết khi so sánh kép sẽ thêm đuôi “er” ở cuối. Ví dụ như larger, smaller, faster, higher,…
  • Với tính từ và trạng từ dài có hai âm tiết trở lên khi so sánh kép sẽ thêm tiền tố “more” đằng trước. Ví dụ như: more important, more expensive,…
  • Một số trường hợp đặc biệt khác không theo quy luật nhất định như: good – better, bad – worse, little – less, much – more,…
hinh-anh-so-sanh-kep-trong-tieng-anh-so-1
Khái niệm về so sánh kép trong tiếng Anh

Tổng hợp cấu trúc so sánh kép trong tiếng Anh

So sánh kép luôn là phần kiến thức quan trọng với bất cứ một Khóa học tiếng anh Online nào. Nắm chắc cấu trúc ngữ pháp này sẽ giúp bạn không chỉ giải quyết bài tập dễ dàng mà còn nâng cao khả năng nói và viết của bản thân. 

Cấu trúc “càng ngày càng” trong tiếng Anh

So sánh kép “càng ngày càng” là dạng cơ bản nhất, thường được sử dụng khi người nói hoặc người viết muốn diễn tả sự phát triển về chất lượng hoặc số lượng của một sự vật hiện tượng nào đó. 

Cấu trúc so sánh kép “càng ngày càng” cụ thể như sau:

S + V + comparative adj/adv and comparative adj/adv

Ví dụ: 

Because of the poor awareness of a part of the people, environmental pollution is becoming more and more serious. (Vì ý thức kém của một bộ phận người dân nên tình trạng ô nhiễm môi trường càng ngày càng nghiêm trọng.)

Vì ý thức kém của một bộ phận người dân nên tình trạng ô nhiễm môi trường càng ngày càng nghiêm trọng. (Cuộc sống càng ngày càng hiện đại và tiện nghi hơn.)

Cấu trúc so sánh kép “càng…thì càng”

Cấu trúc này được sử dụng để diễn tả sự thay đổi tác động qua lại giữa hai đối tượng cụ thể, được biểu hiện bằng 2 mệnh đề tương ứng. 

Cấu trúc chi tiết: 

The + comparative adj/adv + S + V, the comparative adj/adv + S + V. 

Ví dụ:

The more winter, the colder the weather becomes. (Càng vào mùa đông thì thời tiết càng trở nên lạnh giá.)

The more self-study time, the higher the student’s academic performance. (Thời gian tự học càng nhiều thì kết quả học tập của sinh viên càng cao.)

hinh-anh-so-sanh-kep-trong-tieng-anh-so-2
Mẫu câu so sánh kép cơ bản hay sử dụng

Dạng so sánh kép đặc biệt với danh từ

Cấu trúc: The more/less + Danh từ + S + V, The more/less + Danh từ + S + V.

Ví dụ: 

The more money she spends, the more she has to worry about saving. (Càng tiêu nhiều  tiền, cô ấy càng phải lo lắng nhiều hơn về việc tiết kiệm.)

The more waste discharges into the environment, the more polluted the earth becomes. (Càng nhiều rác thải xả ra môi trường, trái đất ngày càng ô nhiễm.)

So sánh kép dùng cho động từ

Cấu trúc: The more/less + S + V , The more/less+ S + V. 

Ví dụ: 

The more I do the exercise the higher my results. (Càng làm nhiều bài tập kết quả của tôi càng cao.)

The less you worry about the others, the less they will bother you. (Bạn càng ít lo lắng cho những người khác, họ càng ít làm phiền bạn.)

Một số trường hợp đặc biệt khi so sánh kép có thể viết ở dạng câu mệnh lệnh như: Play less, study more. (Chơi ít, học nhiều.)

hinh-anh-so-sanh-kep-trong-tieng-anh-so-3
Dạng so sánh kép đặc biệt với danh từ và động từ

Một số dạng bài tập so sánh kép trong tiếng Anh

Bài tập về dạng so sánh kép trong tiếng Anh không hề hiếm, mà ngược lại đây là dạng phổ biến khi chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ở bất kỳ bài kiểm tra nào từ cơ bản đến nâng cao. Sau đây là một số đề bài mà bạn nên nhớ: 

Viết lại câu có sử dụng cấu trúc so sánh kép

Đề bài thường đưa ra một câu văn kể hoặc miêu tả đơn giản. Nhiệm vụ của bạn sẽ là viết lại câu văn đó bằng so sánh kép sao cho ý nghĩa của câu vẫn không thay đổi. 

Ví dụ: She spends a lot of time working. She feels stressed.

-> The more time she spends on work, the more stressed she feels.

(Cô ấy càng dành nhiều thời gian cho công việc, cô ấy càng cảm thấy căng thẳng.)

Sửa lỗi sai hoặc hoàn thành câu 

Vận dụng kiến thức ngữ pháp về so sánh kép, bạn sẽ tìm ra lỗi sai hoặc điền từ để hoàn thành một câu văn đề bài đã cho trước. 

Ví dụ:

My neighbor is driving me mad! It seems that the ……… it is at night, the ………he plays his music!

-> Từ cần điền: later / louder

hinh-anh-so-sanh-kep-trong-tieng-anh-so-4
Tổng hợp bài tập liên quan đến so sánh kép

Trên đây là toàn bộ kiến thức về cấu trúc và cách dùng của so sánh kép trong tiếng Anh. Đừng quên ôn luyện thường xuyên để nắm chắc kiến thức nhất có thể nhé. 

Xem thêm: Câu đơn simple sentence trong tiếng Anh tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài