Tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Nếu muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp cũng như trong công việc bên cạnh việc học từ vựng thì ngữ pháp tiếng Anh cũng vô cùng quan trọng. Ngay sau đây hãy cùng Aten English tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả nhất  

Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh

Để sử dụng thành thạo tiếng Anh thì chúng ta cần nắm chắc 4 kỹ năng là Listening (nghe), Reading (đọc), Speaking (nói) và Writing (viết). Trong khi đó tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh cơ bản được coi là nền tảng để bạn phát triển tất cả các kỹ năng này. Ngữ pháp tiếng Anh cách sắp xếp các từ ngữ, thành phần của câu sao cho hài hòa, đúng nghĩa để tạo nên một câu văn hoàn chỉnh, từ đó dễ dàng truyền tải những thông tin đến với người nghe. 

Dù là tiếng Anh cơ bản hay nâng cao thì việc học ngữ pháp cũng là yếu tố quan trọng không nên bỏ qua. Vậy nên ngay từ giai đoạn đầu bạn hãy học các kiến thức ngữ pháp một cách thật chi tiết và thành thạo đồng thời áp dụng vào các đoạn hội thoại đơn giản hàng ngày. Khi đã thành thạo hơn bạn có thể tìm hiểu đến các phần kiến thức nâng cao, đừng quên luyện tập thường xuyên để nắm rõ trình độ của bản thân. 

hinh-anh-tong-hop-ngu-phap-tieng-anh-co-ban-so-1
Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh

Các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh bạn cần nhớ 

Dưới đây là tổng hợp các phần kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cơ bản trong Khóa học tiếng anh Online mà bạn cần ghi nhớ: 

Các thì trong tiếng Anh – Tensen in English

Tensen in English hay các thì trong tiếng Anh được coi là phần kiến thức ngữ pháp cơ bản mà bất kỳ người học nào cũng phải sử dụng thành thạo. Thì sẽ được phân loại dựa theo thời điểm diễn ra của hành động, vì vậy có ba thì cơ bản là quá khứ, hiện tại và tương lai. Kết hợp cùng với 3 dạng là thì đơn, thì hoàn thành và thì tiếp diễn mà cấu tạo nên tổng cộng 13 thì trong tiếng Anh như sau: 

Để sử dụng thành thạo tất cả 12 thì này trong giao tiếp hay các bài thi chúng ta cần nắm chắc một số kiến thức như sau: khái niệm, ý nghĩa, cách dùng, công thức và dấu hiệu nhận biết. Để ghi nhớ dễ dàng hơn bạn nên tự xây dựng một sơ đồ tư duy đồng thời học kèm theo các ví dụ cụ thể. 

hinh-anh-tong-hop-ngu-phap-tieng-anh-co-ban-so-2
Các thì trong tiếng Anh – Tensen in English

Ngữ pháp tiếng Anh liên quan đến từ vựng

Bên cạnh ngữ pháp thì từ vựng là một trong những kiến thức nền tảng trong quá trình học tiếng Anh. Bên cạnh việc ghi nhớ nghĩa của từ chúng ta cùng phải biết cách sử dụng cũng như vị trí cả chúng trong câu. Trong tiếng Anh, có thể chia từ vựng thành một số loại cơ bản như sau: 

Đại từ (Pronoun): những từ thường được sử dụng để thay thế cho các danh từ đã được nhắc đến trước đó trong câu, có thể chia thành một số loại cơ bản là đại từ nhân xưng, đại từ sở hữu, đại từ quan hệ và đại từ nghi vấn. 

Danh từ (Noun): những từ được dùng để chỉ con người, sự vật hoặc hiện tượng trong tự nhiên. 

Động từ (Verb): những từ được dùng để miêu tả hành động của một sự vật, hiện tượng nào đó.

Tính từ (Adjective): những từ được dùng để miêu tả đặc điểm, tính chất của một sự vật, hiện tượng nào đó. 

Trạng từ (Adverb): những từ được dùng để bổ nghĩa cho một động từ, tính từ hoặc trạng từ, giúp thông tin trong câu đầy đủ và chi tiết hơn. 

Giới từ (Prepositions): những từ được dùng để kết nối các bộ phận của câu đồng thời chỉ ra mối quan hệ giữa các phần đó.

Liên từ (Conjunctions): những từ được dùng để liên kết các ý, mệnh đề hoặc các câu văn lại với nhau. 

Thán từ (Interjections): những từ được dùng để gọi đáp hoặc thể hiện tình cảm, cảm xúc của người nói. 

Mạo từ (Articles): những từ được dùng để làm rõ danh từ mà nó bổ nghĩa là xác định hay không xác định. 

Lượng từ (Quantities): những từ được dùng để chỉ số lượng của sự vật, hiện tượng trong câu. 

hinh-anh-tong-hop-ngu-phap-tieng-anh-co-ban-so-3
Ngữ pháp tiếng Anh liên quan đến từ vựng

Ngữ pháp tiếng Anh liên quan đến cấu trúc câu

Khi đã tìm hiểu ý nghĩa, cách dùng của các từ loại cơ bản chúng ta nên nghiên cứu đề các cấu trúc câu cơ bản nhất trong ngữ pháp tiếng Anh như sau: 

Câu so sánh (Comparison): cấu trúc câu được sử dụng để so sánh một đặc điểm, tính chất nào đó giữa hai sự vật. 

Câu bị động (Passive Voice): cấu trúc câu được sử dụng để nhấn mạnh vào đối tượng bị tác động bởi một đối tượng khác trong câu. 

Câu gián tiếp hay câu tường thật (Reported speech): cấu trúc câu được sử dụng để diễn đạt lại một cách gián tiếp lời nói trực tiếp của người khác. 

Câu điều kiện: cấu trúc câu được sử dụng để diễn tả một sự việc, hành động có khả năng xảy ra khi có một điều kiện nhất định. 

Câu điều ước (wish/if only): cấu trúc câu được sử dụng để diễn tả ước mơ, mong muốn về một sự vật, hiện tượng nào đó. 

Đảo ngữ (Inversions): hiện tượng động từ được đảo lên trước chủ ngữ khi người nói muốn nhấn mạnh một điều gì đó. 

hinh-anh-tong-hop-ngu-phap-tieng-anh-co-ban-so-4
Ngữ pháp tiếng Anh liên quan đến cấu trúc câu

Bài viết trên đã tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả nhất giúp bạn đạt số điểm cao. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn đã có thêm thông tin để xây dựng một lộ trình học hiệu quả.  Đừng quên ôn luyện kết hợp làm bài tập mỗi ngày để ghi nhớ sâu hơn các kiến thức này nhé. 

Xem thêm: Cách phân biệt số đếm và số thứ tự trong tiếng anh chính xác tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài