Tự học giao tiếp tiếng anh đơn giản và hiệu quả

Tự học giao tiếp tiếng anh đơn giản và hiệu quả tại nhà giúp bạn có lộ trình học tiếng anh thực tế tốt và hiệu quả hơn. Cùng Aten English tìm hiểu thêm về cách tự học nhé!

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Bắt đầu với phiên âm và phát âm

Khi bàn đến việc bắt đầu một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp thông thường, nhiều người thường nghĩ ngay đến việc học ngữ pháp cơ bản và các từ vựng quen thuộc, phổ biến. Đây là một hướng hợp lý. Tuy nhiên, cũng có một chiến lược khác cũng hiệu quả không kém, đó chính là bắt đầu từ bảng phiên âm tiếng Anh và các quy tắc phát âm trong tiếng Anh.
hinh-anh-tu-hoc-giao-tiep-tieng-anh-1
Luyện giao tiếp bằng tiếng anh
Đây là phương pháp mà người tự học giao tiếp tiếng Anh nên lựa chọn vì nhiều lý do:

Thứ nhất

Khi ta xây dựng được nền tảng phát âm tốt, lúc học từ mới ta sẽ dễ dàng sử dụng từ điển để tra phát âm của từ, đọc phiên âm và phát âm theo thật chính xác.

Thứ hai

Có nền tảng phát âm vững và phát âm chuẩn cũng giúp chúng ta dễ dàng nghe, nhận diện và hiểu nghĩa những từ mà người đối diện sử dụng. Rất hiếm có ai phát âm chính xác một từ nhưng lại không nhận diện được từ đó khi người đối diện cũng sử dụng và phát âm đúng hoặc gần đúng.

Thứ ba

Việc có nền tảng vững vàng về phát âm cũng rất quan trọng. Hãy tưởng tượng, bạn sử dụng thành thục và chính xác ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh giao tiếp nhưng lại phát âm sai rất nhiều. Trong trường hợp này, liệu người nghe có thể hiểu được bao nhiêu phần trăm thông điệp bạn muốn truyền tải và việc giao tiếp của bạn có thể được thực hiện thành công?
Chắc hẳn, những luận điểm trên đã phần nào chứng minh được vì sao bạn nên lựa chọn chiến lược học giao tiếp tiếng Anh bắt đầu từ phát âm.

Luyện ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Khi mới học giao tiếp tiếng Anh, bạn hãy bắt đầu với những điểm ngữ pháp cơ bản mà quan trọng, mang tính nền tảng và sử dụng nhiều trong giao tiếp.
Một số điểm ngữ pháp cơ bản nhưng đóng vai trò chủ chốt khi giao tiếp bằng tiếng Anh:
 • Các từ loại cơ bản trong tiếng Anh
 • Cấu trúc cơ bản của một câu đơn
 • Các thì tiếng Anh (Hiện tại/Quá khứ/Tương lai Đơn, Hiện tại/Quá khứ/Tương lai Tiếp diễn, Hiện tại/Quá khứ/Tương lai Hoàn thành; có thể lược bớt các thì Hiện tại/Quá khứ/Tương lai Hoàn thành Tiếp diễn).
 • Cấu trúc be going to
 • Cấu trúc của câu phức đơn giản
 • Các liên từ cơ bản và thông dụng: liên từ thời gian (before, after, v.v.), liên từ nguyên nhân- kết quả (so, because, v.v.), v.v.
hinh-anh-tu-hoc-giao-tiep-tieng-anh-2
Tự học giao tiếp bằng tiếng anh

Xây dựng nền tảng từ vựng với các chủ đề thường gặp

Một lưu ý nữa dành cho những người mới bắt đầu lộ trình học tiếng Anh giao tiếp đó chính là đừng bỏ qua từ vựng quen thuộc và phổ biến nhất. Vì những từ này vốn được sử dụng nhiều nên tỉ lệ bạn gặp và cần dùng đến chúng khi giao tiếp là rất cao.
Đồng thời, khi gặp lại những từ mình đã biết, thay vì chủ quan và lướt qua, bạn hãy kiểm tra lại xem mình đã phát âm và sử dụng các từ vựng này chính xác chưa nhé
Bạn cũng có thể học từ vựng thuộc những chủ đề mà bản thân yêu thích hoặc thường gặp trong đời sống hay công việc. Tuy nhiên, nếu những chủ đề đó bao gồm nhiều từ vựng học thuật, có độ khó cao, bạn hãy bắt đầu với những từ ngắn, dễ nhớ và có cách sử dụng đơn giản nhất nhé. Đồng thời, bạn cũng nên cân đối số lượng từ vựng mỗi lần học để tránh quá tải và đảm bảo hiệu quả học và áp dụng từ bạn nhé.

Luyện nghe những bài hội thoại cơ bản

Một phương pháp nữa mà những người mới học Anh văn giao tiếp nên áp dụng chính là luyện nghe những bài nghe độc thoại cơ bản và sau đó là nghe những đoạn hội thoại cơ bản.
Trước hết, những bài nghe độc thoại giúp chúng ta làm quen với tiếng Anh, luyện nghe, học từ vựng, ngữ pháp và cách chúng được sử dụng trong thực tế. Sau khi luyện nghe độc thoại và dần làm quen với việc nghe-hiểu tiếng Anh, chúng ta có thể tiến tới việc luyện nghe các đoạn đối thoại.
Phương pháp này giúp chúng ta luyện nghe, học thêm từ vựng mới và nắm những cấu trúc ngữ pháp và cách diễn đạt được sử dụng trong từng tình huống giao tiếp cụ thể, cách phản xạ và tương tác với nhau khi giao tiếp tiếng Anh, v.v.
hinh-anh-tu-hoc-giao-tiep-tieng-anh-3
Luyện nghe để học giao tiếp tại nhà

Một số bài luyện nghe

Một số nguồn luyện nghe với các bài nghe độc thoại và đối thoại cơ bản, phù hợp với người mới bắt đầu:
 • Kênh Youtube English Easy Practice: có phần lời thoại trên màn hình; phù hợp với trình độ mới bắt đầu và trung cấp; có rất nhiều chủ đề đa dạng
 • Kênh Youtube Easy English: có phần lời thoại trên màn hình; phù hợp với trình độ mới bắt đầu và trung cấp; có rất nhiều chủ đề đa dạng
 • Kênh Youtube English Panda: có phần lời thoại trên màn hình; phù hợp với trình độ mới bắt đầu và trung cấp; có tương đối nhiều chủ đề và nhiều bài nghe theo chủ đề ngữ pháp
 • Trang podcast Podcast in English: dành cho nhiều trình độ từ mới bắt đầu đến trình độ trung cấp trở lên; có nhiều chủ đề đa dạng về cuộc sống và các chuyên ngành; có bài tập từ vựng sau mỗi bài nghe
 • Trang podcast Elementary Podcasts: do Hội đồng Anh ở Mỹ phát triển; có nhiều bài nghe đa dạng về trình độ và chủ đề.
Trên đây là một số cách tự học giao tiếp tiếng anh giúp bạn có lộ trình học tốt và hiệu quả hơn. Chúc các bạn học tốt!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên