5 bí kíp nói được tiếng Anh siêu tốc

Cùng Aten khám phá xem học tiếng Anh dễ dàng ra sao qua 5 bí kíp từ Sid Efromovich – doanh nhân Brazil nói được 7 thứ tiếng.
Một số lượng không nhỏ học viên đến với Aten và giãi bày chân thật: “Hình như mình không có khả năng học ngoại ngữ”. Để học giỏi tiếng Anh giao tiếp, tất cả mọi lời khuyên đều nhắc đến tự nỗ lực và học tập chăm chỉ. Tuy nhiên, chăm chỉ không có nghĩa là chỉ học sách vở và làm bài tập ngày đêm. 5 bí kíp dưới đây chính là phương pháp học tiếng anh thông minh hơn, để bạn tìm thấy sự thoải mái, phấn khích khi học và nhận ra rằng “học tiếng Anh vừa vui vừa dễ!”

Xem bài chia sẻ của Sid Efromovich – doanh nhân Brazil có khả năng sử dụng 7 ngoại ngữ từ tuổi 21, từng giảng dạy và chia sẻ tại hàng loạt tổ chức nổi tiếng thế giới (TEDx New York – Mỹ, ĐH Boston – Mỹ, THIMUN thuộc Liên Hợp Quốc…)

BÍ KÍP #1. HÃY NÓI SAI!

Bạn biết không? Bạn sẽ chỉ có thể sửa sai khi biết mình đang sai ở đâu, vì thế đừng ngại nữa, hãy cứ “nói bừa” đi.
Để thấy rằng mình nói khác với cô giáo nói, khác với người nước ngoài, khác với phim Mỹ trên TV, khác với phiên âm trong từ điển. Khi bạn cảm thấy tự tin hơn và sẵn sàng dám thay đổi chính là động lực mạnh nhất giúp bạn thay đổi hoàn toàn khả năng nói tiếng Anh của mình.

BÍ KÍP #2. ĐỪNG VIẾT PHIÊN ÂM VIỆT HÓA VÀO CẠNH TỪ MỚI!

Bạn thường làm thế nào để phát âm đúng một từ mới, ví dụ như “university”?
Nếu bạn nghe cô giáo nói và dùng bút chì ghi phiên âm cách đọc “iu-ni-vớt-xi-ty” bên cạnh, bạn đang đi theo lối mòn của hơn 70% học sinh Việt Nam.
Chẳng có ích gì khi dùng tiếng Việt để phiên âm tiếng Anh, vô cùng nguy hiểm rằng bạn đang Việt hóa, đang làm sai lệch đi tiếng Anh chuẩn!
Một phương án dễ dàng và hợp lí đó là tách mọi nội dung thành đơn vị nhỏ nhất của ngôn ngữ – chính là tiếng – và học từ đó. Tất cả 44 âm trong tiếng Anh đều có thể dễ dàng phát âm dựa trên tiếng Việt, với vài khác biệt về đặt môi, đặt lưỡi… theo bảng quy tắc cực kì đơn giản có sẵn. Khi đã nói tốt từng âm, đưa giọng điệu bản xứ vào là việc không khó mà lại vô cùng thú vị nhờ những kĩ thuật “luyện thanh” như ca sĩ: nhấn nhá, nối chữ, lên xuống giọng…

BÍ KÍP #3. TÌM AI ĐÓ NGHIÊM KHẮC ĐỒNG HÀNH VỚI BẠN

Khi được hỏi vì sao kém tiếng Anh, 90% các bạn sẽ bật ngay ra câu trả lời sau 2 giây: “Lười!”. Lười học, ngại học, không tự giác “ chính là lí do khiến chúng ta dễ dãi nhắm mắt cho qua thực tế rằng chúng ta không thể nói được tiếng Anh dù chỉ là những câu giao tiếp đơn giản.
Bệnh lười là bệnh cực kì khó chữa, nhất là với các bạn sinh viên, thế nên một người đồng hành nghiêm khắc sẽ rất đắc lực khi biến việc học tiếng Anh từ gượng ép, gò bó thành thói quen hằng ngày không thể bỏ. Người đồng hành có thể là giảng viên – người tạo cho bạn nguồn cảm hứng, biến tiếng Anh trở nên thú vị nhờ các trò chơi và hoạt động thực hành. Có những người đồng hành khác cùng bạn ôn tập lại kiến thức và chỉnh sửa kĩ càng để bạn nói được thật đúng và hay. Cũng có những người động viên và nhắc nhở bạn học đều đặn hằng ngày trong suốt khoảng thời gian dài. Họ đều “mong muốn bạn đạt được cấp độ mà bạn mong muốn” trong tiếng Anh.

BÍ KÍP #4. TỰ TRÒ CHUYỆN VỚI MÌNH

Nghe thì buồn cười, nhưng cách này cực kì hiệu quả, vì bạn có thể áp dụng luôn những gì đã chuẩn bị nếu gặp đúng tình huống đó trong công việc hoặc cuộc sống.
Một số chủ đề thú vị và thông dụng nhất để bạn thử là Go Shopping (đi mua sắm), Eating Out (đi ăn nhà hàng), Giving Direction (chỉ đường), Hobby (sở thích)… Khi nhận ra mình thiếu từ vựng hay mẫu câu, đừng quên tra từ điển hoặc google và ghi lại để dùng sau.

BÍ KÍP #5. TÌM MỘT NGƯỜI ĐỂ TRÒ CHUYỆN TIẾNG ANH

Không rẻ để liên tục học tiếng Anh với người bản xứ, vậy tại sao không tìm phương án đỡ tốn kém hơn?
Có rất nhiều bạn bè quốc tế ở các địa điểm du lịch, họ đều vui vẻ được trò chuyện với người bản xứ. Đừng bỏ lỡ cơ hội giá trị để luyện tập tiếng Anh. Không khó để giới thiệu bản thân cũng như hỏi về cuộc sống, sở thích của người bạn mới. Hoặc hãy hỏi họ thích những gì khi đến Việt Nam, hay chỉ cho họ một vài nơi có đồ ăn Việt ngon chẳng hạn. Chỉ sau 15 phút trò chuyện thôi, bạn chắc chắn sẽ ngỡ ngàng về sự tiến bộ của mình đó.
Một bí kíp cuối cùng mà Sid không nhắc đến, đó là đừng học gián đoạn, hãy luyện tập liên tục. Bạn hãy đánh dấu vào lịch ngày hôm nay, thử nghiệm 5 bí kíp trên hằng ngày, và hãy chia sẻ với Aten trải nghiệm của bạn  sau 1 tháng luyện tập nhé!
Để khám phá 5 lỗi sai cơ bản của người Việt khi nói tiếng Anh, tìm hiểu về cách học phù hợp với bản thân mình qua bài test quốc tế, làm quen với đội ngũ đồng hành thân thiện và trẻ trung, hãy ghi danh vào một buổi học trải nghiệm hoàn toàn miễn phí tại Aten ở đây nhé: 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài