5 CÁCH HỌC TỪ VỰNG CỰC KỲ HIỆU QUẢ MÀ KHÔNG CẦN “HỌC VẸT”

Bạn không thể nhớ được những từ mới mà bạn vừa học? Bạn đã dành quá nhiều thời gian cho những quyển từ điển dày nhưng vẫn chưa thấy tiến triển? Hãy bỏ đi những sách dạy tiếng Anh cũ kỹ, những phương pháp ghi nhớ đó và thử ngay 5 cách học từ vựng siêu hiệu quả dưới đây để biến con đường học từ vựng của bạn trở nên mượt mà như tơ lụa nhé!

1. Học từ vựng qua hình ảnh

Đôi khi việc học từ vựng trở nên quá khó khăn đến mức bạn muốn sử dụng google dịch để dịch sang tiếng Việt. Tuy nhiên, việc này không chỉ không giúp bạn mở rộng vốn từ vựng mà còn làm giảm kỹ năng đọc và nói Tiếng Anh của bạn, bởi bạn chỉ đơn thuần là dịch từ sang Tiếng Việt.

Vậy thì hãy loại bỏ google dịch và thay vào đó, sử dụng những hình ảnh sống động để giúp bạn học từ vựng mới nhé. Ai cũng muốn có một hình ảnh sặc sỡ và sinh động hiện ra trong đầu mỗi khi gặp một từ mới thay vì phải nhớ những dòng chữ định nghĩa khó nhớ. Chẳng hạn như, nếu bạn đang cố gắng học từ “strawberry”, hãy tìm kiếm hình ảnh của những trái dâu và dán chúng đầy đủ lên góc học của bạn. Mỗi khi bạn ngồi học sẽ là mỗi lần bạn khắc họa hình ảnh của trái dâu vào đầu bạn, và khi từ “strawberry” xuất hiện, hình ảnh của những trái dâu tươi đỏ sẽ tự động xuất hiện.

2. Học qua các chương trình truyền hình thực tế

Mỗi khi học từ vựng, phần lớn mọi người đều nghĩ đến những cuốn sách Tiếng Anh dày cộp hoặc các khóa học siêu khó từ trên cao. Họ cố gắng học theo, nhưng đôi khi cố quá cũng không hay. Việc học đó giống như đập đầu vào tường, chỉ làm bạn mệt mỏi và đau đầu mà thôi. Họ không biết rằng nguồn từ vựng phong phú nhất thường xuất hiện trong các bộ phim bom tấn Mỹ, bài nhạc trend Âu Mỹ, đoạn video trên Youtube và các trò chơi điện tử nổi tiếng ngày nay.

Sau một ngày làm việc hoặc học tập vất vả, thay vì đọc những cuốn sách từ vựng, hãy dành 15 phút để xem những bài thuyết trình Ted Talk bổ ích nhưng cũng vui vẻ hoặc tham gia vào những trận đấu căng thẳng trong trò chơi Fortnite. Đây là cách bạn vẫn có thể nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình thông qua việc giao tiếp với người nước ngoài.

3. Tận dụng lợi thế của Internet

Không cần phải bỏ ra hàng triệu đồng cho sách hoặc các khóa học tiếng Anh khi bạn luôn có một nguồn tài liệu phong phú trên Internet. Các ứng dụng flashcard là công cụ hữu ích nhất cho việc học từ vựng. Đối với những người mới học tiếng Anh, sử dụng các ứng dụng có sẵn flashcard sẽ giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Còn đối với những người đã có gốc Tiếng Anh và muốn mở rộng vốn từ, ứng dụng Anki flashcard sẽ hiệu quả hơn, với khả năng tìm kiếm hình ảnh và tự tạo flashcard để tự học. Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

4. Học phải đi kèm với hành động

Hãy giả sử bạn có thể nhớ 100 từ mới, điều đó thật tuyệt vời. Nhưng nếu bạn không thể áp dụng những từ đó vào việc viết bài hoặc trò chuyện, việc học từ vựng sẽ không có hiệu quả. Vì vậy, khi học từ mới, hãy viết ra một câu bất kỳ sử dụng từ đó, để sau này bạn có thể dễ dàng sử dụng chúng trong các văn bản hoặc trò chuyện hàng ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giải thích lại cho người thân từ mà bạn vừa học được. Điều này là cách tuyệt vời để ôn lại từ mới. Có lúc bạn nghĩ việc giải thích chỉ tốn chất xám và không hữu ích cho người khác phải không? Hoàn toàn sai. Mỗi lần bạn giải thích là mỗi lần bạn ôn lại từ đã học, và mỗi lần bạn dạy, từ vựng đó càng khắc sâu vào trí não của bạn. Ngoài việc mở rộng vốn từ vựng, việc giải thích còn giúp bạn cải thiện kỹ năng trình bày và ứng dụng từ vựng của bạn. Vậy nên, đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người những từ bạn đã biết.

5. Tìm niềm vui trong việc học từ vựng

Đừng bị gò bó bởi những phương pháp học từ cũ kỹ và nhàm chán. Việc học mà không thấy thú vị và đam mê thì sẽ rất khó thành công. Học từ vựng cũng không ngoại lệ. Hãy tham gia vào những video trên Youtube, hay thưởng thức âm nhạc Tiếng Anh mà bạn yêu thích, hoặc kết nối với cộng đồng quốc tế qua các trò chơi trực tuyến. Hãy tìm ra những phương pháp riêng để việc trau dồi từ vựng trở nên thú vị và hiệu quả hơn nhé!

HỌC TIẾNG ANH KINH DOANH ONLINE TẠI NHÀ

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài