Mệnh đề quan hệ xác định và không xác định Lớp 11

Mệnh đề quan hệ là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh. Nó cho phép chúng ta diễn tả và xác định một người, vật hoặc khái niệm một cách chính xác trong câu. Trong tiếng Anh, có hai loại mệnh đề quan hệ chính là mệnh đề quan hệ xác định và không xác định Lớp 11. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Aten English tìm hiểu về hai loại mệnh đề này và cách sử dụng chúng.

1. Mệnh đề quan hệ xác định

Mệnh đề quan hệ xác định được sử dụng để xác định một người, vật hoặc khái niệm cụ thể trong câu. Nó được dùng khi người nghe hoặc đọc đã biết hoặc có thể biết được đối tượng mà mệnh đề đề cập đến. Mệnh đề quan hệ xác định thường được dùng với danh từ xác định (the).

Cấu trúc của mệnh đề quan hệ xác định: [Subject] + [be verb] + [the + Noun phrase + Relative clause]

Hinh-anh-menh-de-quan-he-xac-dinh-va-khong-xac-dinh-lop-11-1
Mệnh đề quan hệ xác định

Ví dụ:

• The book that I bought yesterday is very interesting. (Cuốn sách mà tôi mua hôm qua rất thú vị.)
  • The girl who is wearing a blue dress is my sister. (Cô gái đang mặc váy xanh là em gái của tôi.)
  • The boy who won the competition is my best friend. (Anh chàng đã giành chiến thắng trong cuộc thi là bạn thân của tôi.)
  • The car that he bought last week is brand new. (Chiếc ô tô mà anh ta mua tuần trước là mới tinh.)

2. Mệnh đề quan hệ không xác định

Mệnh đề quan hệ không xác định được sử dụng khi muốn giới thiệu hoặc nhắc đến một người, vật hoặc khái niệm mà người nghe hoặc đọc chưa biết hoặc chưa được xác định trước đó. Mệnh đề quan hệ không xác định thường được dùng với các từ chỉ số lượng như a, an hoặc some.

Cấu trúc của mệnh đề quan hệ không xác định: [Subject] + [be verb] + [a/an/some + Noun phrase + Relative clause]

Ví dụ:

• I saw a cat that was sitting on the fence. (Tôi nhìn thấy một con mèo đang ngồi trên hàng rào.)
  • Can you pass me a pen that has blue ink? (Bạn có thể cho tôi một cây bút có mực xanh không?)
  • My sister, who is a doctor, just opened her own clinic. (Chị gái của tôi, người làm bác sĩ, vừa mở một phòng khám riêng.)
  • The Eiffel Tower, which is located in Paris, is a famous landmark. (Tháp Eiffel, nằm ở Paris, là một công trình nổi tiếng.)

Tham khảo: 1000 tính từ tiếng Anh thông dụng sử dụng hằng ngày.

3. Sự khác biệt giữa mệnh đề quan hệ xác định và không xác định

Dưới đây là một vài điểm khác biệt giữa mệnh đề quan hệ xác định và không xác định Lớp 11:

• Mệnh đề quan hệ xác định được sử dụng khi người nghe hoặc đọc đã biết hoặc có thể biết được đối tượng được nhắc đến. Trong khi đó, mệnh đề quan hệ không xác định được sử dụng khi muốn giới thiệu hoặc nhắc đến một đối tượng chưa biết hoặc chưa được xác định trước đó.
  • Mệnh đề quan hệ xác định thường được sử dụng với danh từ xác định (the), trong khi mệnh đề quan hệ không xác định thường được sử dụng với các từ chỉ số lượng như a, an hoặc some.
  • Mệnh đề quan hệ xác định thường không được sử dụng trong trường hợp chung chung hoặc không xác định, trong khi mệnh đề quan hệ không xác định phù hợp để miêu tả một nhóm người, vật hoặc khái niệm không xác định cụ thể.

4. Bài tập mệnh đề quan hệ xác định và không xác định Lớp 11

Bài tập 1: Chuyển các câu sau về mệnh đề quan hệ xác định:

1. I saw a dog. It was chasing its tail.
  2. She has a sister. She lives in New York.
  3. Can you pass me a book? It has a red cover.
  4. The boy who is wearing a red hat is my cousin.
  5. I have a friend. He is a teacher.

Bài tập 2: Hoàn thành các câu sau bằng cách sử dụng mệnh đề quan hệ xác định:

1. The car ________ is parked in front of my house is mine.
  2. Can you give me ________ pen ________ is on the desk?
  3. I have a neighbor. ________ name is Lisa.
  4. The movie ________ I watched last night was amazing.
  5. I saw a bird. ________ was singing in the tree.
Hinh-anh-menh-de-quan-he-xac-dinh-va-khong-xac-dinh-lop-11-2
Bài tập mệnh đề quan hệ xác định và không xác định Lớp 11

Bài tập 3: Điền vào chỗ trống trong câu sau bằng cách sử dụng mệnh đề quan hệ xác định:

1. The girl ________ is sitting next to me is my best friend.
  2. Can you pass me ________ book ________ is on the shelf?
  3. I met a woman ________ has three children.
  4. The restaurant ________ we had dinner at last night was fantastic.
  5. I saw a man ________ was wearing a black suit.

Bài tập 4: Hãy viết một câu sử dụng mệnh đề quan hệ xác định cho các thông tin sau:

a) John is the boy. He won the first prize in the competition.

b) The laptop is mine. It was stolen from my bag.

c) The woman is my teacher. She is very knowledgeable.

d) My friend, who is a talented musician, just released a new album.

e) The house, which was built in the 19th century, is now a museum.

f) The movie, directed by Steven Spielberg, received critical acclaim.

Bài tập 5: Cho các câu sau, hãy viết lại chúng bằng cách sử dụng mệnh đề quan hệ không xác định:

1. The city, which is located in the mountains, is known for its breathtaking views.
  2. The teacher, who is very patient, helps her students understand difficult concepts.
  3. The dog, which belongs to my neighbor, barks loudly at night.
  4. The company, which was founded in 1990, has grown into a multinational corporation.
  5. The movie, which was directed by Christopher Nolan, has received rave reviews.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về mệnh đề quan hệ xác định và không xác định Lớp 11 và có thể áp dụng chúng vào việc sử dụng ngữ pháp tiếng Anh một cách chính xác. Để được hướng dẫn chi tiết, hãy tham gia khóa học Tiếng Anh online cùng chúng tôi nhé!