Bài mẫu dạng Describe a book that you enjoy reading

“Diễn tả một cuốn sách bạn đã đọc và muốn đọc” là một câu hỏi mới xuất hiện trong các bài thi IELTS Speaking Part 2 gần đây. Đây không phải là một câu hỏi quá khó để trả lời bằng một ý tưởng, nhưng nếu không khéo léo thì rất khó, rất dễ khiến thí sinh bối rối và đưa ra những câu trả lời khó hiểu. Với sự trợ giúp của bài viết Aten English dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về các cấu trúc hay, từ vựng hay và bài nói mẫu Describe a book that you enjoy reading Phần 2. 

Cấu trúc câu nên dùng trong Describe a book that you enjoy reading

Để trả lời tốt câu hỏi Describe a book that you enjoy reading các bạn có thể tham khảo 1 số cấu trúc câu hay dưới đây:

bai-mau-dang-describe-a-book-that-you-enjoy-reading-so-1
Để trả lời tốt câu hỏi Describe a book that you enjoy reading các bạn có thể tham khảo 1 số cấu trúc câu hay dưới đây
  • S + have/has + been + doing something + over and over again
  • Doing something + has always been my all time favorite activity dịch là Làm gì đó luôn là hoạt động ưa thích của tôi trong mọi khoảng thời gian
  • I was first introduced to something + (time) ago dịch là Được giới thiệu cái gì đó vào bao lâu trước 

Bài mẫu chủ đề Describe a book that you enjoy reading 

Dựa vào các cấu trúc và từ vựng ở trên chúng ta có thể có được 1 câu trả lời hay cho phần thi Describe a book that you enjoy reading IELTS Speaking part 2 của mình. Các bạn có thể tham khảo bài mẫu dưới đây để hiểu rõ hơn cách mà Aten vận dụng các cấu trúc cũng như từ vựng trong bài thi part 2 như thế nào nhé.

Bài mẫu 1

Reading books has always my all time favorite activity, and finding a worth-reading book is like discovering a hidden gemstone. Among the books I have read, Tao Te Ching is the one which has the most special meaning to my life.

This one is a traditionally renowned of literature in China which is regarded as “the bag of wisdom”. It was composed by Lao Tzu, a teacher of all teachers in the ancient period. I was first introduced to this book 3 ago by a close friend of mine who was a bookworm.

bai-mau-dang-describe-a-book-that-you-enjoy-reading-so-2
Dựa vào các cấu trúc và từ vựng ở trên chúng ta có thể có được 1 câu trả lời hay cho phần thi Describe a book that you enjoy reading IELTS Speaking part 2

The book is about the natural which we must comply with in order to achieve a happy and satisfying life. Moreover, there chapters which educate us in terms of how we should treat people around us. Although the book was written centuries, the lessons within are still vivid and applicable to people of the present days, especially youngsters. Every single word is carefully chosen and concise, all of which arranged in a poetic way so as for people to memorize and understand. 

To be frank, I have learned a lot from Tao Te Ching and have applied several things from it to my life, which did wonders for. I remember one when I was confused by all the decisions I had to make, but one sentence from the book which was “Following nature is the only truth” really snapped me out of the confusion gave me hints to choose correctly.

I have been reading this book over and again, and each time doing so, I find out another layer of meaning according to my personal experience. I think I will introduce this one to my friends and family, so they can perceive from a different angle.

Bản dịch:

Đọc sách luôn là trò tiêu khiển yêu thích của tôi và tìm một cuốn sách đáng đọc cũng giống như tìm một viên ngọc ẩn. Trong tất cả những cuốn sách tôi đã đọc, Đạo Đức Kinh có ý nghĩa đặc biệt nhất trong cuộc đời tôi. 

Đây là tác phẩm văn học truyền thống nổi tiếng ở Trung Quốc, được coi là “túi khôn”. Nó được sáng tác bởi Lão Tử, người thầy của tất cả các giáo viên cổ đại. Lần đầu tiên tôi được giới thiệu cuốn sách này là 3 năm trước bởi một người bạn thân của tôi là một con mọt sách. 

bai-mau-dang-describe-a-book-that-you-enjoy-reading-so-3
I think I will introduce this one to my friends and family, so they can perceive from a different angle.

Cuốn sách nói về các quy luật tự nhiên mà chúng ta phải tuân theo để có một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Ngoài ra, có những chương dạy chúng ta cách đối xử với những người xung quanh. Mặc dù cuốn sách đã được viết cách đây nhiều thế kỷ, nhưng những lời dạy trong đó vẫn sống động và phù hợp với mọi người ngày nay, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Từng câu từng chữ đều được chọn lọc cẩn thận, ngắn gọn súc tích, sắp xếp theo thể thơ lục bát để mọi người dễ nhớ, dễ hiểu. 

Thực ra, tôi đã học được rất nhiều điều từ Đạo Đức Kinh và áp dụng nó vào cuộc sống của mình, điều đó đã mang lại cho tôi những điều kỳ diệu. Tôi nhớ đã có lúc tôi bối rối trước mọi quyết định mà mình phải đưa ra, nhưng câu nói trong cuốn sách “Thuận theo tự nhiên là sự thật duy nhất” đã thực sự giúp tôi thoát khỏi sự bối rối và cho tôi những ý tưởng.

Tôi đã đọc đi đọc lại cuốn sách này và mỗi lần tôi tìm thấy ý nghĩa trong kinh nghiệm sống của mình. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ giới thiệu cuốn sách này cho bạn bè và gia đình của mình để nhìn cuộc sống từ một góc nhìn khác.

xem thêm: Matching Sentence Endings trong IELTS Reading- Chiến lược làm bài

Bài mẫu 2

You should say:

When you read it

What kind of book it is

What it is about

And explain why you think is exciting

I don’t consider myself a bookworm cause I don’t have much time to read books. But I’m going to tell you about of the greatest novels of all time, which is called Les Misérables, written by Victor Hugo. The novel been popularized through numerous adaptations for musical films and plays.

This novel is also well-known Vietnam because all high school students have to learn about an excerpt from the story. Although I only a small part of the story, I found it very enchanting and captivating. After that lesson, I across the book when I was wandering in a bookstore. I quickly decided to make a purchase I couldn’t wait to finish the whole story.

The novel elaborates the history of France, the architecture and urban design of Paris, politics, moral philosophy, and most importantly, the nature of romance and love. The way that Victor Hugo leads his is unpredictable. All the plot twists keep you guessing throughout the whole story. This masterpiece shivers down my spine a lot of times. Although the story is not very relevant to modern life, is still a meaningful moral lesson, which is still relatable to the reader.

I would highly recommend book for you if you haven’t read it. It’s outstanding, trust me.

Hi vọng với bài viết trên, các bạn đã nắm được cơ bản cách trả lời câu hỏi Describe a book that you enjoy reading trong IELTS Speaking Part 2. Hãy đọc kỹ cấu trúc, từ vựng và đưa ra bài học, câu trả lời hay, phù hợp trong bài thi nói IELTS. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của luyện thi ielts reading nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài