BÍ QUYẾT VIẾT CV BẰNG TIẾNG ANH CHO SINH VIÊN NĂM 2024

BÍ QUYẾT VIẾT CV BẰNG TIẾNG ANH CHO SINH VIÊN NĂM 2022

Viết CV bằng tiếng Anh có thể là một thách thức đối với cả những người sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Đối với các sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, việc này trở nên khó khăn hơn. Để giúp bạn vượt qua thách thức này, Aten giới thiệu kinh nghiệm viết CV tiếng Anh cho sinh viên cực kỳ chuyên nghiệp. Hãy cùng bắt đầu nhé!

1. CV tiếng Anh là gì? Tại sao sinh viên cần viết CV tiếng Anh?

 • Lợi ích của việc viết CV bằng tiếng Anh?

CV bằng tiếng Anh cho sinh viên là một tài liệu tổng hợp về thông tin cá nhân, trình bày mọi chi tiết về học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và thành tích của ứng viên. Đây là yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển dụng của mọi công ty. Nếu bạn có thể chuẩn bị một CV bằng tiếng Anh tốt, bạn sẽ có cơ hội lớn được nhà tuyển dụng chú ý. Điều này có thể mở ra cánh cửa cho một công việc lý tưởng cho bạn.

 • Vì sao sinh viên nên viết CV bằng tiếng Anh?

Việc sử dụng tiếng Anh không chỉ mở ra cơ hội nghề nghiệp mà còn là chìa khóa giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp. Hiện nay, trình độ tiếng Anh được coi là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá và lựa chọn ứng viên phù hợp cho vị trí công việc. Họ thường ưu tiên những ứng viên có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt.

Có nhiều tình huống mà sinh viên mới ra trường hoặc chưa tốt nghiệp cần phải có một CV xin việc bằng tiếng Anh, phổ biến nhất là:

 • Bạn là sinh viên các trường ngôn ngữ, chuyên ngành ngôn ngữ.
 • Bạn đang ứng tuyển vào các vị trí công việc yêu cầu về trình độ tiếng Anh như phiên dịch viên, giáo viên tiếng Anh, hướng dẫn viên du lịch, xuất nhập khẩu…
 • Bạn muốn làm việc tại các công ty nước ngoài, công ty liên doanh, công ty đa quốc gia.
 • Nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên gửi CV ứng tuyển bằng tiếng Anh.

KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY 

2. Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên chuyên nghiệp

2.1. Personal Information (Thông tin cá nhân)

Phần này sẽ chứa những thông tin tổng quan về bản thân như sau

 • Name
 • Date of birth
 • Phone Number
 • Email
 • Current address

Chú ý:

 • Tên của bạn nên được viết in đậm, thường nên đặt ở đầu trang, riêng lẻ để giúp nhà tuyển dụng dễ nhớ ngay tên của bạn.
 • Nên kèm theo ảnh nếu có, vì hầu hết các công ty ở Việt Nam yêu cầu có ảnh trong CV. Ảnh nên được chụp chuyên nghiệp, tránh những ảnh cá nhân hoặc ảnh tự sướng.
 • Đặt tên địa chỉ Email chuyên nghiệp và nghiêm túc, tránh Email cá nhân không chuyên nghiệp.

2.2. Career Objective (Mục tiêu nghề nghiệp)

Vì là sinh viên mới ra trường nên kinh nghiệm làm việc của bạn có thể không nhiều. Điểm mạnh cần tập trung là sự nhiệt huyết và đam mê với công việc. Phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng Anh của sinh viên là cơ hội để thể hiện điều đó.

Mục tiêu nghề nghiệp, dù chỉ là một phần nhỏ trong CV, nhưng lại rất quan trọng để nhấn mạnh về nguyện vọng làm việc cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai của sinh viên. Thông qua mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể đánh giá xem ứng viên có phù hợp với định hướng của công ty hay không.

 • Để trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp một cách hiệu quả, bạn nên chia thành 2 ý nhỏ:

– Mục tiêu ngắn hạn – tập trung vào các ưu điểm của bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển cùng với sự chân thành.

– Mục tiêu dài hạn – hướng phát triển cá nhân của ứng viên trong vòng 3 – 5 năm tới trong lĩnh vực ứng tuyển.

Gợi ý: 

I am a final year student of Law University majoring in international law. With the specialized knowledge and skills that I have accumulated when participating in the critique club at school, I believe that I am suitable for the position of an intern at company A. In the future, I hope that I will become an incredible lawyer and the opportunity to work at your company will help me improve my capacity.

(Em là sinh viên năm cuối Đại học Luật chuyên ngành luật quốc tế. Với những kiến ​​thức và kỹ năng chuyên ngành mà em đã tích lũy được khi tham gia câu lạc bộ phản biện ở trường, em tin rằng mình phù hợp với vị trí nhân viên thực tập tại công ty A. Trong tương lai, em hy vọng mình sẽ trở thành một luật sư đáng kinh ngạc và cơ hội làm việc tại công ty của anh/chị sẽ giúp em nâng cao năng lực của mình.) 

 

 • Một số lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp:

– Mục tiêu nghề nghiệp của bản thân cần phải phù hợp với yêu cầu công việc mà công ty đề ra.

– Nên viết ngắn gọn, súc tích, tránh viết dài dòng và lan man, thay vào đó trực tiếp đi vào vấn đề.

– Về phần nội dung, đối với mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, cần đảm bảo đầy đủ 3 yếu tố chính như thời gian, hành động cụ thể và mục tiêu mong muốn.

Đừng bỏ qua:

 • Những mẫu CV tiếng Anh đơn giản ‘chinh phục’ nhà tuyển dụng
 • Hướng dẫn từ chuyên gia về cách viết CV tiếng Anh để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng – Cập nhật mới nhất 2022

2.3. Education (Học vấn)

Phần này được xem là quan trọng nhất trong CV tiếng Anh của sinh viên. Thường thì sinh viên không có nhiều hoặc không có kinh nghiệm làm việc, không thể chứng minh năng lực qua công việc trước đó. Chính vì vậy, phần học vấn sẽ cho thấy trình độ, bằng cấp của bạn.

Phần này cần bao gồm các thông tin sau:

– Tên trường (Tên của trường)

– Chuyên ngành học (Chuyên ngành)

– Điểm trung bình (GPA) và năm tốt nghiệp.

Gợi ý:

Hanoi University of Science & Technology (2015 – 2020)

– Major: Biotechnology

– Graduated with Excellent; GPA: 3.4.

[FREE] TƯ VẤN LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH BUSINESS

Viết email, báo cáo, thuyết trình, đàm phán bằng tiếng Anh chuyên sâu

2.4. Experience (Kinh nghiệm)

Đây là một phần khá khó khi bạn là sinh viên vì hầu hết các bạn chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ trống phần này và cũng không được nói dối về kinh nghiệm không có thật. Dưới đây là những giải pháp mà Aten đề xuất

 • Với ứng viên đã có kinh nghiệm

Kinh nghiệm ở đây có thể là kinh nghiệm thực tập, làm thêm hoặc làm việc trong một vài tháng với vai trò học việc…

Bạn nên ghi vào CV xin việc từ 1 – 3 trải nghiệm làm việc của mình. Hãy viết rõ ràng về nơi làm việc, vị trí và đặc biệt là những thành tích bạn đã đạt được. Thành tích ở đây không nhất thiết phải là những giải thưởng lớn. Bạn có thể viết về những kỹ năng đã học được, nhận được đánh giá thực tập như thế nào…

Lưu ý: CV tiếng Anh cho sinh viên cần được viết ngắn gọn, rõ ràng, đúng ngữ pháp và đặc biệt tránh việc có những đoạn nội dung quá dài trong phần kinh nghiệm.

Gợi ý: 

JH Company (11/2020 – 2/2021)

– Trainee (Telesales): Supported customers of the company, consulting and closing a deal.

– Interpersonal skills, sales skill and customer care.

(Công ty JH (11/2020 – 2/2021)

– Thực tập sinh (Telesales): Hỗ trợ khách hàng của công ty, tư vấn và chốt deal.

– Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng.)

 • Với ứng viên chưa có kinh nghiệm

Khi tuyển sinh viên mới ra trường hoặc sinh viên chưa tốt nghiệp, nhà tuyển dụng đã phải hiểu rõ và chấp nhận rằng đa số các bạn đều chưa có kinh nghiệm. Điều này có thể không được coi là một lỗi lớn tuy nhiên nó vẫn ảnh hưởng đến quá trình ứng tuyển của bạn một cách nhất định.

Giải pháp cho vấn đề này là hãy thẳng thắn và trung thực. Đừng nói dối, vì nhà tuyển dụng thường là những người có trình độ cao, họ sẽ nhận biết được sự thật. Việc tiết lộ thông tin không đúng trong CV có thể khiến bạn bị đưa vào “danh sách đen” của công ty, thậm chí ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Bạn có thể viết rõ ràng rằng do lý do cá nhân hoặc bận học nên bạn chưa có cơ hội làm thêm, nhưng bạn tự tin về kiến thức hoặc đã sử dụng thời gian đó để học bổng hoặc các chứng chỉ liên quan…

2.5. Skills (Kỹ năng)

Thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế có thể được nhà tuyển dụng chấp nhận. Tuy nhiên, họ sẽ không thể tuyển bạn vào công ty nếu bạn không có những kỹ năng cần thiết.

Những kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm đều được liệt kê trong mô tả công việc (Job description). Tuy nhiên, chúng không thực sự đầy đủ và không chắc chắn là những kỹ năng bạn có. Do đó, khi viết phần này, bạn nên điều chỉnh theo mô tả công việc cũng như những kỹ năng mà bạn thành thạo và tự tin nhất. Đồng thời, bạn phải luôn nhớ rằng kỹ năng phải thực sự liên quan đến công việc và giúp giải quyết công việc.

Bạn nên liệt kê từ 4 đến 6 kỹ năng trong CV xin việc tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường nhưng hãy viết ngắn gọn (mô tả ngắn gọn) thôi nhé.

Gợi ý (cho vị trí dịch vụ khách hàng):

 • Communication. (Kỹ năng giao tiếp)
 • Patience. (Kiên nhẫn)
 • Problem Solving. (Giải quyết vấn đề)
 • Active Listening Skills. (Kỹ năng lắng nghe tích cực)
 • Attention to Detail. (Sự chú ý đến chi tiết)
 • Positive Attitude. (Thái độ Tích cực)

2.6. Activities (Hoạt động)

Đây cũng là một phần vô cùng quan trọng đối với các bạn sinh viên. Phần này sẽ giúp bạn gián tiếp thể hiện hình ảnh tích cực và năng động của bản thân.

Nếu bạn thường xuyên tham gia các hoạt động ở trường hoặc làm tình nguyện viên, hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn ở đây nhé!

Các hoạt động ngắn hạn hoặc dài hạn đều có thể thể hiện tính cách của bạn. Vì vậy, nhà tuyển dụng thường sử dụng điều này để đánh giá sự phù hợp với văn hóa công ty. Ví dụ, nếu bạn muốn làm việc ở các công ty startup, hãy thể hiện sự năng động của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng phần này để thể hiện kỹ năng của mình, như kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp, hoặc làm việc nhóm.

2.7.Certificate (Chứng chỉ)

Chứng chỉ cũng là một cách để chứng minh khả năng học hỏi và tự học của bạn, vì vậy hãy bổ sung chứng chỉ liên quan đến cả kỹ năng cứng và mềm.

Dưới đây là một số chứng chỉ bạn có thể xem xét:

– Chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh và/hoặc ngôn ngữ khác)

– Chứng chỉ tin học, lập trình, marketing kỹ thuật số,..

– Các chứng chỉ chuyên ngành khác.

Trong phần này, bạn chỉ cần ghi những chứng chỉ phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Nếu không có chứng chỉ nào liên quan, bạn có thể bỏ qua. Đồng thời, chú ý rằng chứng chỉ cần phải được viết đúng tiếng Anh và còn hiệu lực.

Không bỏ qua: 

 • Top 5 trang web tạo CV tiếng Anh trực tuyến miễn phí, chất lượng
 • Cách viết CV bằng tiếng Anh – bạn đã biết cách viết đúng chuẩn?

2.8. Award (Giải thưởng)

Một số loại phần thưởng bạn có thể nhận được bao gồm:

 • Phần thưởng trong học tập: Nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi tại trường, ngành học.
 • Phần thưởng về các hoạt động ngoại khóa: Văn hóa văn nghệ, hùng biện.

Các phần thưởng cũng phải được viết bằng tiếng Anh và viết chính xác. Nếu phần thưởng chỉ có tiếng Việt, bạn có thể dịch sang hoặc giữ nguyên tên gọi, viết không dấu.

3. Mẫu Sơ yếu lý lịch tiếng Anh dành cho sinh viên năng động

 • Bản mẫu 1

 • Bản mẫu 2:

 • Bản mẫu 3

Aten đã chia sẻ với bạn bí quyết viết CV tiếng Anh chuyên nghiệp dành cho sinh viên. Chúc bạn thành công trong việc tạo ra một CV trực tuyến đẹp và ấn tượng cho bản thân, cũng như trong quá trình ứng tuyển! Đừng quên theo dõi Aten để cập nhật thông tin hữu ích khác nhé!

CHỈ CÒN 5 CƠ HỘI CUỐI CÙNG DÀNH CHO

CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH THƯƠNG MẠI – DÀNH CHO NGƯỜI ĐANG LÀM VIỆC

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài