CÁC BÀI KIỂM TRA ĐỂ KHÁM PHÁ BẢN THÂN MỘT CÁCH ĐÁNG TIN CẬY

Làm bài kiểm tra trực tuyến cũng giống như việc đi mua sắm tại siêu thị, hàng hóa có nhiều nhưng làm thế nào để chọn, sử dụng cho mục đích nào, và phân loại chúng là điều quan trọng. Dĩ nhiên, có những người chỉ muốn làm kiểm tra để giải trí. Tuy nhiên, đối với những người thực sự muốn khám phá bản thân để đưa ra các quyết định trong công việc và cuộc sống mà chưa có nhiều kiến thức về các bài kiểm tra, thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Đầu tiên, để phân loại các bài kiểm tra, thì đa số các bài kiểm tra khám phá bản thân mà bạn có thể tìm thấy trên google sẽ được chia ra làm 4 loại: kiểm tra IQ, kiểm tra EQ, kiểm tra tính cách và kiểm tra nghề nghiệp. Có những người cho rằng tất cả các bài kiểm tra khám phá bản thân đều tương tự nhau. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Thậm chí ngay cả khi các bài kiểm tra cung cấp các câu hỏi giống nhau, việc thay đổi các phương án trả lời có thể thay đổi hoàn toàn mục đích của câu hỏi.

Tiếp theo là việc hiểu rõ hơn về từng loại bài kiểm tra. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về các bài kiểm tra (chủ yếu là các bài kiểm tra miễn phí) để bạn có thể tham khảo dễ dàng.

Test IQ

Loại bài kiểm tra này là loại phổ biến nhất. Đa phần chúng ta đã quen thuộc với loại kiểm tra này từ khi còn học sinh. Các chương trình truyền hình như Đường lên đỉnh Olympia cũng sử dụng rất nhiều câu hỏi thuộc loại kiểm tra này. Chúng được thiết kế để đánh giá khả năng tư duy của bạn, sự nhanh nhạy trong suy luận logic, khả năng kết nối thông tin, cũng như trí nhớ của bạn có tốt không.

Các bài kiểm tra IQ phổ biến mà bạn có thể tham khảo là:

1. See My Personality

Bài kiểm tra sẽ giúp bạn khám phá xem bản thân mình thiên về não trái hay não phải. Bài kiểm tra này cũng thử thách khả năng chịu áp lực của bạn đến đâu (vì nhiều câu hỏi có thời gian suy nghĩ khá ngắn).

2.The Mensa IQ Test

Bài kiểm tra này được cộng đồng Mensa soạn riêng (thông tin chi tiết về cộng đồng này bạn có thể tìm trên trang chính của bài kiểm tra để tìm hiểu nhé), vì vậy bộ câu hỏi của nó khá độc đáo và thú vị, bạn sẽ trả lời 30 câu hỏi trong 30 phút, với độ khó tăng dần.

Test EQ

Quản lý cảm xúc thường ít được chú ý hơn so với trí tuệ. Nhưng thực tế cho thấy chỉ số này ảnh hưởng nhiều hơn đến chất lượng cuộc sống của bạn so với IQ. Vì vậy, việc thử sức với các bài kiểm tra EQ sẽ giúp bạn nhận biết mình cần cải thiện ở điểm nào trong việc điều khiển cảm xúc của bản thân. Khi nào nên thể hiện, khi nào nên kiềm chế cảm xúc, đó là giá trị lớn nhất mà các bài kiểm tra EQ có thể mang lại cho bạn.

1. Test Your Emotional Intelligence – Greater Good Science Center at UC Berkeley

Một trải nghiệm rất thú vị là những gì bạn sẽ trải qua khi tham gia bài kiểm tra này. Bài kiểm tra sẽ đưa ra 20 câu hỏi, mỗi câu là một khuôn mặt, bạn sẽ dựa vào diện mạo của họ để kiểm tra xem bạn có đọc được tâm trạng của họ không, rất đơn giản.

2. Quiz Yourself: Do You Lead With Emotional Intelligence? – Havard Business Review

Bài kiểm tra này gồm 25 câu hỏi, bạn sẽ tự đánh giá mức độ hiểu biết của bản thân về các tình huống khác nhau, chỉ cần tập trung trong khoảng 10 phút là có thể hoàn thành. Ngoài việc cung cấp kết quả, nó còn cung cấp cho bạn một số tài liệu và lời khuyên để tăng cường điểm mạnh và cải thiện điểm yếu.

3. Emotional Intelligence Test

Bài kiểm tra này sẽ kéo dài hơn, với thời lượng là 45 phút, vì vậy hãy tìm một nơi yên tĩnh để tập trung nhất trước khi bắt đầu. Đây vẫn là bài kiểm tra miễn phí, nhưng nếu bạn muốn nhận kết quả chi tiết hơn, bạn chỉ cần bỏ ra 10$ thôi.

Kiểm tra tính cách

1. “Who Am I?”

Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với việc làm các bài trắc nghiệm chỉ có chữ, thì bài kiểm tra này sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm mới lạ hơn nhiều. Thay vì phải trả lời các câu hỏi một cách nhàm chán, bạn có thể lựa chọn giữa các hình ảnh sinh động và trực quan hơn.

2. Persona Bubble

Đây là một bài kiểm tra theo phong cách khám phá tính cách bên trong của bản thân, ví dụ như xem bạn có tính kỉ luật hay thoải mái, nhạy cảm hay logic, vân vân. Bạn có thể so sánh kết quả của mình với bạn bè.

3. Test Color

Bài kiểm tra này khá là độc đáo, nó sẽ đưa cho bạn một bảng màu, trước tiên bạn sẽ chọn những màu bạn thích nhất và sau đó là những màu bạn ghét nhất. Sau đó, bạn sẽ chọn từ những màu bạn ghét nhất đến những màu bạn thích nhất. Từ những lựa chọn đó, bài kiểm tra sẽ đưa ra kết quả về kĩ năng lãnh đạo, quản lý và trí tưởng tượng của bạn.

4. 16 Personalities

Một trong những bài kiểm tra uy tín nhất, dựa trên nghiên cứu của Carl Gustav Jung và bài kiểm tra nổi tiếng Myers-Briggs, 16 Personalities giúp bạn khám phá xem mình có hướng nội hay hướng ngoại, cách làm việc trong môi trường công sở, cũng như những điểm mạnh và yếu của bản thân.

Kiểm tra nghề nghiệp

1. Skills You Need

Bạn có thể đánh giá xem bạn có khả năng hay không trong các kỹ năng làm việc như giao tiếp hay làm việc nhóm.

2. Sokanu Career Assessment

Đây là một bài kiểm tra rất cặn kẽ, kết quả sẽ giúp bạn xác định xem bạn phù hợp với ngành nghề, công việc nào.

3. How Employable Are You Actually?

Kiểm tra xem bạn đã sẵn sàng 100% để bắt đầu làm việc chưa.

4. Myers-Briggs Type Indicator (MBTI)

MBTI giúp bạn nhận biết được nguồn năng lượng của mình, cách xử lý thông tin và kiểu người mà bạn phù hợp làm việc. Từ đó, nó sẽ đề xuất cho bạn nhiều ngành nghề có đặc tính tương đương để bạn tham khảo.

Dù kết quả ra sao, các bài kiểm tra này không thể đánh giá hoàn toàn chính xác về con người của bạn. Bằng cách làm nhiều bài test, chúng ta có nhiều nguồn tham khảo hơn. Nếu gặp vấn đề sau khi làm test, bạn nên thực tế trải nghiệm. Tìm kiếm các Chuyên gia Nghề nghiệp để được hướng dẫn thêm. Chúc bạn thành công!

Nguồn: anhtuanle.com

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài