Các tình huống giao tiếp bằng tiếng Anh qua điện thoại phổ biến ngày nay

Các trường hợp giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại có thể là nguồn lo lắng, nỗi sợ của nhiều người khi kỹ năng ngoại ngữ còn hạn chế. Hãy cùng Aten tham khảo một số mẫu câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng dưới đây để trò chuyện với đối tác quốc tế một cách thuận tiện hơn!

Khi bạn là người thực hiện cuộc gọi điện thoại

Nếu bạn là người tự mình thực hiện cuộc gọi điện thoại, hãy bắt đầu đoạn hội thoại một cách lịch sự như thế nào? Trong tình huống này, bạn có thể mở đầu bằng cách chào hỏi và xác nhận xem đầu dây bên kia có phải là người bạn muốn nói chuyện hay không, như mô tả dưới đây.

Câu tiếng Anh Dịch nghĩa
Hello, is this Susan speaking? Xin chào, có phải đây là Susan không?
Good morning/afternoon/evening. May I speak with Peter, please? Chào buổi sáng/chiều/tối. Tôi có thể nói chuyện với Peter được không?
Have a good day, I’m Mary from ABC Company. I’m trying to reach Mr.John. Is he in the office today? Chúc một ngày tốt lành, tôi là Mary từ công ty ABC. Tôi đang cố gắng liên hệ với ông John. Hôm nay ông ấy có ở văn phòng không?

Khi bạn đang nghe điện thoại

Dành cho người đang nhận cuộc gọi, bạn có thể sử dụng những mẫu câu tiếng Anh dưới đây để phản hồi một cách lịch sự.

Câu tiếng Anh Dịch nghĩa
Hello? How can I help you? Xin chào ạ? Tôi có thể giúp gì cho bạn?
Absolutely, I’ll be happy to assist you with that. Chắc chắn rồi, tôi rất vui lòng khi được hỗ trợ bạn.
Sure, let me check that for you. Được chứ, để tôi kiểm tra giúp bạn.
I’m sorry, but I can not assist you with that. Shall I transfer your call to someone who can help you? Tôi rất tiếc nhưng tôi không thể giúp bạn với vấn đề đó. Tôi sẽ chuyển cuộc gọi của bạn đến người có thể giúp bạn nhé?

Những câu hỏi đầu tiên thân thiện

Để tạo môi trường thân thiện và khuyến khích cuộc trò chuyện, bạn có thể sử dụng những câu hỏi xoay quanh tình hình sức khỏe và cuộc sống của đối tác để mở đầu cuộc trò chuyện.

Câu tiếng Anh Dịch nghĩa
Hello, it’s Nhi calling. How are you? Xin chào, là Nhi đang gọi đến. Bạn có khỏe không?
Hi, it’s good to hear from you. How have you been? Xin chào, thật tuyệt khi nghe tin từ bạn. Dạo này bạn sao rồi?
Hello there! We haven’t spoken in a while. How have you been doing? Xin chào! Đã một thời gian chúng ta không nói chuyện. Bạn thế nào rồi?

Mẫu câu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Nếu đối tác chưa biết gì về bạn, bạn có thể chia sẻ một số thông tin cá nhân như tên, vị trí công việc để làm cho cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là một số mẫu câu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh đơn giản để tham khảo:

Câu tiếng Anh Dịch nghĩa
Hi, I’m John Smith from the marketing department. I’m calling about… Xin chào, tôi là John Smith từ bộ phận marketing. Tôi gọi để nói về…
Hello, this is Mai calling from the customer service department. How may I help you today? Chào, đây là Mai gọi từ bộ phận dịch vụ khách hàng. Tôi có thể giúp được gì cho bạn?

Tình huống gặp người qua điện thoại bằng tiếng Anh

Khi cuộc gọi của bạn được người khác nghe máy và bạn cần yêu cầu gặp ai đó, hãy sử dụng những mẫu câu tiếng Anh giao tiếp qua điện thoại dưới đây.

Câu tiếng Anh Dịch nghĩa
Hi, Can I speak with Ms. Thuy, please? Xin chào, tôi có thể nói chuyện với chị Thuỷ được không?
Hi, this is Tom calling for Mr. Mike. Could you please ask them to call me back when they can? Thank you. Chào, đây là Tom gọi cho ông Mike. Bạn có thể nhắn họ gọi lại cho tôi khi có thời gian được không? Cảm ơn bạn.
Hi, I would like to speak with Hieu, please. May I ask if he is available in the office right now? Xin chào, tôi muốn nói chuyện với anh Hiếu. Cho tôi hỏi anh ấy có ở văn phòng lúc này không ạ?

Mẫu câu giao tiếp tiếng Anh thường sử dụng khi nghe điện thoại

Với các vị trí như lễ tân, trợ lý, thư ký,… việc nghe điện thoại và ghi chép thông tin là công việc thường xuyên không thể tránh khỏi. Hãy rèn luyện những mẫu câu dưới đây để nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn.

Câu tiếng Anh Dịch nghĩa
Would you like me to leave a message for the person you’re trying to reach? Bạn có muốn tôi để lại tin nhắn cho người mà bạn muốn liên hệ không?
Let me try to find him for you. Would you mind holding on? Để tôi tìm anh ấy giúp bạn. Bạn có thể giữ máy được không?
Could you tell me who is calling, please? Bạn có thể cho tôi biết ai đang gọi được không ạ?

Mẫu câu tiếng Anh sử dụng khi có yêu cầu khác

Ngoài những trường hợp thông thường đã đề cập, có những tình huống khác có thể xảy ra khi giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại, như:

Câu tiếng Anh Dịch nghĩa
I’m sorry, I missed that. Could you please repeat it? Xin lỗi, tôi không nghe rõ. Bạn có thể vui lòng nói lại được không?
I’m sorry, I’m currently on another call. Could you please hold for a moment? Xin lỗi, hiện tại tôi đang có cuộc gọi khác. Bạn có thể giữ máy trong chốc lát được không?
I’m sorry, I didn’t catch your name. Would you mind spelling that for me? Xin lỗi, tôi không nghe rõ tên của bạn. Bạn có thể đánh vần nó hộ tôi được không?

Mẫu câu từ chối hoặc trì hoãn cuộc gọi và hẹn gọi lại sau

Nếu bạn không thể nghe điện thoại ngay lúc đó và muốn trì hoãn cuộc gọi lại sau, hãy sử dụng những mẫu câu trì hoãn bằng tiếng Anh dưới đây.

Câu tiếng Anh Dịch nghĩa
I apologize for the broken connection. May I call you back on a different line? Xin lỗi, đường truyền có vẻ không tốt. Tôi có thể gọi lại cho bạn trên một đường truyền khác không?
I’m in a meeting right now. May I call you back when it’s over? Tôi đang có cuộc họp ngay lúc này. Tôi có thể gọi lại cho bạn khi nó kết thúc được không?
I’m sorry, but I’m unavailable to take your call right now. Can I call you back later? Xin lỗi, nhưng tôi không thể nghe điện thoại của bạn vào lúc này. Tôi có thể gọi lại cho bạn sau không?

Mẫu câu phản hồi hoặc xin lỗi khi có cuộc gọi nhầm

Bạn vô tình gọi nhầm số hoặc nhận được cuộc gọi nhầm từ người khác? Trong tình huống khó xử như vậy, hãy sử dụng những mẫu câu dưới đây để phản hồi một cách lịch sự, tránh cảm giác ngượng ngùng và bối rối.

Câu tiếng Anh Dịch nghĩa
Sorry, wrong number. Have a nice day. Xin lỗi, nhầm số ạ. Chúc bạn một ngày tốt lành.
I’m sorry, I think you may have dialed the wrong number. Xin lỗi, tôi nghĩ có thể bạn đã gọi nhầm số rồi.
Perhaps, I dialed the wrong number. I apologize for any inconvenience. Có lẽ tôi đã gọi nhầm số điện thoại. Tôi thật sự xin lỗi nếu gây ra sự bất tiện nào cho bạn.

Mô hình đoạn hội thoại trong tình huống giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại

Người đối thoại Câu tiếng Anh Dịch nghĩa
Mary Good morning, how can I assist you? Chào buổi sáng, tôi có thể hỗ trợ gì cho bạn?
Tom Hi, this is Tom calling from ABC company. May I speak to Mr. Johnson, please? Xin chào, đây là Tom gọi từ Công ty ABC. Tôi có thể nói chuyện với ông Johnson được không?
Mary I’m sorry, but Mr. Johnson is currently in a meeting. Would you like me to take a message or transfer you to his voicemail? Xin lỗi, nhưng ông Johnson đang có cuộc họp. Anh có muốn tôi ghi lại tin nhắn hay chuyển anh sang hộp thư thoại của ông ấy không?
Tom I’ll leave a message. Thank you. Could you please let him know that Tom called? Tôi sẽ để lại một tin nhắn, cảm ơn. Chị có thể cho ông ấy biết là Tom đã gọi không?
Mary Of course, I’ll make sure he gets the message. Is there anything else I can assist you with? Tất nhiên, tôi đảm bảo rằng ông ấy sẽ nhận được tin nhắn. Anh có cần hỗ trợ gì khác không?
Tom No, that’s all for now. Thank you for your help. Không, vậy là đủ rồi. Cảm ơn chị đã giúp đỡ.

 

Dưới đây là những tình huống giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Để nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn, hãy trải nghiệm ngay ứng dụng học tiếng Anh chất lượng và hiệu quả – Aten.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài