CÁCH ĐỌC VỊ ĐỐI TÁC VÀ GIAO TIẾP HIỆU QUẢ VỚI MỖI NHÓM DISC (Dominance, Influence, Steady, Compliance)

Tôi vừa nghe một câu chuyện nhỏ giữa bốn người thảo luận với nhau, hẹn gặp nhau để uống cà phê. Trong quá trình đó, họ nhận ra 4 tính cách của mình và cách tương tác hiệu quả dựa trên công cụ nhận diện phong cách hành vi DISC.

A: Cuối tuần gặp nhau uống cà phê nhé.

B: Đồng ý đi luôn. 

X: Chỗ nào uống? Vào lúc nào?

A: Thì thường đi đến quán Highland ấy.

Y: Highland cũng ổn nhưng tôi thích ghé Trung Nguyên hơn, cà phê ở đó ngon mà giá lại phải chăng.

B: Đi Trung Nguyên cũng được. Dù sao thì tôi cũng đồng ý.

X: Vậy hẹn giờ nào?

A: Được, chúng ta hẹn nhau lúc 9 giờ sáng thứ Bảy tại quán Trung Nguyên gần nhà tôi nhé.

Nghe đến đây có thể bạn đã nhận biết được ai thuộc nhóm nào rồi. Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận với các bạn cách nhận biết các nhóm người trong bốn nhóm DISC một cách cụ thể để bạn có thể áp dụng trong giao tiếp, kinh doanh, đặc biệt là trong bán hàng. Để hiểu rõ hơn về DISC, bạn có thể đọc bài viết của tôi về DISC ở đây.

Bạn biết rồi, thế giới này có rất nhiều loại người, nhưng không quá khó để nhận biết họ thuộc nhóm nào. Mỗi người có những đặc điểm hành vi riêng, nhưng những nhóm người giống nhau thường thể hiện các hành vi tương tự nhau.

Các đặc tính về hành vi theo mô hình DISC

Người D là Sức Mạnh

Sức Mạnh là nhóm người lãnh đạo. Họ thường quyết đoán, mạnh mẽ, tự tin, thiếu kiên nhẫn, luôn đòi hỏi, quyết tâm, chủ động, tập trung, năng động, và quan trọng nhất là hướng tới kết quả.

Nếu bạn đã tham gia vào lĩnh vực kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều Sức Mạnh trong số đó. Các doanh nhân thành công, những nhà quản lý uy tín, hay các chuyên gia y tế giỏi thường có đặc điểm Sức Mạnh cao vì họ luôn ưu tiên kết quả. Họ thường nhìn nhận bức tranh toàn cảnh và đề cao giải quyết vấn đề, họ luôn sẵn lòng đối mặt với thách thức.

Người I là Ảnh Hưởng

Họ thuộc nhóm người ảnh hưởng. Họ rất nhiệt tình, thuyết phục, nói nhiều, cởi mở, vui vẻ, hoạt bát, hòa nhã, lạc quan, thích cái mới, dễ thích nghi, hướng tới con người.

Nhóm người I rất cởi mở nên rất dễ kết bạn. Họ có thể kết bạn với bất kỳ ai kể cả cái cột điện hay cái cây ven đường. Đời sống của họ rất tích cực và những người khác có xu hướng hấp dẫn năng lượng từ nhóm người này. Những người này thích ăn mặc màu mè và có hay để mọi thứ lộn xộn. Họ thực sự đặt sự quan tâm vào người khác và thích tương tác với họ.

Người S là Ổn Định

Họ thuộc nhóm người kiên định. Họ rất điềm đạm, từ tốn, ổn định, trung thành, chín chắn, kiên định, nồng ấm, sâu sắc, lắng nghe có kế hoạch, đáng tin cậy, tận tâm, trách nhiệm, quan tâm tới con người.

Nhóm S là những người có luôn giúp đỡ. Họ thường là những nhân viên hỗ trợ, như y tá, thư ký, trợ lý… Họ rất giỏi với vai trò của mình bởi vì họ quan tâm tới người khác và họ mong muốn chăm sóc những người xung quanh. Nếu bạn bán hàng cho người S, họ thường quyết định rất lâu và cần phải thuyết phục họ nhiều hơn chút nữa thông qua các bằng chứng thực tế đã hiệu quả và hãy hỗ trợ họ ra quyết định mua hàng của bạn. Họ rất cần sự an toàn. Hãy để cho họ nói hết quan điểm của họ xong thì bạn mới bắt đầu bán hàng. Lúc đó bạn chắc chắn thành công.

Người C là Tuân Thủ

Họ thuộc nhóm người tuân thủ. Họ luôn chuẩn xác, bình tĩnh, cầu toàn, nghiêm túc, cẩn trọng, lịch lãm, có trật tự, công bằng, rõ ràng, thận trọng, kỷ luật, logic và luôn hướng tới tính kỹ thuật.

Họ thường là những nhân viên kế toán, kỹ sư, hoặc luật sư… Về bản chất, họ thường quan tâm đến chi tiết, hệ thống và họ rất giỏi về những vấn đề logic. Họ đặc biệt chú trọng vào chất lượng và tính chính xác, đánh giá chuyên môn và phương pháp dẫn tới thành công trong quá khứ.

Đọc đến đây, tôi chắc chắn bạn sẽ tự hỏi liệu 4 người A, B, X và Y trong cuộc hội thoại trên thuộc nhóm nào? Dựa vào thông tin về DISC trên, bạn đã hiểu họ thuộc các nhóm nào không?

Bạn A thuộc nhóm D, bởi vì bạn luôn chủ động đề xuất và quyết đoán trong lời nói.

Bạn B thuộc nhóm I, bởi vì bạn thường không quá quan trọng chi tiết, chỉ cần cảm thấy vui và hài lòng là được.

Bạn X thuộc nhóm C, vì bạn ấy quan tâm đến chi tiết và luôn hỏi kỹ thông tin trước khi quyết định

Bạn Y thuộc nhóm S, vì luôn cung cấp thông tin hỗ trợ và luôn quan tâm tới điều tốt đẹp cho mọi người.

Làm thế nào để hiểu được cảm xúc và giao tiếp hiệu quả với từng nhóm DISC?

Giờ bạn đã hiểu rõ DISC là gì rồi. Hãy phân loại từng nhóm người vào các danh mục, bạn sẽ hiểu rõ hơn và có thể giao tiếp với họ hiệu quả hơn rất nhiều.

Nếu bạn giao tiếp với người có đặc điểm D cao

Hãy trình bày ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Những người này luôn hướng tới kết quả công việc và tập trung vào tương lai. Khi giao tiếp với những người này, tránh dài dòng vòng vo, thay vào đó đi thẳng vào nội dung công việc. Họ không muốn nghe những thứ linh tinh, vì vậy đừng làm họ mất thời gian. Cứ nói thẳng vào mục đích sẽ làm cho giao tiếp của bạn với họ hiệu quả hơn rất nhiều.

Nếu bạn giao tiếp với người có đặc điểm I cao

Bạn có thể tỏ ra kỳ quặc và thân thiện hơn. Cảm thấy thú vị! Hãy tích cực và cởi mở khi giao tiếp với nhóm người này. Người tính cách I luôn trả lời đầy đủ thông tin khi bạn hỏi họ, và hãy nhớ nhắc tên của họ nhiều lần, hỏi về họ thật nhiều khi nói chuyện với họ. Họ sẽ dốc hết bầu tâm sự và nói hết mọi thứ về họ cho bạn nghe.

Khám phá sự cá nhân hóa trong giao tiếp

Dù bạn trò chuyện với bất kỳ nhóm nào, việc gọi tên họ luôn khiến họ cảm thấy đặc biệt. Hãy nhớ gọi tên họ ít nhất mỗi 3 phút một lần, điều này giúp tạo ra một ấn tượng tốt khi giao tiếp.

Tác giả: Jenny Lý Hà Thu – Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp, ActionCOACH Việt Nam, tại Hà Nội

Nếu bạn vẫn đang phân vân về hướng đi sự nghiệp và muốn hiểu rõ hơn về lợi thế cạnh tranh cá nhân của mình, khóa học Foundation to International Career của Aten sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho mọi thách thức từ việc viết CV, phỏng vấn đến nhận tư vấn sự nghiệp từ những chuyên gia hàng đầu trước mỗi kỳ tuyển dụng:
Tham khảo ngay tại: ĐÂY

Theo lyhathu.com

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài