Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Trong một thế giới phát triển nhờ kết nối toàn cầu và tương tác đa văn hóa, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bắt tay vào lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp có thể là một cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ theo tốc độ của riêng bạn. Trong bài viết dưới đây, Aten English sẽ gợi ý giúp bạn lên kế hoạch tự học tiếng Anh giao tiếp.

1. Đặt mục tiêu rõ ràng dựa vào đánh giá trình độ hiện tại của bạn

Xác định lý do cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ cung cấp cho bạn định hướng và động lực. Đây là cách bạn có thể bắt đầu thiết lập các mục tiêu rõ ràng:
 • Xác định lý do tại sao bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Đó có phải là để thăng tiến nghề nghiệp, du lịch, tương tác xã hội, mục đích học tập hay thỏa mãn cá nhân?
 • Thay vì đặt mục tiêu mơ hồ như cải thiện tiếng Anh, hãy đặt mục tiêu cụ thể. Ví dụ: Thực hiện một bài thuyết trình kinh doanh bằng tiếng Anh  hoặc một cuộc trò chuyện với người bản ngữ về một chủ đề cụ thể.
 • Đặt mục tiêu có thể đo lường để bạn có thể theo dõi tiến trình của mình. Chẳng hạn, mở rộng vốn từ vựng của tôi bằng cách học 10 từ mới và sử dụng chúng trong câu mỗi tuần.
 • Nếu bạn có các mục tiêu dài hạn, hãy chia chúng thành các bước nhỏ hơn, dễ quản lý hơn.
Hinh-anh-lo-trinh-tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep-hieu-qua-1
Đặt mục tiêu rõ ràng dựa vào đánh giá trình độ hiện tại của bạn

Trước khi bắt tay vào lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp, điều quan trọng là bạn phải biết mình đang đứng ở đâu về trình độ ngôn ngữ. Làm bài kiểm tra đánh giá ban đầu có thể cung cấp khả năng hiện tại của bạn, cho phép bạn điều chỉnh phương pháp học tập của mình và tập trung vào các lĩnh vực cần cải thiện. Có rất nhiều nền tảng trực tuyến cung cấp các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ miễn phí.

2. Xây dựng một nền tảng vững chắc

Ngữ pháp và Từ vựng

 • Bắt đầu với những kiến thức cơ bản về ngữ pháp tiếng Anh, bao gồm cấu trúc câu, thì của động từ, mạo từ và giới từ, v.v
 • Sử dụng các sách giáo khoa ngôn ngữ có uy tín và các nguồn trực tuyến cung cấp các giải thích và bài tập rõ ràng cho các khái niệm ngữ pháp. Các trang web như Grammarly, Purdue OWL và trang web của Hội đồng Anh rất hữu ích bạn nên tham khảo.
 • Khám phá các ứng dụng học ngôn ngữ như Duolingo, Memrise hoặc Babbel cung cấp các bài học và câu đố tương tác để củng cố ngữ pháp và từ vựng.
 • Tạo flashcards để ghi nhớ từ vựng mới. Bạn có thể sử dụng thẻ flashcard vật lý hoặc công cụ kỹ thuật số như Anki hoặc Quizlet.

Cách phát âm

 • Tham khảo các tài liệu âm thanh tiếng Anh như podcast, sách nói và chương trình phát sóng tin tức để tiếp xúc với cách phát âm và ngữ điệu bản địa. Có rất nhiều kênh YouTube dành riêng để cải thiện cách phát âm.
 • Sử dụng điện thoại hoặc máy tính của bạn để ghi lại chính mình nói tiếng Anh. So sánh cách phát âm của bạn với người bản ngữ và xác định những điểm cần cải thiện.
 • Lắng nghe người bản ngữ và cố gắng bắt chước cách phát âm, nhịp điệu và ngữ điệu của họ. Kỹ thuật này, được gọi là shadowing, có thể giúp cải thiện khả năng nói lưu loát của bạn.

Tham khảo: Học ngữ pháp tiếng Anh về các thì của động từ và câu bị động

Thành ngữ và ngôn ngữ thông tục

 • Tận dụng các nền tảng chuyên dụng như PhraseMix, FluentU và IdiomLand chuyên dạy cách diễn đạt thành ngữ và ngôn ngữ thông tục.
 • Xem các chương trình truyền hình và phim ảnh bằng tiếng Anh để làm quen với cách các thành ngữ được sử dụng một cách tự nhiên trong các cuộc trò chuyện.
 • Thực hành sử dụng các thành ngữ và ngôn ngữ thông tục trong các cuộc trò chuyện của bạn với người bản ngữ hoặc các đối tác trao đổi ngôn ngữ.
Mặc dù cách diễn đạt thành ngữ có thể nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn, nhưng việc lạm dụng chúng có thể khiến bài phát biểu của bạn nghe thiếu tự nhiên.

3. Tìm kiếm sự trợ giúp

 • Hợp tác với người bản ngữ hoặc đối tác trao đổi ngôn ngữ cung cấp cho bạn cơ hội thực hành ngôn ngữ trong thế giới thực. Bạn không chỉ có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện có ý nghĩa mà còn có thể nhận được phản hồi ngay lập tức về cách phát âm, cách sử dụng từ vựng và cấu trúc câu của mình.
 • Cộng tác với gia sư hoặc giáo viên trong lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp sẽ bổ sung khía cạnh cá nhân hóa cho việc học ngôn ngữ của bạn.
Hinh-anh-lo-trinh-tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep-hieu-qua-2
Tìm kiếm sự trợ giúp

Ngoài ra, bạn nên tự theo dõi tiến trinh học tập của mình bằng những phương pháp này có trách nhiệm và thể hiện những tiến bộ mà bạn đang đạt được trong kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

 • Định kỳ làm lại các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ để đánh giá khách quan sự tiến bộ của bạn. So sánh điểm số hiện tại của bạn với đánh giá ban đầu của bạn có thể mang lại động lực cao.
 • Ghi lại các chiến lược phù hợp với bạn, cho dù đó là một ứng dụng, kỹ thuật hay tài nguyên cụ thể.

Hãy nhớ rằng việc học ngôn ngữ là một hành trình cải thiện liên tục và mỗi bước bạn thực hiện sẽ đưa bạn đến gần hơn với khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát và tự tin.  Để đươc hướng dẫn chi tiết, hãy tham gia khóa học tiếng Anh online cùng chúng tôi bạn nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên