Hướng dẫn tự học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Đối với người học tiếng Anh thì giao tiếp thành thạo là mục tiêu hàng đầu hướng tới trong quá trình học. Để làm được điều này bên cạnh sự đam mê cũng như kiên trì, nhẫn nại chúng ta cũng cần xây dựng cho mình một phương pháp phù hợp. Ngay sau đây hãy cùng Aten English khám phá cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người mới bắt đầu giúp bạn sử dụng thành thạo hơn.

Xác định trình độ của bản thân

Tiếng Anh hiện nay được coi là một ngôn ngữ toàn cầu, mang lại cho người học không chỉ kiến thức, khả năng tư duy, sáng tạo mà còn nhiều cơ hội trong công việc. Vì vậy mà cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là mối quan tâm hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên. 

Trước khi xây dựng một lộ trình học cho bản thân, chúng ta cần xác định trình độ của mình đang ở bước nào. Như thế mới có thể nhìn thấy được mạnh, điểm yếu để có cách học cho phù hợp. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn hỗ trợ bạn tiến bộ nhanh chóng hơn. 

Hiện nay chúng ta có thể trình độ tiếng Anh ra thành 6 cấp độ cụ thể như sau: A1 – Beginner, A2 – Elementary, B1 – Intermediate, B2 – Upper Intermediate, C1 – Advanced Và C2 – Proficient. Để kiểm tra tiêu chí này bạn có thể tiến hành tham gia các buổi kiểm tra miễn phí tại trường học hay các trung tâm tiếng Anh. Ngoài ra một số trang web cũng hỗ trợ người học làm đánh giá ngay tại nhà như IELTS Online Test, IELTS Buddy, Cambridge,…

hinh-anh-tu-hoc-giao-tiep-tieng-anh-hieu-qua-so-1
Cần xác định trình độ của bản thân để xây dựng lộ trình hợp lý

Luyện phát âm chuẩn

Đối với giao tiếp tiếng Anh thì việc phát âm chuẩn là yếu tố cần thiết không nên bỏ qua. Khi mới bắt đầu học chúng ta cần làm quen trước với bảng phiên âm quốc tế IPA. Tại đây có quy định cách đọc chính xác cho tất cả những nguyên âm và phụ âm cơ bản trong tiếng Anh. Do cách đọc tiếng Anh có sự khác biệt nhất định với tiếng Việt nên hãy luyện tập cơ miệng trước để đảm bảo âm thanh phát ra đúng chuẩn nhất. 

Từ kiến thức nền tảng này, chúng ta có thể ghép các âm đơn lại thành từng từ tiếng Anh cụ thể. Trong lúc này cần kết hợp giữa bảng IPA và từ điển để ghi nhớ cách đọc cũng như nghĩa của từ vựng. Khi đã nắm được cách phát âm, bạn cũng cần quan tâm đến ngữ điệu khi đọc, trọng âm của từ đó cũng như một số hiện tượng đặc biệt như nối âm. 

hinh-anh-tu-hoc-giao-tiep-tieng-anh-hieu-qua-so-2
Luyện phát âm chuẩn giúp bạn giao tiếp tự tin hơn

Ghi nhớ các kiến thức ngữ pháp cơ bản

Nhiều người có quan niệm rằng học giao tiếp tiếng Anh thì không cần quan tâm đến ngữ pháp. Tuy nhiên thực tế đây là một quan niệm sai lầm, khiến cho người học không thể tiến bộ. Với bất kỳ kỹ năng nào trong Khóa học tiếng anh Online kể cả nghe hay nói thì ngữ pháp cũng là nền tảng cơ bản vô cùng cần thiết giúp chúng ta sử dụng thành thạo. 

Khi ở giai đoạn mở đầu, chung ta cần nắm chắc một số kiến thức cơ bản như các thì trong tiếng Anh, cấu tạo của một câu, vị trí của các thành phần cơ bản. Sau đó dần dần làm quen với các kiến thức nâng cao hơn. Trong quá trình học đặc biệt đừng quên ứng dụng ngay những chủ đề ngữ pháp này vào trong giao tiếp đồng thời luyện tập thường xuyên. Điều này sẽ giúp tạo thành phản xạ và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. 

Trau dồi vốn từ vựng

Xây dựng cho bản thân một vốn từ phong phú chưa bao giờ là thừa khi tự học tiếng Anh. Yếu tố này không chỉ giúp bạn giao tiếp một cách chủ động và tự tin hơn mà còn hỗ trợ rất nhiều trong các kỹ năng khác như Reading, Writing. 

Để việc học tự hiệu quả nhất chúng ta có thể tiến hành theo từng chủ đề cụ thể, từ cơ bản đến nâng cao. Lưu ý không nên chỉ để ý nghĩa của từ mà bạn cần ghi nhớ rõ cách đọc, trọng âm cũng như ngữ cảnh sử dụng, từ đó áp dụng vào giao tiếp trong thực tế. Bên cạnh việc học từ qua sách vở, tài liệu, một số công cụ cũng tương đôi hữu ích mà bạn có thể tham khảo đó là Evernote, Quizlet, Flashcard,….

hinh-anh-tu-hoc-giao-tiep-tieng-anh-hieu-qua-so-3
Học từ vựng theo từng chủ đề cụ thể

Giải trí kết hợp học tiếng Anh

Ngay trong thời gian giải trí bạn cũng hoàn toàn có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Một phương pháp được nhiều người lựa chọn áp dụng là luyện nghe thụ động. Bất cứ khi nào có thời gian rảnh như lúc nấu ăn, dọn nhà, đi xe bus chúng ta có thể nghe một số postcard hoăc câu chuyện mà mình yêu thích. Cách làm này góp phần tăng phản xạ khi nghe của người học, hỗ trợ rất nhiều trong quá trình giao tiếp. 

Ngoài ra bạn cũng có thể học tiếng Anh thông qua các bộ phim, bài hát, chương trình truyền hình, trang youtube,…Lưu ý cần quan tâm đến cách người bản xứ phát âm, ngữ điệu khi nói cũng như ghi lại những từ mới mà mình học được. 

Luyện nói thường xuyên

Đối với việc học giao tiếp thì luyện nói là điều không thể bỏ qua. Bạn có thể luyện tập cùng những người bạn của mình, người nước ngoài hay một số app tiếng Anh. Khi chưa thực sự thành thạo cũng đừng tự tin, việc mạnh mạnh dạn thể hiện suy nghĩ của bản thân cũng giúp kỹ năng giao tiếp phát triển rất nhiều. 

hinh-anh-tu-hoc-giao-tiep-tieng-anh-hieu-qua-so-4
Chú ý luyện nói thường xuyên để nhanh chóng tiến bộ

Bài viết trên đã chia sẻ cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người mới bắt đầu giúp bạn sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu của bản thân để gặt hái được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống. 

Xem thêm: Adverb đứng ở đâu và cách sử dụng trong tiếng Anh tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài