Cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất

Nói và sử dụng thành thạo tiếng Anh là công cụ hữu ích mở ra những điều kiện giúp chúng ta phát triển trong học tập và sự nghiệp. Tuy nhiên để chinh phục một ngôn ngữ mới chúng ta cần có quyết tâm, kiên trì cũng như phương pháp phù hợp. Ngay sau đây, hãy cùng Aten English khám phá cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất dành cho người mới bắt đầu. 

Xác định mục đích và mục tiêu khi học tiếng Anh 

Điều quan trọng cần làm trước khi tìm kiếm cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất chính là xác định rõ mục đích và mục tiêu của bản thân với ngôn ngữ này. Với mỗi nhu cầu chúng ta phải có phương pháp học tập khác nhau đồng thời chỉ khi biết rõ mục đích của mình mới có thể học tập nghiêm túc được. Trong quá trình học chắc chắn sẽ có lúc mọi người cảm thấy chán nản, mệt mỏi nhưng chỉ cần quay lại mục tiêu chắc chắn ta sẽ có thêm động lực để cố gắng. 

Vì vậy mỗi người nên hiểu rõ mình muốn sử dụng tiếng Anh để làm gì, ví dụ như để đi du học, để có thể giao tiếp với người nước ngoài hay muốn tìm kiếm những cơ hội mới trong công việc. Từ đó hãy xây dựng cho mình lộ trình phù hợp, xác định thời gian học cũng như kiến thức cần nhớ. Đặc biệt bạn cần biết đâu là những điều quan trọng và đâu là những chi tiết có thể bỏ qua để sớm đạt được mục tiêu của mình. 

hinh-anh-cach-tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep-hieu-qua-nhat-so-1
Xác định mục đích và mục tiêu khi học tiếng Anh

Kiểm tra trình độ của bản thân

Để tìm kiếm được một lộ trình học phù hợp và hiệu quả nhất dành cho bản thân, bạn cần hiểu rõ ở thời điểm hiện tại mình đang ở trình độ nào. Bởi lẽ mỗi giai đoạn chúng ta cần có cách học riêng, ngoài ra biết điểm điểm mạnh, điểm yếu cũng giúp chúng ta nhanh chóng tiến bộ hơn.

Hiện nay chúng ta có thể phân chia thành 6 trình độ tiếng Anh cụ thể, tương ứng với mỗi trình độ là những số điểm nhất định trong những bài thi quốc tế như IELTS, TOEIC,…Chúng ta có thể lựa chọn tiến hành một trong số các bài thi này để biết được bản thân đang ở trình độ nào. Để thực hiện công việc trên, bạn nên tìm đến các trung tâm tiếng Anh uy tín hoặc những trang web như British Council, Exam English,  The IELTS Workshop,…

hinh-anh-cach-tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep-hieu-qua-nhat-so-2
Xác định trình độ hiện tại của bản thân

Xây dựng lộ trình cho từng kỹ năng 

Trong Khóa học tiếng anh Online, để sử dụng thành thạo ngôn ngữ này chúng ta cần nắm chắc tất cả bốn kỹ năng cơ bản. Với mỗi kỹ năng sẽ có phương pháp học cũng như tài liệu riêng biệt như sau: 

Kỹ năng Listening – Nghe

Để nghe tốt trước hết chúng ta cần biết cách phát âm chuẩn xác, ngoài ra nên thực hiện luyện nghe thường xuyên để tạo thành phản xạ khi nghe cũng như làm quen với cách nói chuyện của người bản xứ. Hiện nay hai phương pháp luyện nghe hiệu quả thường được áp dụng là nghe chủ động và nghe thụ động. 

Theo đó luyện nghe thụ động là tiến hành nghe các bài hát, postcard hay câu chuyện ngắn trong những thời gian rảnh như khi nấu cơm, dọn nhà mà không cần quan tâm đến nội dung của nó. Ngược lại khi nghe chủ động chúng ta phải thực sự tập trung vào bài nghe đồng thời rút ra những từ vựng mới để cải thiện kiến thức của mình. 

Kỹ năng Speaking – Nói

Khi mới bắt đầu, người học nên làm quen với bảng phiên âm quốc tế IPA, đây là kiến thức nền tảng giúp chúng ta phát âm chính xác những từ vựng tiếng Anh dù mới gặp lần đầu. Ngoài ra cũng cần trau dồi cho bản thân một vốn từ phong phú cũng như tất cả kiến thức ngữ pháp cơ bản.

Điều quan trọng để cải thiện kỹ năng Speaking mà chúng ta cần chăm chỉ luyện nói thường xuyên. Có thể là luyện tập cùng người nước ngoài hay đơn giản là nói tiếng Anh qua gương để quan sát được chuyển động của khuôn mặt, miệng, cơ thể khi nói. Từ đó rút ra ưu, nhược điểm của bản thân để có cách cải thiện hiệu quả. 

hinh-anh-cach-tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep-hieu-qua-nhat-so-3
Phương pháp luyện tập kỹ năng Speaking

Kỹ năng Reading – Đọc

Điều quan trọng hàng đầu với kỹ năng Reading là vốn từ vựng phong phú. Để cải thiện điều này chúng ta nên tiến hành học theo từng chủ đề cụ thể đồng thời áp dụng vào thực tế hàng ngày để ghi nhớ lâu hơn. Đồng thời người học cũng phải thành thạo một số kỹ năng như Skimming, Scanning và Underlining Keywords, từ đó giúp nhanh chóng nắm được nội dung bài đọc mà không phải tìm hiểu kỹ từng câu một. 

Ngoài ra chúng ta cũng cần chú ý luyện đọc thường xuyên. Một số nguồn đọc tiếng Anh hiệu quả mà chúng ta có thể tham khảo là sách song ngữ, tạp chí, báo cáo khoa học,..Lưu ý nên bắt đầu từ dễ đến khó để nâng cao trình độ hiệu quả hơn. 

Kỹ năng Writing – Viết 

Với kỹ năng Writing, ngoài từ vựng hay kiến thức ngữ pháp thì khả năng tư duy cũng như cách diễn đạt cũng vô cùng quan trọng. Để thành thạo kỹ năng này chúng ta cần duy trì luyện tập trong thời gian dài. Hãy bắt đầu từ những bài viết đơn giản kể lại những sự việc trong ngày, sau đó nâng cao hơn như viết thư hoặc bày tỏ quan điểm về một vấn đề cụ thể. Đặc biệt cần chú ý tìm kiếm tài liệu phù hợp với từng giai đoạn để tiến bộ nhanh hơn.

hinh-anh-cach-tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep-hieu-qua-nhat-so-4
Hướng dẫn cách học Writing hiệu quả

Bài viết trên đã chia sẻ một số cách tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất dành cho người mới bắt đầu. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ sớm xây dựng được lộ trình học tập phù hợp để nhanh chóng nâng cao kỹ năng cũng như kiến thức của bản thân. 

Xem thêm: Cách dùng cấu trúc regret và wish trong tiếng Anh tại đây.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên