Hành trình tự học tiếng Anh tại nhà với độ hiệu quả lên đến 80%

Để đạt thành thạo giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng, bạn cần một lộ trình tự học tại nhà mang lại hiệu quả cao. Tham khảo lộ trình Aten dưới đây, được hơn 80% người sử dụng đánh giá cao!

Giai đoạn 1: Khám phá thế giới nghe

Giao tiếp bao gồm nghe và nói. Quá trình này diễn ra theo chuỗi Nghe – Hiểu – Nói – Nghe,… Với giai đoạn 1: Khám phá thế giới nghe, hãy tập trung vào việc lắng nghe.

Nên thực hiện điều này: Tự học một mình, đều đặn, thoải mái, không tạo áp lực cho bản thân, sử dụng các tài liệu tự học, từ điển, và YouTube.

Các nguồn và ứng dụng bạn có thể tham khảo:

App: Duolingo, Memrise, busuu, AccelaStudy, Babble, Anki,…

Nguồn học:

 • https://learnenglish.britishcouncil.org/
 • https://learningenglish.voanews.com/
 • https://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english (Với trang BBC, bạn cần đổi IP để có thể truy cập)
 • https://www.studystack.com/

Chú ý:

Nếu bạn chưa trải nghiệm âm thanh, hãy thăm từ điển và thưởng thức lại nhiều lần. Bạn chưa bắt được giọng, hãy theo dõi các video tiếng Anh (theo trình độ của bạn). Khi bạn chưa hiểu câu nói, hãy thử nghe các đoạn hội thoại, bài hát,… và tập trung xem mình hiểu được gì.

Quá trình nghe này chỉ cần mất 5 phút mỗi ngày, sau khoảng 14 ngày bạn sẽ tự cảm nhận sự thay đổi. Bộ não của bạn sẽ tự động điều chỉnh để có thể thấu hiểu tiếng Anh.

Giai đoạn 2: Giai đoạn nghe được, nhưng không hiểu gì

Nếu tình trạng của bạn là “nghe được, nhưng không hiểu gì”, bạn cần rèn kỹ năng nghe hiểu. Để đạt hiệu quả, bạn nên thực hiện một mình, đều đặn, thoải mái, không tạo áp lực cho bản thân. Sử dụng các tài liệu tự học/từ điển/youtube sẽ mang lại hiệu suất cao.

Nguồn kiến thức:

Các trang web học tập:

 • https://learnenglish.britishcouncil.org/
 • https://learningenglish.voanews.com/
 • https://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english
 • https://www.studystack.com/

Podcast trên Spotify: iHeartRadio, Ted, Hidden Brain, NPR, Spotify Studios, Today, Explained,…

Giai đoạn 3: Giai đoạn nghe hiểu, nhưng không biết phát ngôn gì

Ở giai đoạn này, hiển nhiên bạn sẽ cần luyện kỹ năng diễn đạt, vì tâm trí của chúng ta có khả năng dự đoán, nếu bạn nghe hiểu, khi nói sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Quan trọng nhất là: Tự tích cực tham gia các trang web, tìm bạn đồng hành để thực hành nói tiếng Anh tại nhà, củng cố kỹ năng phản xạ ngôn ngữ, hoặc bạn có thể nhờ bạn bè, giáo viên của mình nhận xét về cách diễn đạt và nhận biết vấn đề mình đang gặp.

Tham khảo các trang web: free4talk, speaking24.com, Duolingo,.. hoặc ứng dụng: Bitu, Hellotalk,

Giai đoạn 4: Giai đoạn nghe hiểu, nhưng nói không ai hiểu

Nếu bạn ở trong tình trạng nghe hiểu tốt, nhưng khi nói lại không ai hiểu gì, thì bạn cần rèn kỹ năng nói chính xác. Cách sửa chính xác cho vấn đề này là quay lại giai đoạn 1: Làm mới lại bộ não của mình. Đừng cố nói, vì càng nói càng sai. Hãy giữ im lặng và sửa tai trước.

Có 2 lý do có thể tạo ra tình trạng này: Bạn phát âm không đúng hoặc bạn vi phạm ngữ pháp.

Để sửa lỗi phát âm, hãy học tại các trang web dưới đây hoặc trên Youtube:

 • https://learnenglish.britishcouncil.org/
 • https://learningenglish.voanews.com/
 • https://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english
 • https://www.studystack.com/
 • https://www.youtube.com/user/ENGLISHCLASS101
 • https://www.youtube.com/channel/UC8hrVYljKmaDdvGwkes8EQA

Bạn nên lắng nghe và bắt chước lại những gì bạn nghe, phương pháp shadowing cũng rất hữu ích cho bạn thực hiện.

Để khắc phục hoàn toàn nguyên nhân thứ hai. Hãy thử ôn lại kiến thức ngữ pháp với cuốn sách Grammar in use nhé.

Ngoài ra, các trang web ở giai đoạn 3: Free4talk, speaking24.com, Duolingo,.. hoặc ứng dụng: Bitu, Hellotalk,… vẫn rất quan trọng để bạn rèn kỹ năng nói với người khác.

Giai đoạn 5: Chỉ nói được cơ bản, bí ý

Nếu tình trạng của bạn là: Nghe hiểu, nói người khác hiểu được, nhưng nói lâu thì hết hơi. Bạn chỉ cần bổ sung từ vựng của mình là sẽ cải thiện ngay.

Hãy thử tham khảo: Xem phim (có thể có phụ đề), nghe nhạc quốc tế, theo dõi tin tức thời sự, thực hành giao tiếp ở các địa điểm công cộng… Hãy kết hợp với việc nói chuyện với bạn bè để mở rộng vốn từ, cũng như tăng cường kỹ năng phản xạ. Hãy lưu ý đến cấu trúc ngữ pháp, thì, và từ nối câu để bài nói trở nên đa dạng.

Giai đoạn 6: Bạn chưa thực sự “nổi bật” trong cách nói

Có 2 trường hợp có thể xảy ra, đó là: Chưa làm chủ giọng âm chuẩn bản ngữ, nói thiếu cảm xúc, chưa truyền đạt được. Lộ trình tự học tiếng Anh này đề xuất giải pháp duy nhất cho bạn là thực hiện việc luyện tập thường xuyên và đúng phương pháp.

Đầu tiên, hãy tích cực lắng nghe nhiều bài thuyết trình của người diễn giả, sau đó, chú ý đến ngữ điệu, cách họ sử dụng từ ngữ, và cách họ thể hiện ngôn ngữ cơ thể. Hãy biến những điều này thành phản xạ tự nhiên của bản thân. Kênh Tedtalk sẽ là nơi học tốt nhất cho bạn ở giai đoạn này.

Bạn sẽ nhận ra RẰNG VIỆC NGHE là vô cùng quan trọng trong giao tiếp. Vì vậy, nhiều học viên tại Aten, khi chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tham gia lớp học, đều đạt được sự tiến bộ rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn.

Cuối cùng, giao tiếp là một kỹ năng. Bạn không thể nắm vững kỹ năng bằng cách quan sát, không ai có thể đọc một cuốn sách, xem video 1000 trang của chuyên gia hàng đầu thế giới về cách đi xe đạp chuẩn mà sau đó có thể lái xe thành thạo. Các môn học kỹ năng yêu cầu sự luyện tập, thực hành, tìm lỗi sai, sửa sai và quay lại thực hành. Hãy kiên trì, sẽ đến một lúc bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên, hoàn toàn thoải mái.

Chúc bạn đạt được thành công!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài