Lộ trình tự học tiếng Anh bạn có thể tham khảo

Một kế hoạch học tiếng Anh tốt sẽ biến ước mơ nói trôi chảy của bạn thành hành động thực tế. Nó sẽ giúp bạn đi đúng hướng và đạt được mục tiêu của mình. Trong bài viết này, Aten English sẽ chỉ cho bạn bốn bước để xây dựng lộ trình tự học tiếng Anh hoàn hảo cho nhu cầu của riêng bạn, với các kế hoạch mẫu và lời khuyên.

1. Tại sao bạn nên có một lộ trình tự học tiếng Anh?

Có rất nhiều thứ bằng tiếng Anh để học. Đây là cách tạo một kế hoạch học tiếng Anh bạn có thể học hỏi và tham khảo:
  • Một kế hoạch học tập giúp việc học tiếng Anh trở nên dễ quản lý hơn. Nó khiến bạn chia nhỏ nhiệm vụ lớn của việc học tiếng Anh thành các bước nhỏ hơn. Khi bạn tập trung vào những bước nhỏ hơn này, việc học ngôn ngữ có vẻ không quá khó khăn.
  • So sánh việc học của bạn trong vài tuần sẽ cho bạn thấy bạn đang cải thiện như thế nào và bạn cần thay đổi điều gì.
  • Lộ trình tự học tiếng Anh của bạn sẽ buộc bạn phải đặt mục tiêu. Các mục tiêu cung cấp cho bạn những ý tưởng rõ ràng về nơi bắt đầu và cách tiến về phía trước.
  • Xây dựng kế hoạch học tập của riêng bạn có nghĩa là bạn có thể học với tốc độ phù hợp với mình. Kế hoạch của bạn sẽ biến việc học tiếng Anh thành một thói quen dễ dàng. Bạn có thể học bất cứ khi nào bạn muốn và phù hợp với việc học của bạn trong cuộc sống của bạn, bất kể bận rộn như thế nào!
  • Làm việc hướng tới mục tiêu của bạn sẽ mang lại cho bạn động lực cần thiết để tiếp tục học tập, ngay cả khi việc học trở nên khó khăn!
Hinh-anh-lo-trinh-tu-hoc-tieng-anh-ban-co-the-tham-khao-1
Tại sao bạn nên có một lộ trình tự học tiếng Anh?

2. Xác định rõ mục tiêu lộ trình tự học tiếng Anh

Trước tiên, bạn cần tự hỏi mình một số câu hỏi sau:

Tại sao tôi muốn học tiếng Anh?

Mục tiêu và lý do của tôi là gì? Cho công việc hay cho nghiên cứu? Bạn muốn đi du lịch khắp thế giới hoặc nói chuyện với bạn bè một cách dễ dàng? Hay để tự tin nói chuyện với giáo viên của bạn ở trường?

Viết một danh sách những điều bạn muốn xảy ra nếu bạn cải thiện tiếng Anh của mình. Sắp xếp chúng từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất. Những thứ ở đầu danh sách của bạn là những lý do chính khiến bạn muốn học tiếng Anh.
Quá trình này giúp bạn thấy rõ mục tiêu của mình. Mục tiêu của bạn sẽ xác định cách bạn tổ chức kế hoạch học tập của mình. Chúng sẽ xác định bạn học gì và học như thế nào.

Làm thế nào để tôi học hiệu quả nhất?

Bạn có thích học bằng cách trò chuyện không? Bạn có học tốt hơn khi viết ra giấy hoặc nhìn vào hình ảnh không? Bạn là người thích buổi sáng hay bạn học tốt hơn vào buổi tối?
Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch học tập của mình xung quanh phương pháp và lịch trình giúp bạn học nhanh nhất.

Tôi có bao nhiêu thời gian?

Dành quá nhiều thời gian trong tuần để học có thể khiến bạn cảm thấy mình sẽ không bao giờ hoàn thành nó. Nhìn vào tuần của bạn và đếm xem bạn có bao nhiêu thời gian để học. Nếu bạn không chắc chắn, hãy dành một tuần để viết ra những khoảng thời gian bạn có thể học.
Bạn có thể thấy mình có một giờ trước bữa tối mỗi tối, nửa giờ trên xe buýt đi làm hoặc nửa ngày vào cuối tuần. Cộng tất cả những thứ này lại và tính tổng số hàng tuần.

Tôi có thể nhận được những tài nguyên học tập nào?

Bạn có máy tính, điện thoại thông minh hoặc sách giáo khoa tiếng Anh không? Bạn có sống hoặc làm việc gần thư viện không? Bạn có bất kỳ chương trình hoặc ứng dụng máy tính nào giúp bạn học tiếng Anh không?
Nếu không, bạn có biết lấy chúng từ đâu không? Bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho các tài nguyên học tập?

3. Xây dựng đề cương cho kế hoạch học tập của bạn

Sử dụng các câu trả lời cho câu hỏi trên của bạn để tạo dàn ý cho lộ trình tự học tiếng Anh.

Chọn mục tiêu học tập chính của bạn

Viết ra mục tiêu chính của bạn trong một câu rõ ràng. Ví dụ: Mục tiêu của tôi là tự tin thuyết trình bằng tiếng Anh tại nơi làm việc.

Chia mục tiêu của bạn thành các bước nhỏ hơn

Viết ra các bước nhỏ hơn mà bạn sẽ phải hoàn thành để đạt được mục tiêu của mình. Các bước này có thể liên quan đến nhiều lĩnh vực giao tiếp tiếng Anh bao gồm kỹ năng nói, nghe, từ vựng, viết, đọc, hiểu hoặc xã hội.

Ví dụ:

  • Ghi nhớ các từ vựng liên quan đến chuyên ngành kế toán
  • Phát triển kỹ năng viết trang trọng
  • Tự tin phát biểu trước đám đông.
Hinh-anh-lo-trinh-tu-hoc-tieng-anh-ban-co-the-tham-khao-2
Xây dựng đề cương cho kế hoạch học tập của bạn

Đặt mốc thời gian và vẽ phác thảo kế hoạch học tập của bạn

Một tuần là khoảng thời gian phù hợp cho kế hoạch học tập vì hầu hết mọi người đều có thói quen hàng tuần. Bạn có thể gấp một tờ giấy để tạo thành tám cột. Viết tên của mỗi ngày trên đỉnh của bảy cột. Để trống một cột để viết ghi chú.
Viết giờ trong ngày xuống cạnh của mỗi cột. Ở trên cùng, bắt đầu với thời gian bạn thức dậy. Ở dưới cùng, kết thúc với thời gian bạn đi ngủ. Bao gồm tất cả các giờ ở giữa để bạn có dòng thời gian theo chiều dọc.
Dành thời gian để di chuyển các hoạt động xung quanh. Nếu bạn tập trung tốt hơn vào buổi sáng, hãy chuyển việc đi bộ buổi sáng sang buổi tối và thay vào đó hãy dành một giờ để học. Di chuyển các hoạt động để làm cho các buổi học dài hơn hoặc ngắn hơn. Sử dụng bút chì để xóa và viết lại kế hoạch của bạn cho đến khi bạn có một thói quen hàng tuần mà bạn hài lòng. Hãy nhớ bao gồm cả thời gian nghỉ giải lao!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên