Lộ trình tự học IELTS tại nhà cho người mới bắt đầu

Lộ trình tự học IELTS tại nhà cho người mới bắt đầu giúp bạn có kế hoạch học IELTS từ đầu hiệu quả và đạt kết quả tốt nhất có thể. Cùng tìm hiểu về lộ trình học IELTS trong bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị trước khi học

Tìm hiểu kỹ về bài thi IELTS

Trước khi bắt tay vào học IELTS bạn cần phải tìm thật kỹ IELTS là gì? Cấu trúc đề thi IELTS như thế nào? và mục tiêu học IELTS để làm gì? Bởi vì bạn cần phải hiểu rõ mình sẽ phải làm gì và vì cái gì để có thể bước đi vững chắc trên hành trình chinh phục IELTS của mình.

hinh-anh-lo-trinh-tu-hoc-ielts-tai-nha-1
Cách tự học IELTS hiệu quả

Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại

Thay vì lao vào học IELTS hoặc lập kế hoạch học IELTS thì bạn cần phải xác định chính xác trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân trước. Bởi vì điều này quyết định bạn sẽ phải học IELTS mất bao lâu. Sau đó, bạn mới có thể dễ dàng xác định được lộ trình và phương pháp học phù hợp với thực lực và mục tiêu IELTS của bạn.

Lập kế hoạch luyện thi IELTS chi tiết

Sau khi bạn đã xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại thì bước tiếp theo sẽ là lập kế hoạch luyện thi IELTS thật cụ thể.
Mục đích của việc lập kế hoạch luyện thi IELTS là giúp bạn chia nhỏ task, nắm được bao quát các bước trong cả lộ trình và xác định được phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả. Từ đó tạo động lực để hoàn thành và phấn đấu mỗi ngày.

Cách học IELTS hiệu quả tại nhà cho người mới bắt đầu

Cách học IELTS Speaking hiệu quả

IELTS Speaking là kỹ năng cơ bản nhất bạn cần phải có khi học IELTS. Đây cũng được xem là một trong những kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với những bạn bị mất gốc hoặc mới bắt đầu luyện thi IELTS. Phần tiếp theo sẽ chia sẻ đến bạn cách học IELTS Speaking tại nhà hiệu quả từ những bước cơ bản nhất.

Bước 1: Luyện phát âm

Việc phát âm chuẩn không chỉ giúp các bạn ghi điểm trong kỹ năng Speaking mà còn giúp bạn tiến bộ ở kỹ năng Listening. Chỉ khi các bạn phát âm đúng các bạn mới hiểu được nội dung của những đoạn hội thoại trong đề thi IELTS.
Nếu bạn là người mất gốc tiếng Anh, việc đầu tiên cần làm đó là luyện cách phát âm các từ vựng cơ bản trong tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất có thể. Bạn nên học cách phân biệt bảng chữ cái tiếng Anh & bảng phiên âm tiếng Anh trước, sau đó học thêm cách phát âm s, es, ed, cách đánh trọng âm,..

Bước 2: Tập thói quen lên ý tưởng trước khi nói

Đa số người Việt khi mới học tiếng Anh thường suy nghĩ tiếng Việt sau đó mới dịch sang tiếng Anh. Điều này vô tình ảnh hưởng tới quá trình học giao tiếp tiếng Anh cũng như bài IELTS Speaking của bạn. Vì nếu bạn suy nghĩ từ tiếng Việt, sau đó chuyển qua tiếng Anh hay ngược lại sẽ khiến bạn bị chậm hơn 1 nhịp và có thể sẽ bị mất điểm khi thi IELTS Speaking.
hinh-anh-lo-trinh-tu-hoc-ielts-tai-nha-2
Cách học IELTS Speaking hiệu quả

Phương pháp học IELTS Writing hiệu quả

Phương pháp học

Đối với phần thi Writing thì Ngữ pháp và từ vựng là hai chủ điểm quan trọng. Những bạn mới bắt đầu nên trau dồi kiến thức về các điểm ngữ pháp cơ bản trước như cách sử dụng các loại thì trong tiếng Anh, linking verb, modal verb trong Writing,… . Song song đó, bạn nên trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày, từ cơ bản đến nâng cao và học theo chủ đề từ quen thuộc tới những chủ đề hiếm khi bắt gặp.

Tài liệu học

Sau khi bạn nắm chắc nền tảng tiếng Anh căn bản, bạn nên tập trung nghiên cứu sâu vào phần Ngữ Pháp (Grammar) và Phát Âm (Vocabulary) hay sử dụng trong bài thi IELTS:
Lộ trình tự học IELTS tại nhà
  • Sách dành để ôn luyện Ngữ Pháp bạn có thể tham khảo cuốn “Grammar for IELTS” của Cambridge, tác giả Diana Hopkins.
  • Sách bổ sung Từ Vựng bạn có thể học cuốn “Check your vocabulary for English for the IELTS examination – Rawdon Wyett” hoặc cuốn “Academic vocabulary in use“.

Cách học IELTS Listening hiệu quả

Phương pháp học

Phương pháp Nghe chép chính tả (Dictation). Đây là cách học IELTS Listening được rất nhiều bạn áp dụng và đã đạt được kết quả cao ở kỹ năng Listening.
Nội dung của phương pháp này là bạn sẽ bắt đầu tập nghe và chép lại toàn bộ các từ vựng trong đoạn hội thoại. Bạn nên bắt đầu từ những đoạn hội thoại cơ bản nhất, sau đó nâng dần qua từng cấp độ. Sau đó kiểm tra và xem lại transcipt xem mình hay mắc lỗi nào và cải thiện.

Tài liệu học

Bạn nên tập trung luyện theo bộ sách “Cambridge Practice Test for IELTS” và làm các bài test trong Cambridge 10.
Dưới đây là 5 Website luyện nghe IELTS miễn phí dành cho những người mới bắt đầu:
  • Listen and Write
  • TED Talk
  • Breaking News English
  • BBC Learning English
  • ESL-Lab

Cách học IELTS Reading hiệu quả

Phương pháp học

Đối với kỹ năng Reading, bạn cần phải làm quen và trau dồi được 2 kỹ năng quan trọng và cần thiết là Skimming & Scanning.(Đọc lướt & đọc quét) Đây là 2 kỹ năng quan trọng giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đọc các bài reading mà vẫn giải đề hiệu quả.
hinh-anh-lo-trinh-tu-hoc-ielts-tai-nha-3
Cách tự học IELTS Reading hiệu quả

Tài liệu học

Một số tài liệu học IELTS Reading cho người mất gốc như: Basic IELTS Reading, Get ready for IELTS Reading,…
Trên đây là Lộ trình tự học IELTS tại nhà hiệu quả cho người mới bắt đầu. Chúc các bạn học tốt!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài