Cách ghi chép từ vựng IELTS giúp bạn nhớ mãi không quên

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh được coi là một trong những yếu tố then chốt để làm chủ bài thi IELTS. Để học được nhiều và nhớ lâu từ vựng, bạn cần biết cách lưu từ vựng IELTS đúng cách. Vậy cách ghi chép từ vựng IELTS hiệu quả nhất là gì? Để biết thêm thông tin cùng Aten English xem bài viết dưới đây. 

Cách ghi chép từ vựng IELTS giúp bạn nhớ mãi không quên

Sử dụng sổ tay để ghi chép 

Sổ tay là cách ghi chép từ vựng IELTS quen thuộc của các bạn học tiếng Anh và IELTS cũng không ngoại lệ. Bạn có thể sử dụng giấy ghi chú để ghi nhớ các công thức ngữ pháp. Hoặc viết ra những từ  khó mà bạn cần ghi nhớ. 

Nếu viết các từ vựng vào vở, bạn có thể viết  câu có chứa các từ đó. Hoặc viết các từ liên quan, từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với từ này. Sử dụng cách ghi âm này sẽ giúp bạn  học được rất nhiều từ vựng mới và nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau. 

cach-ghi-chep-tu-vung-ielts-giup-ban-nho-mai-khong-quen-so-1
Cách ghi chép từ vựng IELTS giúp bạn nhớ mãi không quên

Ngoài ra, giấy ghi chú màu nhỏ gọn và bắt mắt. Bạn có thể gắn nó vào bất kỳ trường nhìn nào. Tăng sự tiếp xúc giữa bạn và từ vựng. Điều này làm cho việc ghi nhớ dễ dàng  hơn. 

Ngoài ra giấy ghi chú có thể trang trí  theo ý  muốn. Tăng sự thu hút và hứng thú học tập hơn. 

Bullet Journal để tạo ghi chú khoa học 

Bullet Journal là một phương pháp học tiếng Anh  do Ryder Carroll phát minh và được các chuyên gia đánh giá  cao. Đây là cách hiệu quả nhất giúp bạn tập trung vào tiếng Anh giao tiếp. Vì vậy, không có lý do gì để từ chối áp dụng phương pháp này trong việc học của bạn. 

Bỏ ngay thói quen “thấy gì viết nấy”, các em mất kiểm soát và việc học  trở nên phản khoa học, gượng ép. Ví dụ  bạn đang học tiếng Anh giao tiếp thì không thể viết hết các đoạn hội thoại  đúng không? Nhưng sử dụng phương pháp 

Bullet Journal sẽ cho bạn  cách ghi chép khoa học và hiệu quả nhất. Bạn có thể dễ dàng lập bảng, chia nhỏ các chủ đề, tạo mục lục và sử dụng các ký hiệu để phân loại các mục. Đây là cách bạn có thể sử dụng phương pháp này: 

Những trang đầu tiên bạn sử dụng làm mục lục: 

Kỹ năng học tập và các vấn đề  

Chia từ vựng theo  chủ đề (môi trường, chính trị, kinh tế, cuộc sống, v.v.) 

Mẹo phát âm 

Cụm động từ thông dụng 

Mẹo nghe tiếng Anh 

Tiếp theo, đến trang mong muốn và viết  tiêu đề phù hợp cho trang đó, ví dụ: pet, sport,…. 

Sau đó quay lại mục lục, viết  tiêu đề bạn vừa viết và số trang cho tham khảo sau. Chọn những cuốn sách được đánh dấu có sẵn. 

Làm vở 

Bước 1: 

Đầu tiên các em làm vở và kẻ  bảng  có 5 cột: 

Cột 1:  từ  ghi nhớ có  cách phát âm giống nhau 

Cột 2: nghĩa tiếng Việt 

Cột 3: từ đồng nghĩa, trái nghĩa của các từ ở cột 1 

Cột 4: Các từ  liên quan (thuộc họ từ) 

Cột 5: Các câu ví dụ chứa từ vựng 

Bước 2: 

Xác định  các từ sẵn sàng Các chủ đề bạn muốn nắm vững để tìm  từ vựng phù hợp là: danh từ, tính từ, giới từ động từ, trạng từ, v.v. Mỗi chủ đề nên bao gồm khoảng 20-40 từ mới trong bảng. 

Bước 3: 

Điền vào tất cả các cột của bảng bằng từ điển. Đặt câu  với mỗi từ mới mà bạn thu thập bằng cách sử dụng từ vựng. Nếu các chủ đề quá rộng, hãy chia nhỏ chúng để  dễ nhớ hơn. Hãy cố gắng tìm đầy đủ những từ vựng liên quan đến từ gốc như từ cùng họ, từ trái nghĩa, đồng nghĩa,… 

Bước 4: 

Sau khi hoàn thiện cuốn sổ bạn cần thật chăm chỉ học thuộc các mục theo bảng đã ghi. Thường xuyên luyện tập để tạo phản xạ giao tiếp, phản xạ từ vựng. Bạn có thể tăng hiệu quả các học bằng cách kết hợp nghe phát âm các từ vựng đó. 

Áp dụng Sơ đồ tư duy – Mind map trong học từ mới 

Sơ đồ tư duy là một trong những hình thức học tập được đánh giá cao. Và đây cũng là cách ghi chép từ vựng IELTS thông minh mà bạn có thể áp dụng. Hình thức này không chỉ giúp bạn  nhớ nhiều từ  mà còn kích thích sự sáng tạo. 

cach-ghi-chep-tu-vung-ielts-giup-ban-nho-mai-khong-quen-so-2
Áp dụng Sơ đồ tư duy – Mind map trong học từ mới

Nhìn lâu rất dễ chán. Vì vậy, sự kết hợp đầy màu sắc giữa hình ảnh và từ ngữ sẽ giúp bạn  tăng hứng thú học tập. Vì theo nguyên lý hoạt động của não bộ, hình ảnh được ghi nhớ nhanh và lâu hơn so với từ ngữ. 

Đặc biệt  không nhất thiết phải theo một khuôn khổ  cụ  thể nào. Hãy tạo bản đồ tư duy của riêng bạn. Từ đó,  hứng thú với việc học cũng tăng lên.

Học từ vựng bằng hình vẽ  

 Học từ vựng bằng hình vẽ  là một phương pháp mới, hiệu quả và rất được ưa chuộng. Phương pháp học này giúp kích thích não bộ ghi nhớ từ mới nhanh  hơn. Bộ não con người gắn kết hơn khi tiếp xúc với hình ảnh và dễ dàng ghi nhớ sâu sắc hơn là nhìn vào hàng ngàn từ. Nhưng phương pháp này đòi hỏi một số kỹ năng nhất định. Để vẽ một đối tượng, bạn phải hình dung các thuộc tính của nó để vẽ nó trên giấy. Khi bạn có đầy đủ các kỹ năng này, bộ não  sẽ có tư duy phong phú hơn. 

Xem thêm: Từ vựng IELTS chủ đề art nghệ thuật không nên bỏ qua

Lưu ý khi học từ vựng IELTS

Để cách ghi chép từ vựng IELTS học tiếng Anh hiệu quả nhất với các ghi chú, bạn nên nhớ một số điều sau: 

Cố gắng hoàn thành tất cả các bài tập  trước khi đến lớp. Bạn cũng có thể thử đoán những gì giáo viên sẽ dạy  trong bài học tiếp theo. Và đặc biệt là bạn phải đi học đầy đủ, nếu bạn vắng vài buổi  thì đó là một lỗ hổng lớn về kiến ​​thức của bạn. 

Chọn vở tiếng Anh nên dùng gáy có đinh hoặc gáy xoắn để ghi chép không gặp khó khăn. Dành riêng một chiếc kẹp giấy cho mỗi sản phẩm. 

Chỉ nên viết ghi chú trên một mặt giấy để dễ sắp xếp và tránh bỏ sót chữ ở mặt sau của tờ giấy. 

Khi học đừng quên luôn mang theo sổ ghi chép, bút viết, kể cả khi  học nói. Khi ghi chép, hãy suy nghĩ và chọn  những điều quan trọng nhất để ghi vào vở chứ không chỉ những gì giáo viên đã nói. 

cach-ghi-chep-tu-vung-ielts-giup-ban-nho-mai-khong-quen-so-3
Lưu ý khi học từ vựng IELTS

Nếu bạn bỏ sót điều gì, hãy để lại một đoạn trong sổ để sau này hỏi lại. Luôn dành một chỗ trong sổ ghi chép của bạn để bạn có thể ghi chú. 

Nếu có điều kiện, hãy chuẩn bị  thiết bị ghi âm  để không bỏ sót nội dung bài học. Lắng nghe cẩn thận bài học và ghi chép những gì được viết  trên bảng. 

10 phút cuối tiết học rất tập trung. Đây là lúc giáo viên tổng kết và bổ sung những thông tin hữu ích về bài vừa học. Sau đó dành  khoảng 15 phút để xem lại, bổ sung và sắp xếp  các ghi chú của bạn. 

Có thể nói, cách ghi chép từ vựng IELTS chính là yếu tố quan trọng giúp dễ dàng “ghi điểm” trong bài thi IELTS. Và biết cách ghi chú từ vựng IELTS sẽ giúp bạn nhớ được nhiều từ nhất có thể. Trong tương lai, quá trình viết cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, các giảng viên tại Aten luôn chia sẻ những bí quyết làm bài thi hay và chiến lược làm bài thi hiệu quả. Liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ và chúng tôi sẽ chọn khóa học Ielts Vocabulary phù hợp với bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài