Từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu – Sách học từ vựng

Đối với học sinh học tiếng Anh nói chung và học sinh IELTS nói riêng, từ vựng IELTS theo chủ đề được coi là yếu tố then chốt để phát triển các kỹ năng khác. Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc nâng cao vốn từ vựng của mình. Giới thiệu cho bạn những công cụ học tập quen thuộc nhưng hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết dưới đây Aten English để biết các cuốn sách học từ vựng cho người mới bắt đầu.

Lý do học từ vựng ielts cho người mới bắt đầu không hiệu quả  

Dù nhiều người biết rằng học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu rất quan trọng và học rất khó nên kết quả không cao. Điều này khiến chúng ta  chán nản trong quá trình chinh phục tiếng Anh. Để chiến thắng và tìm ra cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất, nhất định bạn phải đánh đúng bệnh. Vậy lý do thực sự tại sao rất nhiều người không học được? 

tu-vung-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau-sach-hoc-tu-vung-so-1
Lý do học từ vựng ielts cho người mới bắt đầu không hiệu quả

Không phải ai cũng có trí nhớ tốt nên trí nhớ kém là điều khó tránh khỏi. Vì vậy nếu  chẳng may bạn rơi vào trường hợp này mà vẫn cố đâm đầu vào thì sẽ không hiệu quả. Trên thực tế, sự tích lũy từ không hoàn toàn do trí nhớ quyết định. Vì vậy, đừng cố nhét nó vào đầu anh ấy một cách máy móc. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực như: 

Chỉ ghi nhớ được trong thời gian ngắn, không phù hợp để giao tiếp lâu dài 

Dễ bị nhầm lẫn do hiểu từ kém, nhất là khi tiếng Anh có  nhiều từ đồng âm. 

Ngừng niềm vui học tiếng Anh khi liên tục bị ép vào chế độ học nhồi nhét 

Cách học 5000 từ vựng IELTS theo chủ đề bắt đầu hiệu quả và nhớ lâu nhất 

Tất nhiên, việc học phải thú vị. Những điều này không có nghĩa là học ngẫu nhiên, không có kế hoạch. Có thể bạn không cần phải ép mình ngấu nghiến từ mới, nhưng nếu không đặt mục tiêu  học thì bạn đang làm sai. Tốt nhất, bạn nên chọn mục tiêu  đủ lớn và không tạo quá nhiều áp lực để khiến bạn hứng thú với việc học. 

Ví dụ: bạn có thể học  5 từ mới mỗi ngày, sau một tháng số từ bạn tích lũy được sẽ tăng lên 150 từ. Tùy vào khả năng của mình mà bạn có thể đặt  mục tiêu phù hợp. Và theo thời gian, các mục tiêu có thể được điều chỉnh tăng dần để nâng cao hiệu quả học tập. 

Trên thực tế, nhiều bạn đã đặt  mục tiêu học 50 từ mỗi ngày. Sau một tháng,  bạn sẽ nói thành công 1500 từ. Rất đáng khâm phục phải không nào? Tuy  mục tiêu này khá lớn nhưng nếu bạn có  lộ trình và phương pháp làm việc khoa học thì không phải là  không thể đạt được. 

Học từ từ list từ vựng IELTS theo chủ đề, theo trình độ và tăng dần  

Không nên ép mình học ở trình độ cao. Bạn nên biết mình đang ở trình độ nào để chọn chương trình  phù hợp. Vì vậy, bạn lập một danh sách các từ bạn muốn học ở cấp độ đó. Không có nghĩa là ghi lại tất cả các từ  bởi vì bạn sẽ không  nhớ tất cả. 

tu-vung-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau-sach-hoc-tu-vung-so-2
Học từ từ list từ vựng IELTS theo chủ đề, theo trình độ và tăng dần

Thông thường các bạn  mới bắt đầu học nên học  nhóm A1-A2 để biết và định hướng cho mình phương pháp ghi nhớ phù hợp. Từng chút một, nếu quen dần,  bạn có thể nâng cấp độ học theo khả năng của mình. Trong  học tập, hãy nhớ đừng ép mình phải nhớ hay nhớ lại. Thay vào đó, bạn phải luyện tập để làm quen với chúng. Đây là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà bạn cần ghi nhớ. 

Thường xuyên đọc sách tiếng Anh và xem video 

Thường xuyên đọc sách tiếng Anh  và xem video  được coi là phương pháp học hiệu quả mà không áp lực. Tuy nhiên, cũng phải chú ý  học hai kênh này, vì nếu không thì kết quả  chẳng đáng bao nhiêu. 

Đừng vội nghe theo lời khuyên: hãy đọc bất kỳ cuốn sách nào, xem bất kỳ thể loại nào  bạn thích. Tin tôi đi, bạn sẽ thấy đó là một sai lầm nếu tiếng Anh của bạn chưa đủ tốt. 

Hãy bắt đầu với những chủ đề đơn giản quen thuộc thay vì những thông tin sâu rộng và chuyên biệt. 

Đừng mỗi lần gặp từ mới lại tra từ điển. Tìm kiếm liên tục  làm gián đoạn suy nghĩ, làm hạn chế việc tiếp nhận thông tin. Bạn có thể đánh dấu một từ mình không hiểu hoặc dựa vào những từ liên quan trong  ngữ cảnh để đoán ý. Xem xong  có thể xem lại 1 lần.

Từ điển bỏ túi Sách từ vựng ielts cho người mới bắt đầu thường dùng trong giao tiếp 

Từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu đóng vai trò quan trọng nhưng cũng là phần khó nhằn nhất đối với người học. Bạn đã có vốn kiến ​​thức tiếng Anh cơ bản nhưng vốn từ chưa phong phú? Đừng lo, hãy nhanh chóng tìm những từ tiếng Anh giao tiếp thông dụng để có thể dễ dàng bắt chuyện với người nước ngoài nhé! 

Đừng để tiếng Anh gói gọn trong sách vở. Mang nó đến cuộc sống của bạn. Gặp đứa bạn thân, nói “có chuyện gì thế?”. Khi bạn đối mặt với một tình huống bất ngờ, hãy nói “Ôi Chúa ơi”. Chỉ khi đó, tiếng Anh mới thực sự hữu ích và dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Khi bạn học một từ hoặc cụm từ mới, hãy lập tức sử dụng nó để đặt câu với từ hoặc cụm từ đó. Đồng thời, bạn cần biết cách phát âm chuẩn ngay từ đầu để việc nghe tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng hơn. 

Inside Reading 1, 2, 3 

Cách tốt nhất để học từ vựng là học thông qua bài đọc và bài tập. Nếu bạn đọc nhiều, chắc chắn bạn sẽ tăng vốn từ vựng của mình. Inside Reading cũng là cuốn sách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, bài bạn nên học nhất. 

tu-vung-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau-sach-hoc-tu-vung-so-3
Inside Reading 1, 2, 3

Nhưng quan trọng là bộ bài đọc nội bộ này sẽ giảng cho bạn theo từng chủ đề, mỗi chủ đề bao gồm nhiều bài tập và tập trung vào các từ vựng liên quan đến nhóm. 

Điểm hay của bộ sách này là sách giúp các bạn mới học IELTS học từ vựng theo ngữ cảnh thay vì chỉ liệt kê từ rồi làm bài tập như các sách khác. 

Học từ vựng theo ngữ cảnh này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn và có thể sử dụng chúng trong ngữ cảnh học thuật hoàn toàn phù hợp. 

Cambridge Vocabulary for IELTS 

Đây có lẽ là cuốn sách từ vựng IELTS dành cho người mới bắt đầu phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Sách Cambridge – 1/3 trong bộ tổ chức IELTS, tất nhiên từ vựng của nó bám rất sát các chủ đề thường gặp trong IELTS. 

Sách có hơn 20 Unit, mỗi Unit tập trung vào một chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS. 

Học xong sách này thì đến phần nâng cao của sách này. 

Sau khi học 3 cuốn sách này về cơ bản bạn sẽ có vốn từ khá ổn, sau đó bạn hoàn toàn có thể luyện bất kỳ dạng bài IELTS nào và tất nhiên bạn sẽ tiếp tục nâng cao vốn từ vựng liên quan. 

Objective B1 Grammar and Vocabulary with Answer Key 

Cuốn sách này không chỉ giúp các bạn học IELTS học từ vựng mà còn luyện tập thêm ngữ pháp. Sách 

NXB Macmillan – Học từ vựng học thuật là hay. Bộ này có tới 3 cuốn cheat, bạn nào mới học IELTS thì nên học theo cuốn này. 

Không nên học từ điển này khi bắt đầu học IELTS. 

English Vocabulary in Use Elementary 

Đây là một bộ sách rất nổi tiếng và tất nhiên nó rất đáng để học, nhưng tại sao tôi lại khuyên bạn không nên tập trung quá nhiều vào bộ sách này? 

Bởi vì trong cuốn sách tiểu học này, từ vựng của nó rất đơn giản và rất ít tính chất học thuật. 

Bạn nên hiểu rằng loạt sách In Use này hướng đến các từ vựng tổng quát hơn. Nếu bạn mới tốt nghiệp cấp 3, bạn đã biết một chút về cuốn sách này, vì vậy nếu bạn đang ôn thi IELTS, hãy tìm đến cuốn sách để học từ vựng học thuật từng bước một. 

Xem thêm: Tổng hợp bộ từ vựng topic Ways of socializing mới nhất 2022

Check Your Vocabulary for IELTS 

Riêng cuốn sách này chỉ phù hợp với những bạn đã có sẵn vốn từ vựng cần thiết để luyện đề. Vì cuốn sách hoàn toàn tập trung vào bài tập. 

Nếu bạn mới học IELTS, tôi vẫn khuyên bạn nên học từ vựng trong sách tập trung vào từ vựng theo ngữ cảnh (đoạn văn, bài đọc, v.v.) để bạn hiểu cách sử dụng và nhớ từ nhanh hơn. 

Nên nếu bạn đã chọn cuốn IELTS Vocabulary cho người mới bắt đầu thì có thể bỏ qua cuốn Check Your Vocabulary for IELTS, bạn nên làm cuốn này sau. 

English Collocation in Use 

Collocation thực sự không dễ để học và thực hành ngay. Nên đối với các bạn mới học IELTS mình cũng nghĩ các bạn nên học cuốn sách này từ từ.

Tất nhiên, nếu bạn muốn cải thiện điểm số của mình / cải thiện vốn từ vựng của bạn trong tương lai, thì cuốn sách này là phải học, nhưng nếu bạn mới bắt đầu học IELTS, cuốn sách này không phải là cuốn sách phù hợp để bạn học ngay.

Bài viết trên là tổng hợp đầy đủ sách từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu. Hi vọng các bạn sẽ tìm được cho mình những phương án luyện học IELTS Vocabulary phù hợp hơn giữa muôn vàn tài liệu hiện có trên thị trường.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài