6 cuốn sách học từ vựng IELTS theo chủ đề hiệu quả

Học từ vựng IELTS theo chủ đề là một trong những bước then chốt quan trọng đầu tiên mà mỗi người học phải hoàn thành trong quá trình luyện thi IELTS. Tuy nhiên, việc tiếp thu từ vựng để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS không hề dễ dàng khi tài liệu học trên thị trường ngày càng phong phú. Trong bài viết dưới đây, Aten English chia sẻ 6 sách học từ vựng IELTS sẽ giúp bạn tiếp thu từ vựng đạt hiệu quả tối ưu. 

Bắt đầu học từ vựng ielts theo chủ đề như thế nào? 

Từ vựng ielts theo chủ đề có liên quan mật thiết đến trình độ tiếng Anh IELTS. Bạn cần lên kế hoạch từ vựng chi tiết trước khi sử dụng nó để nghe, nói, đọc và viết. Chuẩn bị những thứ đơn giản như vở, bút, bút dạ, đồ trang trí. Bạn càng được trang bị tốt, bạn càng phải học nhiều hơn mà không bỏ cuộc. Từ đó tạo cho bạn sự yên tâm và tự tin  trước khi tham gia kỳ thi. 

6-cuon-sach-hoc-tu-vung-ielts-theo-chu-de-hieu-qua-so-1
Bạn càng được trang bị tốt, bạn càng phải học nhiều hơn mà không bỏ cuộc. Từ đó tạo cho bạn sự yên tâm và tự tin  trước khi tham gia kỳ thi.

Ngoài ra, cũng phải cẩn thận để chọn đúng nguồn tài liệu. IELTS Xuân Phi gợi ý các nguồn phổ biến  sau: 

  • Học trực tuyến: sách điện tử, bài học trực tuyến, Youtube, từ điển trực tuyến, ứng dụng di động. 
  • Học trực tiếp: sách giấy, từ điển giấy, v.v. 

Bạn nên biết rằng học từ vựng không chỉ là học một từ mà còn phải học cả câu và hiểu cách sử dụng từ đó. Dưới đây là cách học từ vựng quan trọng mà bạn cần biết. 

Cách học từ vựng IELTS theo chủ đề hiệu quả và nhớ lâu 

Từ vựng IELTS rất đa dạng nhưng không phải ai cũng biết cách học hiệu quả. Để tránh rơi vào tình trạng “học trước  quên sau”, dưới đây là một số gợi ý hữu ích giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn. 

a) Đọc nhiều 

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao có những từ tiếng Anh bạn không cần học thuộc, nhưng có những từ bạn không bao giờ học? Lý do rất đơn giản, đó là những từ này thường xuyên xuất hiện trên tivi, báo, đài… Do đó, nếu bạn lặp lại từ vựng đủ nhiều, bạn sẽ nhớ rất lâu. Do đó, bạn nên cố gắng đọc càng nhiều càng tốt, bắt đầu với những tài liệu mà bạn quan tâm. 

6-cuon-sach-hoc-tu-vung-ielts-theo-chu-de-hieu-qua-so-2
Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao có những từ tiếng Anh bạn không cần học thuộc, nhưng có những từ bạn không bao giờ học?

b. Học Các Cụm từ 

Nếu bạn đã học rất nhiều từ vựng ielts theo chủ đề nhưng không thể sử dụng chúng, chúng vẫn không được tính. Do đó, bạn nên học theo câu (ngữ cảnh) để có thể dịch đúng và sử dụng đúng từ vựng trong từng ngữ cảnh khác nhau.

c. Học các từ liên quan 

Khi bạn học cách “xác định”, đừng dừng lại ở đó. Chúng ta sẽ học thêm các từ liên quan và cả định nghĩa… Điều này tạo thành một liên kết giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn. 

d. Luyện đặt câu với từ vựng 

Đây là bước giúp bạn nắm được vốn từ. Vì nếu chỉ học mà không thực hành thì sau này từ vựng sẽ bị quên rất nhanh. Vì vậy, bạn nên vừa học vừa thực hành để học từ hiệu quả hơn và nhớ lâu hơn. 

đ. Luyện tập hàng ngày 

Dù bạn có  nhớ tốt đến đâu thì việc thỉnh thoảng quên là điều không thể tránh khỏi. Điều này là rất bình thường. Bạn chỉ cần đọc  nhiều và vận dụng nhiều thì  chắc chắn sẽ nhớ rất lâu. 

Xem thêm: Những sách từ vựng IELTS 8.0 – Từ vựng Đắt PDF hay

Sách học từ vựng ielts theo chủ đề

Learn 500 Essential IELTS Vocabulary 

Danh sách này chứa 500 từ vựng IELTS thiết yếu thường gặp nhất trong các bài thi học thuật IELTS. Trong danh sách này, bạn sẽ tìm thấy  một số từ  in nghiêng là  phiên bản của các từ bắt lỗi trong IELTS (danh từ, tính từ, động từ). 

IELTS Vocabulary – Cambridge 

Đây là cuốn sách học từ vựng IELTS nổi tiếng của NXB Cambridge gồm 25  từ vựng quan trọng. Cuốn sách cung cấp các cảnh báo lỗi chung và các mẹo hữu ích để học từ vựng hiệu quả. Sau mỗi chủ đề từ vựng là một bài kiểm tra để  học sinh có thể đánh giá kiến ​​thức đã học. Tuy nhiên, cuốn sách này có lượng từ vựng khá nhiều nên bạn cần có kế hoạch học tập hợp lý. 

Academic Vocabulary in Use – Cambridge 

Đây cũng là bộ giáo trình của Cambridge nhưng chuyên về học thuật dành cho các bạn  thi IELTS. Cambridge Academic Vocabulary được chia thành 50 bài học được thiết kế khoa học phù hợp với từng đối tượng và khả năng. Cuốn sách này được trình bày rất dễ hiểu với sự phân tích chi tiết có hệ thống về từ vựng, ngữ cảnh sử dụng và bài tập. 

6-cuon-sach-hoc-tu-vung-ielts-theo-chu-de-hieu-qua-so-3
Cambridge Academic Vocabulary được chia thành 50 bài học được thiết kế khoa học phù hợp với từng đối tượng và khả năng

Check Your IELTS Vocabulary – Rawdon Wyatt 

Đây là cuốn sách của Rawdon Wyatt dành cho người mới bắt đầu học IELTS. Cuốn sách bao gồm nhiều bài tập về các chủ đề khác nhau. Bố cục của cuốn sách gồm 2 phần, từ vựng thông dụng và từ vựng  các chủ đề luyện thi IELTS thông dụng, bao gồm các câu và đoạn văn  dễ đọc. Ngoài ra, các bài tập hoàn thành từ cũng được đưa vào để kiểm tra. 

IELTS Vocabulary – Collins 

Cuốn sách này sẽ giúp bạn xây dựng vốn từ vựng  với 18 chủ đề thường xuyên xuất hiện trong IELTS. Mỗi bài học trong sách tập trung vào một trong bốn kỹ năng  IELTS và bài tập thực hành. Bằng cách này, bạn  có thể xây dựng  vốn từ vựng phong phú và cải thiện bài kiểm tra của mình. 

English Collocations in Use – Cambridge 

Học từ mới để bổ sung vào vốn từ vựng phong phú của bạn là một chuyện, nhưng để  sử dụng  chúng thành thạo, bạn cần  hiểu rõ về collocations – những cụm từ thường đi cùng nhau. Vì chúng  giúp  sử dụng tiếng Anh chính xác và tự nhiên hơn. 

IELTS Advanced Vocabulary – Cambridge 

Đây là bộ từ vựng toàn diện giúp người học nâng cao kỹ năng nói và viết. Sách gồm 25 phần, trong đó 20 phần đầu  gồm  từ vựng  tổng quát và học thuật. Mỗi chủ đề được chia thành nhiều phần nhỏ hơn. Mỗi đơn vị chứa 3 trang  từ vựng dựa trên các bài kiểm tra nghe, đọc, viết và nói tương tự như  bài kiểm tra IELTS thực. Phần 21-22 cung cấp các mẹo hữu ích để phát triển vốn từ vựng và sử dụng từ điển. Các phần 23-25 ​​tập trung cung cấp  từ vựng cho bài thi Viết IELTS  

Trên đây là 6 sách học từ vựng IELTS theo chủ đề được nhiều bạn học sinh lựa chọn trong thời gian gần đây. Tôi hy vọng bạn thấy đây là một nguồn tài nguyên hữu ích để tăng vốn từ vựng Ielts Vocabulary của bạn để bạn có thể đạt điểm cao trong bài kiểm tra IELTS.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài