CÁCH NÀO ĐỂ TẬN DỤNG HIỆU QUẢ NHỮNG TỪ VIẾT TẮT TIẾNG ANH?

Khác biệt so với ngữ pháp tiếng Việt, những từ viết tắt tiếng Anh vẫn thường được ứng dụng trong các văn bản chính thức như báo chí, dự án nghiên cứu… Vì lẽ đó, bạn không nên viết tắt tiếng Anh một cách tự do mà cần hiểu rõ các nguyên tắc để sử dụng chúng một cách chính xác.

Sử dụng mạo từ trước từ viết tắt

Lựa chọn sử dụng “a” hay “an” sẽ phụ thuộc vào âm đầu tiên của từ viết tắt. “A” sẽ được dùng trước phụ âm (ví dụ:  a CBC documentary). Còn “an” được đặt trước một nguyên âm (ví dụ: an ABC documentary).

KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG DẤU CHẤM SAU TỪ VIẾT TẮT?

Khi viết tắt các chức danh, người Mỹ thường sử dụng kí tự đầu và cuối cùng của từ, cùng với một dấu chấm (ví dụ: Chức danh “Doctor” viết thành “Dr.”). Tuy nhiên, người Anh thường bỏ qua dấu chấm ở cuối từ (ví dụ: Dr)

VIẾT TẮT CHÍNH XÁC CHỨC DANH “BÁC SĨ”

Đối với chức danh “bác sĩ” trong y khoa, bạn có thể viết là Dr. Kim hoặc Kim, M.D.

ĐỐI VỚI CHỨC DANH “TIẾN SĨ” TRONG CÁC NGÀNH KHÁC, HÃY VIẾT Dr. Sam Smith HOẶC Sam Smith, Ph.D.

VIẾT TẮT NGÀY THÁNG

Nếu tháng đứng trước hoặc sau ngày, bạn có thể viết tắt: Tháng Một (Jan.), tháng Hai (Feb.), tháng Ba (Mar.), tháng Tư (Apr.), tháng Chín (Sep. hoặc Sept.), tháng Mười Một (Nov.), tháng Mười Hai (Dec.). Đừng viết tắt các tháng: Tháng Năm (May), tháng Sáu (June), tháng Bảy (July). Theo quy tắc chung, bạn không được viết tắt tháng khi nó đứng một mình hoặc đi cùng với năm. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh viết tắt các ngày trong tuần, trừ khi nó được dùng trong biểu đồ, bảng biểu…

CÁCH SỬ DỤNG CÁC TỪ VIẾT TẮT PHỔ BIẾN

MỘT SỐ TỪ VIẾT TẮT NHẤT ĐỊNH THƯỜNG KHÔNG ĐƯỢC VIẾT HOA NHƯ: sáng, chiều, sau Công Nguyên (hoặc T.C.N.). Trừ khi có yêu cầu đặc biệt, nếu không, bạn không nên VIẾT HOA các từ sáng, chiều.

BẠN NÊN VIẾT HOA CÁC TỪ KHOA B.C. VÀ A.D. (CÓ THỂ CÓ DẤU CHẤM HOẶC KHÔNG). THƯỜNG, B.C. ĐƯỢC ĐẶT SAU NĂM, TRONG KHI A.D. ĐƯỢC ĐẶT TRƯỚC NĂM. TUY NHIÊN, HIỆN NAY, NGƯỜI TA THƯỜNG VIẾT CẢ 2 TỪ NÀY SAU SỐ NĂM.

CÁCH SỬ DỤNG TỪ VIẾT TẮT “V.V.”

TỪ VIẾT TẮT GỐC LATIN NÀY ĐƯỢC RÚT GỌN TỪ “ET CETERA” CÓ NGHĨA LÀ “VÂN VÂN”. BẠN KHÔNG SỬ DỤNG TỪ “VÀ” TRƯỚC “V.V.”. NỔI RA, KHÔNG SỬ DỤNG “V.V.” Ở CUỐI NHỮNG CÂU LIỆT KÊ MỞ ĐẦU BẰNG “CHỨNG NHƯ” HOẶC “BAO GỒM”.

NGUỒN THAM KHẢO: THOUGHTCO.COM

_____________

Bộ 3 khoá học Giao tiếp Tiếng Anh Kinh doanh, phân chia theo các cấp độ tại Trung tâm Đào tạo Aten, là những khoá học Tiếng Anh kết hợp với kỹ năng làm việc. Khoá học giúp bạn xây dựng nền tảng từ vựng, cải thiện phát âm và học các kỹ thuật giao tiếp trong Phỏng vấn, Mạng lưới, Thuyết trình, Bán hàng, và Quảng bá cá nhân để thuyết phục Nhà tuyển dụng, Đối tác, Khách hàng và leo lên trong sự nghiệp!

Đăng ký nhận tư vấn và kiểm tra trình độ miễn phí tại: TẠI ĐÂY

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài