Cấu trúc ăn điểm trong ielts speaking bạn cần biết

Nói được coi là một kỹ năng khá khó trong bài thi IELTS vì nó đòi hỏi người thi phải linh hoạt trong việc sử dụng các mẫu câu, cấu trúc và từ vựng tiếng Anh phong phú. Để làm được điều này, tất nhiên, bạn cần biết những cụm từ thường được sử dụng khi nói. Hôm nay, Aten English bật mí một số cấu trúc ăn điểm trong IELTS Speaking giúp các bạn áp dụng cho kỳ thi nhé! 

Tổng quan về cấu trúc IELTS speaking

IELTS speaking là bài kiểm tra đánh giá khả năng diễn đạt và giao tiếp của thí sinh, đồng thời kiểm tra khả năng nói ở độ dài và sử dụng cấu trúc ăn điểm trong ielts speaking phù hợp về một chủ đề cụ thể. Nói cách khác, nó là một bài kiểm tra để kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn. 

Bài thi nói bao gồm 3 phần: 

Phần 1: Phỏng vấn – Kiểu phỏng vấn 

Không có thời gian chuẩn bị trước khi trả lời, thời lượng trả lời từ 4-5 phút 

Giám khảo được yêu cầu giới thiệu bản thân, xác nhận danh tính và trả lời các câu hỏi về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống 

Phần 2: Nói / độc thoại – Độc thoại 

Chuẩn bị 1 phút 

cau-truc-an-diem-trong-ielts-speaking-ban-can-biet-so-1
Tổng quan về cấu trúc IELTS speaking

Bài nói 1-2 phút 

Thí sinh được phát giấy và bút và được yêu cầu nói trong thời gian tối đa 2 phút về một chủ đề nhất định. Trước khi nói các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước, sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi về chủ đề này và kết thúc chuyển sang Part 3

Part 3: Discussion – Dạng thảo luận 

Không có thời gian chuẩn bị trước khi trả lời 

Thời lượng từ 4-5 phút 

Ở phần này, giám khảo sẽ hỏi bạn thêm 1 số câu hỏi liên quan đến chủ đề part 2 và yêu cầu bạn nêu ý kiến cũng như thảo luận sâu hơn về chủ đề đó 

  • Bài nói được đánh giá theo 4 tiêu chí chấm Speaking IELTS sau đây: 
  • Độ trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence) 
  • Khả năng sử dụng từ ngữ (Lexical Resource) 
  • Độ chính xác và sự đa dạng trong ngữ pháp (Grammar Range and Accuracy) 
  • Phát âm (Pronunciation) 

Trong đó, “Grammatical range and accuracy” chính là tiêu chí đánh giá việc bạn sử dụng ngữ pháp. Một số yếu tố cơ sở để đánh giá việc sử dụng ngữ pháp trong bài nói gồm có: 

  • Mức độ đa dạng và phức tạp của các cấu trúc ngữ pháp 
cau-truc-an-diem-trong-ielts-speaking-ban-can-biet-so-2
Trong đó, “Grammatical range and accuracy” chính là tiêu chí đánh giá việc bạn sử dụng ngữ pháp.
  • Mức độ chính xác, phù hợp và linh hoạt của các cấu trúc 
  • Số lỗi và mức độ nghiêm trọng của các lỗi (mức độ ảnh hưởng của các lỗi đến việc nghe hiểu) 

Vì thế, các bạn cần sử dụng linh hoạt các các cụm từ ăn điểm trong IELTS Speaking, các cấu trúc ăn điểm trong IELTS Speaking Part 2 của mình. 

Xem thêm: Cách mở đầu Speaking Part 2 như thế nào bạn biết chưa?

Một số cấu trúc ăn điểm trong IELTS Speaking nên biết 

Trong bài thi Speaking cũng như văn nói, giao tiếp hằng ngày, bạn sẽ thấy các mẫu câu, cấu trúc câu phổ biến thường được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những cấu trúc ăn điểm trong IELTS Speaking dễ dàng. 

Cấu trúc về mệnh đề quan hệ 

Cấu trúc câu mệnh đề quan hệ là một mệnh đề phụ thuộc được sử dụng để bổ nghĩa cho danh từ hoặc cụm danh từ đứng liền trước nó.

Trong bài thi nói IELTS nói riêng và trong giao tiếp hàng ngày nói chung, người nói đôi khi cần đề cập đến nhiều đối tượng khác nhau, chẳng hạn như một người, một đồ vật, một địa điểm hoặc một khoảng thời gian nhất định. Người nghe không xác định hoặc không xác định. Trong trường hợp này, người nói nên sử dụng mệnh đề tương đối để làm rõ nghĩa hoặc bổ sung thêm thông tin mà người nói muốn người nghe biết về đối tượng được đề cập. 

Việc sử dụng các mệnh đề tương đối cũng giúp người đọc kết nối các câu đơn, giúp bài nói trôi chảy, trôi chảy và dễ dàng đạt điểm cao. 

cau-truc-an-diem-trong-ielts-speaking-ban-can-biet-so-3
Một số cấu trúc ăn điểm trong IELTS Speaking nên biết

Cấu trúc so sánh 

Trong bài thi IELTS Speaking, bạn sẽ thường thấy các câu hỏi trắc nghiệm như “Do you prefer …”, “Who do you prefer …”, “Do you like …”, sau đó có 2 lựa chọn A, B được nối bởi liên từ “hoặc” hoặc nó cũng có thể là một dạng câu hỏi trong đó một người trình bày ý kiến ​​về các đối tượng tại các thời điểm khác nhau. Sử dụng cấu trúc so sánh trong những câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn đưa ra quan điểm của mình một cách dễ dàng, dễ hiểu và biết ơn hơn. 

Cấu trúc câu cảm thán 

Câu cảm thán thường được sử dụng trong giao tiếp để thể hiện tình cảm của người nói. Trong IELTS Speaking, việc sử dụng dấu chấm than giúp cho việc nói tự nhiên hơn và cũng cho thấy khả năng sử dụng các từ dễ ăn điểm trong IELTS Speaking linh hoạt để đánh giá phần này. 

Cấu trúc thì 

Bạn nên sử dụng các cấu trúc thì khác nhau trong bài nói IELTS của mình để làm cho bài nói của bạn đa dạng hơn, hay hơn và đạt điểm tuyệt đối. Chính xác là:

Ở phần 1 của từ, thay vì chỉ sử dụng hiện tại, bạn có thể kết hợp các thì như quá khứ đơn (dùng khi nói về thói quen và sự kiện trong quá khứ), tương lai đơn (khi nói về dự định, v.v. hy vọng trong tương lai) . 

Ở phần thứ 2 của từ, bạn có thể kết hợp thì quá khứ đơn (khi nói về những trải nghiệm trong quá khứ), hiện tại, hoặc sử dụng cấu trúc will V hoặc be going V. khi nói về lời hứa, dành cho cuối bài. . 

Phương pháp giảng dạy chương trình Aten English

Tất cả chương trình học được biên soạn chặt chẽ dựa trên giáo trình cập nhật nhất, hiệu quả nhất bao gồm tất cả những điểm ngữ pháp, từ vựng cần thiết và cách rèn luyện 4 kỹ năng cốt lõi: Nghe, Nói, Ðọc, Viết phù hợp với cấp độ của học viên, lồng ghép trong một môi trường sinh động và thực tiễn.

Chúng tôi đặc biệt thiết kế riêng hệ thống dự án cho phương pháp học project-based learning (PBL), nhằm giúp học viên tăng thêm sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh ngoài đời ở những lĩnh vực có liên quan đến chính các bạn.

Thiết kế riêng biệt – những đề tài dự án được thiết kế riêng phù hợp với cấp độ của học viên với cân nhắc về những kỹ năng đời sống, công việc, hay học tập mà học viên sẽ cần. Tất cả được xây dựng dựa trên ngôn ngữ và bối cảnh từ giáo trình chuẩn quốc tế, giúp học viên dễ dàng mô phỏng, áp dụng, và sắp xếp lại để sẽ liên quan trực tiếp đến nhu cầu sử dụng Anh ngữ của học viên trong thực tế.

Nói chung, cấu trúc ăn điểm trong ielts speaking phải được sử dụng một cách chính xác. Ngoài ra, nếu cảm thấy khó sử dụng khi luyện thi ielts speaking, bạn có thể hạn chế khi nói, chỉ nên cô đọng lại một vài câu. Đừng cố gắng đặt quá nhiều gây khó khăn cho bài phát biểu của bạn. Nó sẽ khiến bạn dễ mắc những lỗi ngữ pháp không đáng có dẫn đến mất điểm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài